'Vetau.com.vn' - vào dễ, mua khó

Anh Nguyễn Văn Nam (nhân viên công ty xây dựng tại quận Bình Thạnh, TPHCM) cho biết, đặt mua vé tàu về Thanh Hóa trong ngày 27 Tết, dành cả buổi sáng đăng nhập vào hệ thống hơn 20 lần nhưng vẫn không thể truy cập được vào vetau.com.vn.

'Vetau.com.vn' - vào dễ, mua khó

Ngày 10-12, Công ty Vận tải Hành khách Đường sắt Sài Gòn (KSG) chính thức tiếp nhận phiếu đặt chỗ mua vé tàu về quê trong dịp cao điểm Tết Quý Tỵ 2013 qua website: www.vetau.com.vn.

Việc đặt chỗ này chính thức được thực hiện từ 8 giờ sáng nhưng trong ngày đầu triển khai, mạng liên tục bị nghẽn, khiến nhiều người không đặt được chỗ.

Nhiều người không đặt được chỗ trong ngày đầu đặt mua vé tàu Tết qua mạng. Ảnh: Dân Việt
Nhiều người không đặt được chỗ trong ngày đầu đặt mua vé tàu Tết qua mạng. Ảnh: Dân Việt.

Kẹt mạng

Anh Nguyễn Văn Nam cho biết, nhiều người trong công ty anh cũng không thể đặt được chỗ khi mua vé tàu qua mạng.

“Mới đầu mình tưởng mạng công ty bị lỗi không kết nối được nên xin nghỉ một buổi, mang laptop lên tận ga Sài Gòn để hỏi thông tin và đặt chỗ. Nhưng, đến đây thấy ai cũng lắc đầu bảo vào mạng không được”, anh Nam nói.

Cũng theo anh, năm trước dù khó đặt chỗ nhưng việc truy cập vào mạng vé tàu vẫn thực hiện được, còn trong ngày đầu tiên đặt chỗ mua vé tàu của năm nay hầu như địa chỉ trên không thể truy cập.

Tương tự, Trà My, sinh viên năm ba Trường Đại học kỹ thuật công nghệ TP Hồ Chí Minh, cho biết, ngay từ sáng, việc truy cập vào địa chỉ vetau.com.vn rất khó. Có lúc nhập vào được thì mạng bị đứng, một lúc sau mất kết nối luôn.

Trà My cho biết, do ngại đi xe đò trong dịp cuối năm vì mất an toàn nên bạn quyết định đặt mua vé tàu, nhưng trước tình hình đặt chỗ khó khăn như vậy có lẽ sẽ phải đi xe đò để về quê.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày đầu đăng ký đặt chỗ mua vé tàu Tết qua mạng, rất nhiều người không đặt được chỗ. Nhiều người mang máy tính đến tận ga Sài Gòn hỏi cách vào mạng nhưng đa phần đều về không.

Để kiểm chứng thông tin, vào lúc 8 giờ sáng, khi hệ thống đặt chỗ của website: www.vetau.com.vn bắt đầu được kích hoạt, chúng tôi đã đăng nhập vào địa chỉ trên.

Chúng tôi tiếp tục truy cập nhiều lần vào địa chỉ website nhưng liên tục nhận được phản hồi “không thể kết nối được”, hoặc “trang web này hiện không có”.

Đến khoảng 12 giờ trưa, việc truy cập vào website trên mới thực hiện được, nhưng sau 13 giờ cùng ngày thì website trên lại liên tục mất kết nối.

Quá nhiều người “chiếm dụng”

Theo thông tin từ Công ty KSG, trong ngày đầu triển khai đặt chỗ mua vé tàu Tết qua địa chỉ vetau.com.vn, xảy ra tình trạng bị nghẽn mạng vào nhiều thời điểm. Nguyên nhân do có quá nhiều người “chiếm dụng” địa chỉ trên bằng cách mở và duy trì địa chỉ vetau.com.vn ngay từ 6 giờ sáng.

Chính vì vậy mà lúc chưa đến giờ kích hoạt hệ thống đặt chỗ trên mạng, trên website này đã có dấu hiệu bị quá tải. Khi hệ thống đặt chỗ mua vé tàu được kích hoạt thì mạng bị nghẽn vào nhiều thời điểm. Đến 11 giờ 30 cùng ngày, mới chỉ có 417 phiếu đặt chỗ với số lượng 1072 vé được đặt thành công. Trong khi đó, theo thống kê của Ga Sài Gòn, đến 13 giờ 30 cùng ngày, 1082 phiếu đặt chỗ với số vé được đặt mua gần 3.000.

Trước tình hình mạng bị quá tải, đại diện Công ty KSG cho biết website: www.vetau.com.vn vẫn tiếp tục hoạt động để hành khách vào đăng ký đặt chỗ. Tuy nhiên, do khả năng có hạn, lượng người truy cập đông nên không thể đáp ứng trong cùng một lúc. Hành khách có thể cập nhật liên tục để đặt mua vé, nếu có người đặt được chỗ xong và thoát ra thì người khác sẽ đăng nhập vào được.

Được biết, trong dịp cao điểm Tết Quý Tỵ 2013, Công ty KSG đưa lên mạng khoảng 68.000 chỗ (trong đó có khoảng 20.000 chỗ đi vào các ngày cao điểm sau Tết) để hành khách vào đặt mua vé.

Điểm khác biệt của năm nay so với các năm trước là số lượng vé tàu Tết được đưa lên mạng một lần chứ không chia thành nhiều lần như trước đây.

Sau ngày đầu nhận đặt chỗ mua vé tàu Tết, số lượng chỗ còn lại sẽ tiếp tục được Công ty KSG đưa lên website: www.vetau.com.vn để hành khách vào đặt.

Theo Hữu Ký
Dân Việt

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá