Về với Tết Việt

TP - Những ngày giáp tết, ga đón quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) tràn ngập không khí đoàn tụ.

Về với Tết Việt

> Thiếu gia đất mỏ gói giò tặng bệnh nhân nghèo
> Rộn ràng dâu rể ở Đài Loan về ăn Tết

Đón cô dâu Việt

Sáng 26 Tết, vợ chồng ông Tư Toàn (Lê Văn Toàn, ở Trà Ôn, Vĩnh Long) đứng ngóng con. Hai người cứ bồn chồn ngóng vào cửa nơi có nhiều người đẩy xe hành lý ra. Bà Tư sốt ruột hỏi: “Con Bông ra chưa lâu quá!”.

Ông Tư quay sang: “Bà chờ một chốc được không, hôm nay nó về mà”. Cảnh vợ chồng ông Tư ngóng con giống cảnh nhiều gia đình ở cù lao Thừa Thiên vùng Trà Ôn đi đón con gái.

Theo Vietnam Airlines, từ năm 2010, cứ vào thời điểm tết hãng lại mở bổ sung tuyến bay Đài Loan - Cần Thơ và ngược lại. Tuyến bay này nhằm phục vụ nhu cầu về quê ăn tết của kiều bào, trong đó phần lớn là cô dâu Việt đang sinh sống, làm việc tại các địa phương của Đài Loan. Từ bốn năm nay, mỗi cái tết đều có sáu chuyến bay Đài Loan - Cần Thơ trước tết và năm chuyến bay chiều ngược lại sau tết với khoảng 1.100 lượt khách.

Trở về bằng cả tấm lòng

Kiều bào về quê đón Tết. Ảnh: Hữu Vinh
Kiều bào về quê đón Tết. Ảnh: Hữu Vinh.
 

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp tết, chính quyền TPHCM lại tổ chức gặp mặt bà con kiều bào. Riêng năm nay có khoảng 800 lượt bà con đến dự, cao hơn dịp Tết nguyên đán vừa rồi 200 người.

Một trong những Việt kiều trở về Việt Nam sớm nhất, ông Johnathan Hạnh Nguyễn (ở Phillipines) - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Imex-Pacific đã gặt hái được liên tiếp những thành công trong công việc làm ăn tại ngay quê hương.

Dịp gặp mặt Tết Nhâm Thìn, ông Johnathan được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 2. Trong buổi gặp mặt năm nay, người đẹp Tăng Thanh Hà cùng chồng Nguyễn Quốc Khánh (Louis Serrano Nguyen), con ông Johnathan cũng tham dự. Khánh là một trong 11 người được nhận bằng khen của UBND TPHCM.

Trong số hàng nghìn kiều bào trở về, đóng góp cho cộng đồng một cách âm thầm có chị V.L – Việt kiều ở San Diego, Mỹ. Nhiều năm liền, chị V.L (đề nghị giấu tên) đã cùng bạn bè và người thân quyên tiền, góp công sức miệt mài bắc mới những cây cầu, làm giếng, dựng trường học để tặng đồng bào vùng sông nước Tây Nam Bộ và trẻ em miền núi.

Hè năm 2012, chị V.L về nước kết hợp bán hàng từ thiện để có thêm kinh phí giúp các lớp học miền núi. Sau đó chị vào Cà Mau khánh thành 3 cây cầu mới.

Toàn bộ số tiền xây những chiếc cầu này đều do gia đình chị đóng góp. Tháng 12-2012, V.L lại về Cà Mau khánh thành thêm 7 cây cầu tại các huyện U Minh, Đầm Dơi, Phú Tân, Khánh Thuận, Khánh Hòa. Kiên Giang và Cà Mau cũng là hai tỉnh được hỗ trợ nhiều giếng nước nhất. Dự định trong năm 2013, chị V.L cùng với nhóm từ thiện của mình lại tiếp tục đến với các lớp học miền núi phía Bắc.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tại TPHCM có hơn 2.500 doanh nghiệp có vốn góp của kiều bào với tổng giá trị hơn 50.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong năm 2012, lượng kiều hối gửi về cả nước khoảng 10 tỷ USD thì trong đó về TPHCM đạt hơn 4 tỷ USD, hàng ngàn lượt kiều bào về quê tham gia các hoạt động từ thiện xã hội với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Mỗi năm con số kiều hối “chạy” về quê hương cứ tăng dần.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá