Vedan vẫn xả nước thải ra sông Thị Vải

TP- Mặc dù đã bị Bộ Tài nguyên - Môi trường rút giấy phép xả thải vào nguồn nước, nhưng Cty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (Cty Vedan) vẫn đang hoạt động sản xuất và xả nước thải ra môi trường.

Một phần hệ thống xử lý nước thải "dởm" của Vedan.
Mỗi ngày Cty Vedan sử dụng lượng nước sản xuất khoảng 15.000m3 (trước đây là 28.000m3/ngày), do vậy lượng nước thải của Cty Vedan ra môi trường vẫn còn với khối lượng lớn.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai, hiện nay Cty Vedan đã thực hiện nộp phạt, ngưng hoạt động 3 nhà máy gồm nhà máy sản xuất Lysin, nhà máy sản xuất tinh bột và một nhà máy phát điện. Cty Vedan giảm công suất sản xuất khoảng 40%.

Tuy nhiên Cty Vedan vẫn còn họat động xả nước thải ra môi trường. Ông Lê Viết Hưng- Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết Sở đã báo cáo UBND tỉnh và Bộ Tài nguyên - Môi trường để có biện pháp buộc Cty Vedan thực hiện nghiêm việc ngưng xả nước thải ra môi trường.

Về việc thực hiện rút giấy phép hoạt động sản xuất của Cty Vedan, ông Hưng cũng cho biết tỉnh Đồng Nai vẫn giữ quan điểm như trước đây là không thể thực hiện được theo yêu cầu của Thanh tra Bộ Tài nguyên – Môi trường. UBND tỉnh sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng chính phủ về việc này.

lCơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo kết luận là các cơ quan tố tụng  thống nhất không khởi tố điều tra, xử lý hình sự đối với Cty Vedan. Đến nay đã có 2.600 hộ dân ở các xã Long Thọ, Long Phước, Phước Thái, Phước An (huyện Long Thành và Nhơn Trạch) gửi đơn yêu cầu Cty Vedan bồi thường thiệt hại về kinh tế.

Trong khi đó Cty Vedan đã có hình thức xử lý đối với nước thải đó là xuất khẩu sang… Đài Loan. Cty Vedan Việt Nam đã ký hợp đồng Cty Vedan tại Đài Loan xuất bán dịch lỏng chưa qua xử lý. Cty Vedan đã có hai lần xuất khẩu nước thải  (ngày 27/9 và ngày 13/10) với số lượng tổng cộng là 130.000 tấn dịch lỏng. Loạt hàng “đặc biệt” này được Cty Vedan vận chuyển bằng tàu biển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá