Vệ tinh siêu nhỏ Việt Nam vào vũ trụ

TP - Sáng qua (4/8) vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon của Trung tâm Viễn thám Quốc gia đã được phóng vào vũ trụ cùng ba vệ tinh siêu nhỏ khác của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Vệ tinh siêu nhỏ Việt Nam vào vũ trụ

> Phóng vệ tinh của Việt Nam vào vũ trụ
> Nhật đưa robot lên trạm ISS

Đúng 2h48 giờ Việt Nam, tại bệ phóng Yoshinobu ở Trung tâm Vũ trụ Tanegashima (Nhật Bản), tàu vận tải HTV4 (còn gọi Konotori4) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản phóng vào vũ trụ, mang theo bốn vệ tinh lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Dự kiến ngày 9/8 sẽ cập bến. Bốn vệ tinh sẽ ở lại trạm ISS từ hai đến ba tháng trước khi được đẩy ra ngoài không gian. Nhiệm vụ của Pico Dragon sau khi ra ngoài không gian là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh bằng các cảm biến gắn trên vệ tinh; thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất

Vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon có kích thước 10 x 10 x 11,35 cm, khối lượng 1 kg, là sản phẩm được phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST).

Mục tiêu của dự án này là thúc đẩy phát triển ngành công nghệ vũ trụ, bước đầu đào tạo nhân lực cho việc tự thiết kế và chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất riêng của Việt Nam.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá