Vedan đồng ý bồi thường chưa bằng số lẻ yêu cầu

TP - Ngày 18-5, Ban chỉ huy thống kê thiệt hại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng cục Môi trường làm việc với Cty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (viết tắt Cty Vedan), để thống nhất việc bồi thường thiệt hại cho người dân. Tuy nhiên, Vedan đưa ra con số bồi thường không bằng số lẻ của yêu cầu.

Vedan đồng ý bồi thường chưa bằng số lẻ  yêu cầu

>> Cty Vedan đề nghị hỗ trợ 15 tỷ đồng

Nước thải của Cty Vedan ra môi trường.
Nước thải của Cty Vedan ra môi trường..

Yêu cầu 53 tỷ đồng

Theo thống kê từ phía tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, sau khi có hướng dẫn của Tổng cục Môi trường, huyện Tân Thành xác định có 4 xã, thị trấn bao gồm xã Mỹ Xuân, xã Phước Hòa, xã Tân Phước và thị trấn Phú Mỹ nằm trong phạm vi giới hạn ảnh hưởng do việc xả thải của Cty Vedan gây ô nhiễm sông Thị Vải.

Với 1.255 hộ bị ảnh hưởng, tổng mức thiệt hại trên 216 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua kết quả đánh giá khoa học của Viện Môi trường - Tài Nguyên (MT-TN) và cuộc họp thống nhất giữa các cơ quan quản lý nhà nước, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản đề nghị Vedan bồi thường 53,6 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Trưởng ban chỉ đạo bồi thường thiệt hại khẳng định, đây là số liệu dựa trên kết quả khoa học, chính xác đến từng hộ dân và có lý có tình, dựa trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Chấp thuận 2,4 tỷ đồng

Đại diện Cty Vedan đã gây sốc cho phía các cơ quan hữu quan khi đưa ra con số bồi thường cho nông dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu là 2,433 tỷ đồng.

Vedan giải trình, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh bị ảnh hưởng của Vedan tại sông Thị Vải là 325 ha, được hỗ trợ bồi thường trên 2,1 tỷ đồng. Số tiền hỗ trợ cho ngư dân đánh bắt thủy sản là 139 triệu đồng/năm. Cty bồi thường, hỗ trợ trong 2 năm là 278 triệu đồng.

Ông Yang kun Hsiang, Tổng Giám đốc Cty Vedan nhìn nhận: “Chúng tôi đưa ra con số này chắc chắn sẽ không được sự chấp nhận, nhưng đây là số liệu chúng tôi dựa trên căn cứ khoa học”!

Không thống nhất được mức bồi thường, các bên tham dự thống nhất đến 31-5, sau khi làm việc với Viện MT- TN để xác định lại con số tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu yêu cầu bồi thường, Cty Vedan sẽ có văn bản trả lời chính thức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá