Vedan phải nộp hơn 127 tỷ đồng phí môi trường

Trong 2 ngày 6 và 7/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên đã ký các văn bản về việc xử lý những sai phạm bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam.

Lâm Mậu Phú (người Đài Loan ) được giao nhiệm vụ trực tiếp vận hành hệ thống bí mật xả nước thải thẳng ra sông Thị Vải. Ảnh : Cục cảnh sát môi trường.

Bộ cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty Vedan, và đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xử lý những sai phạm của Công ty Vedan theo đúng thẩm quyền.

Đó là Quyết định 131/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty Vedan là 127.535.567.520 đồng; Quyết định số 1999/QĐ- BTN&MT về việc đình chỉ có hiệu lực Giấy phép xả nước thải vào nguồn của Công ty Vedan.

Theo đó, Công ty Vedan phải nộp phạt 267.500.000 đồng về 12 nội dung vi phạm bảo vệ môi trường như xả thải vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 10 lần trở lên đối với nhà máy sản xuất tinh bột biến tính của Công ty, từ 5 lần đến dưới 10 lần đối với nhà máy sản xuất bột ngọt và lysine, từ 5 lần đến dưới 10 lần đối với các nhà máy khác trong trường hợp thải lượng nước thải từ 50m3/ngày đến dưới 5000 m3/ngày;

nộp không đầy đủ các số liệu điều tra, khảo sát, quan trắc và các tài liệu liên quan khác cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền; thải mùi hôi thối khó chịu trực tiếp ra môi trường; quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định về bảo vệ môi trường; xả nước thải vào nguồn nước không đúng vị trí trong giấy phép; xả nước thải vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 10 lần trở lên; xả nước bùn vượt tiêu chuẩn cho phép từ 10 lần trở lên...

Đặc biệt, Thanh tra yêu cầu Công ty Vedan phải nộp khoản truy thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp là 127.268.067.520 đồng; đồng thời phải thực hiện việc nộp phí trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nhận được Quyết định 131.

Văn bản này cũng nêu rõ những biện pháp mà Công ty Vedan phải khắc phục hậu quả môi trường như tháo gỡ toàn bộ hệ thống đường ống, cống ngầm, máy bơm và các thiết bị có liên quan (trong thời hạn 1 tháng), cấm hoạt động xả chất thải, đình chỉ hành vi xả thải....

Trong công văn số 3880/BTN&MT-TCMT gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh ban hành theo thẩm quyền quyết định tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty Vedan cho đến khi hoàn thành biện pháp xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn Việt Nam về môi trường.

Tại công văn trình Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty Vedan, Bộ TN&MT kiến nghị:

Thủ tướng Chính phủ cho phép Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam tiếp nhận và sử dụng khoản kinh phí tiền phạt, tiền truy thu nộp phí, tiền đền bù thiệt hại... từ Công ty Vedan và một số doanh nghiệp khác đang hoạt động trên lưu vực sông Thị Vải, nhằm bổ sung nguồn kinh phí của Quỹ để phối hợp với các địa phương, các cơ quan liên quan trong việc xây dựng và thực hiện đề án khắc phục hậu quả môi trường, kinh tế xã hội trên lưu vực sông Thị Vải...

Theo Phương Anh
TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá