Về Thúy Lĩnh xem trai Hà thành vật cầu đầu Xuân

TPO - Đã thành thông lệ, vào các ngày mùng 4, 5 và 6 tháng Giêng hằng năm, làng Thúy Lĩnh (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) lại tổ chức hội vật cầu truyền thống tại sân đình.

Vào chiều mồng 6 tháng Giêng, trận đấu Bán kết và Chung kết của 8 đội đã diễn ra. Ảnh: Thanh Hà.
Vào chiều mồng 6 tháng Giêng, trận đấu Bán kết và Chung kết của 8 đội đã diễn ra. Ảnh: Thanh Hà.
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 1 Vật cầu là phần hội sôi động nhất diễn ra ngày mùng 6 Tết của làng Thúy Lĩnh, địa điểm thi đấu nằm ngay bên đình làng cổ nơi thờ Linh Lang Đại vương. Tương truyền, Linh Lang là hiện thân của Thái tử Hoằng Chân, con trai thứ tư vua Lý Thánh Tông (1054-1072). Ảnh: Thanh Hà.
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 2 Hội vật cầu không những thể hiện nét văn hóa đặc sắc và nêu cao tinh thần thượng võ. Các thanh niên trong làng nâng cao quả cầu trình diễn đẹp mắt. Ảnh: Thanh Hà.
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 3 Hội vật cầu của làng sẽ diễn ra tại sân đình với sự tham gia của tất cả nam giới từ nhi đồng cho tới các bậc trung niên. Các cụ cao tuổi trong làng sẽ vật khai hội vào ngày mồng 4 Tết. Ảnh: Thanh Hà.
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 4 Các ngày tiếp theo sẽ diễn ra các trận đấu của thanh thiếu niên trong làng. Ảnh: Thanh Hà.
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 5 Sau khi tiếng còi của trọng tài cất lên, 4 đội đấu (mỗi đội 2 người thi đấu chính thức) phải cướp được quả cầu và sau đó nhanh chóng đưa về lỗ của đội mình để ghi điểm. Ảnh: Thanh Hà.
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 6 Mỗi trận đấu sẽ được diễn ra trong vòng 40 phút để tìm đội có số điểm cao nhất. Ảnh: Thanh Hà.
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 7 Các đội có quyền thay người không giới hạn. Ảnh: Thanh Hà.
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 8 Tuy nhiên để ghi được điểm không phải là dễ, bởi người có cầu sẽ gặp phải sự truy cản quyết liệt của 6 đối thủ của 3 đội còn lại. Ảnh: Thanh Hà.
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 9  Mọi người đều cố gắng mang về điểm số cho đội của mình. Ảnh: Thanh Hà.
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 10 Năm nay, nhằm để giảm thương tích không đáng có khi thi đấu những quả cầu thay vì làm bằng gỗ mít như mọi năm được thay bằng cao su nặng từ 12kg, 10kg và 8kg. Ảnh: Thanh Hà.
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 11
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 12 Nhiều khán giả ghi lại hình ảnh trận đấu hấp dẫn. Ảnh: Thanh Hà.
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 13
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 14 Hội Vật cầu của làng sẽ diễn ra tại sân đình với sự tham gia của tất cả nam giới từ nhi đồng cho tới các bậc trung niên. Ảnh: Thanh Hà.
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 15 Giây phút ghi điểm của các thanh niên trong đội. Ảnh Thanh Hà.
Về Thúy Lĩnh xem trai Hà Thành vật cầu đầu Xuân - ảnh 16 Năm nay, làng Thúy Lĩnh có hai đội chiến thắng với số điểm bằng nhau. Hai đội còn lại nhận giải Nhì và giải Ba. Ảnh: Thanh Hà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá