Vi phạm bản quyền, cản trở chính quyền

TP - Lãnh đạo Sở Thông tin & Truyền thông TPHCM (TT&TT) vừa có công văn số 128 báo cáo và kiến nghị UBND TPHCM xử lý vụ Cty TNHH Phát hành sách Sài Gòn (PHSSG) vi phạm nghiêm trọng Luật Xuất bản.

Kiểm kê sách vi phạm bản quyền tại nhà in của Cty PHSSG. Ảnh: Lê Thư

Theo báo cáo trên, vào ngày 7-12-2009, đoàn công tác của Sở TT&TT và lực lượng công an thành phố, công an địa phương đến kiểm tra nhà sách Quỳnh Mai (274 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3) – chi nhánh của Cty PHSSG. Ông Lương Vĩnh Kim – Giám đốc Cty đã đối phó bằng cách cho tắt điện, đóng cửa nhà sách.

Bị cảnh cáo, nhân viên nhà sách đã mở cửa, bật điện trở lại, nhưng sau đó thì lặng lẽ biến mất. Sở TT&TT phải cử cán bộ cùng với công an và chính quyền địa phương chốt giữ cả đêm để bảo quản tài sản của nhà sách.

Từ một số ấn bản có dấu hiệu vi phạm được phát hiện trong nhà sách, chiều 8-12-2009, Sở TT&TT phối hợp với Công an TPHCM tiến hành kiểm tra Công ty Cổ phần in Hoa Mai (số 217/4 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) cũng do ông Kim làm Giám đốc, lực lượng kiểm tra cũng bị từ chối.

Đến 20 giờ cùng ngày, cơ quan công an mới thực hiện được quyết định khám nhà và phát hiện ông Lương Vĩnh Kim đã in, đang lưu giữ tại kho để đưa ra phát hành với số lượng sách vi phạm bản quyền lớn (3.729 thùng với khoảng 35.500 cuốn).

Không thể di chuyển hết số tang vật nói trên về kho của đơn vị, công an thành phố đã tổ chức kiểm kê, niêm phong một phần số sách vi phạm và giao cho ông Kim có trách nhiệm bảo quản, chờ xử lý.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở TT&TT, cho biết, hiện nay, Công an thành phố phối hợp với Sở TT&TT và công an địa phương liên hệ với ông Kim để làm rõ các thông tin có liên quan đến sổ sách đã giao bảo quản nhưng ông Kim luôn từ chối và không cho vào cơ sở in.

Sách do Cty PHSSG liên kết xuất bản, tổ chức in, phát hành tại TPHCM hầu hết không có thỏa thuận về bản quyền. Khi các nhà xuất bản (NXB) của thành phố chuẩn bị phát hành một đầu sách mới thì Cty PHSSG đã in và đưa ra thị trường trước với giá rất thấp (do không tốn chi phí mua bản quyền).

Cty PHSSG đã vi phạm bản quyền của các NXB nước ngoài khi in. Văn phòng đại diện của các NXB đã lên tiếng về tình trạng vi phạm bản quyền của nhà sách Quỳnh Mai và đang xúc tiến thủ tục khởi kiện.

Mới đây, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM có văn bản gửi Sở TT&TT để tìm hiểu về xử lý vi phạm bản quyền đối với nhà sách này” – ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Theo Sở TT&TT, với khối lượng sách vi phạm bản quyền có giá trị ước tính trên 1,5 tỷ đồng, mức phạt tối đa cho hành vi này có thể lên tới 500 triệu đồng, kèm theo hình thức bổ sung là tịch thu toàn bộ tang vật để xử lý theo quy định.

Sở đã kiến nghị UBND TPHCM cho phép di chuyển số lượng sách đã được kiểm kê, niêm phong giao ông Lương Vĩnh Kim bảo quản về kho tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm của thành phố trước Tết Canh Dần.

Ngoài ra, chỉ đạo Công an thành phố phối hợp với Sở TT&TT xử lý kiên quyết đối với hành vi sai trái của ông Kim và Cty PHSSG, áp dụng các biện pháp kiên quyết gặp thái độ phản ứng, chống đối, cản trở hoạt động đối với cơ quan chức năng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá