Về nhà sau 2 năm bị giam lỏng

TP - Hôm qua, 21 em nhỏ được giải cứu từ cơ sở may ở quận Tân Phú, TPHCM đã về quê.

Chiều hôm qua các em đã về quê
Chiều hôm qua các em đã về quê

> 'Rồng xanh' hành động từ thiện vì trẻ em

Các em gồm 9 nam, 12 nữ ở độ tuổi 12 - 16, vừa được công an giải thoát khỏi hai xưởng may tư nhân ở hẻm 91 đường Trần Tấn vào trưa 12-11. Các em khai, bị hai ông chủ là N.V.T (36 tuổi, quê Thái Bình) và H.V.V (53 tuổi, quê Bắc Giang, cùng trú quận Tân Phú) đưa về từ quê nhà ở tận Điện Biên và vào cơ sở sản xuất của họ làm việc từ 7 giờ đến 0g30 rạng sáng hôm sau. Trong suốt hai năm qua, các em thường xuyên bị hai ông chủ này mắng nhiếc thậm tệ.

Theo cơ quan chức năng, các em nói quê ở huyện Mường Áng (tỉnh Điện Biên). Trung bình các em phải lao động khoảng 14 giờ/ngày. Đổi lại, trung bình mỗi tháng hai ông chủ trả lương từ 750 đến 800 nghìn đồng. Số tiền công này được thanh toán theo đợt (khoảng một hoặc hai năm trả công một lần).

Như giọt nước tràn ly, có những em đã lên kế hoạch bỏ trốn. Em L.V.H (16 tuổi) kể, do phải làm việc cực khổ, em cùng bốn người bạn cùng quê đã lên kế hoạch bỏ trốn. Khi được hỏi nếu bỏ trốn các em sẽ đi đâu, H. nói, chỉ biết cứ ra khỏi chỗ làm rồi tính tiếp.

H. cho hay, trước đó, tại hai cơ sở may này cũng có 3 người trốn thoát. L.T.H (chị gái của L.V.H) nói, ngoài hai chị em còn 3 người chị em họ cũng làm việc tại hai cơ sở may.

“Bọn cháu được chị L.T.K - người từng làm tại cơ sở may giới thiệu. Chị K. nói làm việc nhẹ nhàng, thu nhập 1 năm hơn 16 triệu đồng. Khi bố mẹ cháu đồng ý, chị K. đưa bọn cháu lên Hà Nội tập trung rồi cùng nhiều bạn khác đi ô tô vào TPHCM” - H. nói.

Trong số 21 em nhỏ được giải cứu, có em L.T.L mới 12 tuổi. L. cho biết, em được người quen giới thiệu vào TPHCM làm cho cơ sở ông T. từ tháng 7-2012.

“Lúc đầu vào làm, ông chủ dặn cháu nếu có ai hỏi bao nhiêu tuổi thì cứ nói sinh năm 1995, ông chủ cũng không cho bọn cháu tiếp xúc nhiều với người ngoài, chỉ quanh quẩn ở trong nhà. Các anh chị đi trước nói, làm gần 2 năm nhưng mới được ông chủ đưa ra ngoài chơi 2 lần, Tết cũng không được về nhà” - L. nói.

Chiều qua, biết tin, nhiều phụ huynh đã vào TPHCM. Mẹ của hai chị em L.T.L nói, ban đầu bà nghe giới thiệu làm trong TPHCM tốt nên đồng ý cho hai đứa vào làm.

Trước khi con đi, bà được người giới thiệu ứng trước tiền công cho mỗi đứa 1,5 triệu đồng. Hiện tại, bà mới nhận được 17 triệu đồng tiền công trong hai năm làm việc của đứa con gái lớn, còn đứa thứ hai chưa được nhận tiền.

Liên quan vụ việc, ngày 13-11, công an tiếp tục truy xét hành vi vi phạm luật lao động của hai chủ cơ sở may. Sau khi giải thoát các cháu nhỏ, lực lượng chức năng đã đưa các em đến Trung tâm trợ giúp phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM).

Toàn bộ chi phí ăn, ở tại TPHCM của các em được Trung tâm hỗ trợ. 15h hôm qua, các em đã được di chuyển ra Hà Nội bằng đường hàng không để đoàn tụ với gia đình.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá