Vệ sinh an toàn thực phẩm: Phát nhiều, động chưa mạnh

Nhân Tháng Hành động vì chất lượng, VSATTP năm 2005 (15/4 - 15/5) nhiều địa phương đã có những biện pháp thiết thực, nhưng vẫn còn có nhiều vụ ngộ độc thức ăn.

Phú Thọ: Công tác thanh tra, kiểm tra tập trung vào những vấn đề "nóng" như: sử dụng hàn the, phẩm màu độc, và các loại phụ gia độc hại khác trong chế biến thực phẩm.

Đến hết tháng 3, đoàn thanh tra đã kiểm tra 2.379 cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm trong đó có 1.738 cơ sở đạt tiêu chuẩn bằng 73%, và kiểm nghiệm 1.846 mẫu thực phẩm, số mẫu thực phẩm đạt tiêu chuẩn là 85,9% .

Đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ quan chức năng xử lý những cơ sở vi phạm VSATTP, đình chỉ hoạt động, phạt vi phạm hành chính, dồng thời tiêu huỷ những thực phẩm không đạt tiêu chuẩn lưu thông sử dụng.

Tuy vậy, tình trạng ngộ độc thực phẩm trong thời gian qua vẫn xảy ra. Toàn tỉnh có 134 người mắc. Có 1 trường hợp tử vong do ăn thịt cóc ở phường Bến Gót (Việt Trì). Vụ ngộ độc tập thể ở xã Bằng Luân (Đoan Hùng) làm 24 người mắc do đi ăn ở đám cưới.

Trung tâm Y tế dự phòng Phú Thọ đã đề ra nhiều biện pháp để giảm thiểu ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới: Đưa chỉ tiêu đảm bảo chất lượng VSATTP thành chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương. Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp lệnh VSATTP và các văn bản pháp quy về VSATTP cho tất cả người dân được biết và thực hiện. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ tồn dư chất độc hại trong thực phẩm có nguy cơ cao.

Vĩnh Phúc: Tỉnh đã tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và xử lý những cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm VSATTP, nhưng tình trạng vi phạm VSATTP vẫn có chiều hướng gia tăng. Tỉnh hiện có trên 2.600 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó mới có 46 cơ sở công bố chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, 920 cơ sở có địa chỉ ổn định.

Vừa qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm tra đồng loạt 600 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, phát hiện 384 cơ sở vi phạm VSATTP..., xử lý đình chỉ 2 cơ sở, phạt hành chính 2 cơ sở, cảnh cáo 14 cơ sở.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, giám sát ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể cũng chưa được chặt chẽ. Toàn tỉnh có 125 bếp ăn tập thể , trong đó có 45 bếp phục vụ trên 100 người, qua kiểm tra, giám sát vẫn còn 31 bếp ăn tập thể không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tình trạng người nông dân sử dụng bừa bãi hoá chất bảo vệ thực vật, các điểm giết mổ bừa bãi mất vệ sinh cũng chưa được kiểm soát chặt chẽ. Ngoài ra, thức ăn đường phố, vỉa hè chưa được quản lý và kiểm tra thường xuyên.

Vĩnh Phúc đang huy động lực lượng tổng hợp tại các huyện, thị, các đoàn thể, ban, ngành sử dụng các phương tiện truyền thông tuyên truyền phổ biến Pháp lệnh VSATTP đến mọi người dân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục bảo vệ thực vật hướng dẫn người dân sử dụng các chất bảo vệ thực vật đúng quy định. Chi cục thú y đẩy mạnh kiểm tra các điểm giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm gia cầm; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho gia súc gia cầm, ngăn ngừa sử dụng các chất kích thích, thuốc tăng trọng làm ảnh hưởng đến chất lượng đàn gia súc, gia cầm và sức khoẻ cộng đồng.

Sở Y tế phối hợp với các ngành Công an, Quản lý thị trường, Khoa học Công nghệ định kỳ kiểm tra, giám sát toàn bộ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể trên địa bàn, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm VTATP, rút giấy phép hoạt động đối với những cơ sở cố tình vi phạm.

Các xã phường thường xuyên theo dõi, báo cáo tình trạng VSATTP trên điạ bàn cho các ngành chức năng để có kế hoạch phòng ngừa kịp thời.

Vĩnh Long:  Tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để lập lại kỷ cương trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và đặc biệt là đảm bảo mọi bếp ăn tập thể đều là bếp ăn an toàn.

Những ngày này, tại các cơ quan và địa điểm công cộng như chợ, bến tàu, bến xe, trung tâm thương mại đều treo băng-rôn hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP. Sở Y tế cung cấp trên 100 băng cassette, đĩa VCD, trên 1000 tờ gấp tuyên truyền về Tháng ATVSTP cho 7 huyện, thị và 107 xã, phường, thị trấn và phối hợp tổ chức Chiến dịch truyền thông, phổ biến về Pháp lệnh VSATTP, các kiến thức ATVSTP cho cộng đồng .

Tỉnh Vĩnh Long hiện có trên 50 bếp ăn tập thể của các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, trường học, trong Tháng ATVSTP tỉnh đã tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ lãnh đạo và những người phụ trách bếp ăn tập thể về các tiêu chuẩn vệ sinh, tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm để giảm đến mức thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn phải những thức ăn ôi, thiu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vĩnh Long đã ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở, dịch vụ ăn uống, các quán, hàng bày bán không đảm bảo vệ sinh, nhất là các quán, các gánh hàng rong bên các lề đường, các cổng trường học hoặc các đơn vị, xí nghiệp không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Sóc Trăng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Tài nguyên - Môi trường triển khai các quy định, quy trình kiểm soát ô nhiễm môi trường ở các nơi sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm, nông thủy sản, các cơ sở sản xuất nước chấm... để hạn chế mức độ ô nhiễm môi trường.

Ninh Thuận: Ngành Y tế tỉnh vừa phát động Tháng VSATTP với chủ đề "Bếp ăn tập thể, bếp ăn an toàn".

Trong tháng cao điểm, ngành Y tế tỉnh tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện vệ sinh tại các bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh thực phẩm và các cửa hàng thức ăn đường phố, các nơi buôn bán hàng tươi sống và yêu cầu các cơ sở này phải ký cam kết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm; phối hợp với ngành thú y kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; tổ chức tuyên truyền trên báo, đài phát thanh - truyền hình Ninh Thuận và phát tờ rơi về quy trình chế biến thực phẩm an toàn, hướng dẫn chọn những thực phẩm an toàn, nhận biết thực phẩm có độc...

Được biết, cách đây hơn 1 tháng, một gia đình ở huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) do ăn phải loại cá có độc đã làm 3 người tử vong và 2 người khác bị ngộ độc nặng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá