Về hưu vẫn chiếm dụng biệt thự công

TP - Ông Nở phân cho mình căn biệt thự 3 tầng mặt tiền đường Phạm Văn Đồng (Gia Lai), có tường bao riêng, kín cổng cao tường. Tới nay, dù đã nghỉ hưu hơn 1 năm song vợ chồng ông Nở vẫn chiếm dụng căn biệt thự này...

Năm 1998, khi Nhà máy thủy điện Ia Ly chuẩn bị vận hành, Ban chuẩn bị sản xuất (SX)  của Tổng Cty Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Huỳnh Nở –Phó ban Quản lý dự án Nhà máy thủy điện Ia Ly (NMTĐ) kiêm Trưởng ban chuẩn bị SX được các ngành chức năng cho xây dựng Khu tập thể NMTĐ Ia Ly.

Khu tập thể này cách nơi làm việc hơn 50 km, tại phường Thống Nhất, thành phố Pleiku, Gia Lai, hàng ngày phải dùng xe đưa đón công nhân đi về.

Tỉnh Gia Lai ưu ái cấp nhiều héc-ta đất ngay bên trục đường lớn của thành phố (đường Phạm Văn Đồng) xây khu căn hộ cao cấp gần trăm tỷ đồng.

Nhiều người lao động ở Tây Nguyên mơ ước được có việc làm lương cao (năm 2007 bình quân 7 triệu đồng/người/tháng), có “khu tập thể” như của lãnh đạo và công nhân NMTĐ Ia Ly (nay là Cty thủy điện Ia Ly). 

Khu này có đầy đủ tiện nghi của khu dân cư cao cấp như nhà trẻ, nhà thể thao, thư viện, sân tennis, sân bóng bàn, bóng chuyền, vườn hoa cây cảnh…

Có đến 13 người ăn lương Nhà nước quản lý khu nhà ở này gồm bảo vệ, nhân viên chăm sóc cây xanh, người trông trẻ. Tại đây có 3 loại căn hộ: Loại cho số cán bộ có gia đình riêng: nhà 2 tầng diện tích 80m2, hộ độc thân diện tích 50m2 và lãnh đạo Nhà máy là 2 căn biệt thự 3 tầng riêng biệt diện tích khoảng 120m2/căn và hàng trăm mét vuông sân vườn.

Ông Huỳnh Nở-Giám đốc Ban chuẩn bị sản xuất Nhà máy, sau này là Giám đốc nhà máy nhanh chóng bán nhà riêng ở đường phố lớn Pleiku “tự nguyện vào ở tập thể” trong này.

Ông Nở phân cho mình căn biệt thự 3 tầng mặt tiền đường Phạm Văn Đồng, có tường bao riêng, kín cổng cao tường. Căn còn lại cho cấp phó của Ban lúc đó là ông Tạ Văn Luận-nay là Giám đốc Cty thủy điện Ia Ly.

Từ tháng 12/2006, ông Huỳnh Nở nghỉ hưu sau khi để xảy ra sự cố cháy 2 máy biến áp trong NMTĐ Ia Ly vào giữa năm 2006 thiệt hại rất lớn, bởi một số tổ máy phải ngừng hoạt động nhiều ngày.

Đến nay, nguyên nhân của việc cháy 2 tổ máy vẫn chưa được xác định. Dù đã nghỉ hưu hơn 1 năm song vợ chồng ông Nở vẫn chiếm dụng căn biệt thự này không hoàn trả lại cho Nhà nước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tạ Văn Luận cho rằng đấy là việc tế nhị không thể nói. Bảo vệ khu nhà ở này thì nói: Chuyện trả lại nhà hay chiếm luôn là do ý thức của lãnh đạo, chứ nhân viên như các anh đâu thể can thiệp.

Một số công nhân ở Cty cho biết: Hiện nay nhiều người trẻ mới ra trường điều kiện kinh tế khó khăn xin được vào ở tập thể để đi làm song vẫn chưa được xem xét bố trí.

Trong khi đó gia đình ông Huỳnh Nở có không ít nhà riêng ở TPHCM song vẫn cứ ở lỳ nhà của Cty không chịu trả để bố trí cho anh em công nhân. Hiện tại con gái ông Nở đang làm trong Cty thủy điện Ia Ly chưa có gia đình, nếu có nhu cầu về chỗ ở và đúng chế độ thì phải ở căn hộ dành cho người độc thân chứ không phải chễm chệ trong căn biệt thự VIP do bố từng làm Giám đốc xây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng