Vi phạm của Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái đến mức phải kỷ luật

TPO - Thanh tra Chính phủ cho rằng, những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý-Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Chiều nay (23/10) tại Yên Bái, Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Yên Bái đã tiến hành công bố công khai kết luận thanh tra tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái.

Vi phạm của Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái đến mức phải kỷ luật - ảnh 1 Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy.

Buổi công bố có sự tham dự của ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng phòng chống tham nhũng Thanh tra Chính phủ (TTCP), ông Bùi Ngọc Lam, Phó tổng TTCP, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy, một số lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh này, và ông Phạm Sỹ Quý.

Theo kết luận thanh tra, từ ngày 18/8/2016 đến ngày 10/2/2017, bà Hoàng Thị Huệ (SN 1975, vợ ông Phạm Sỹ Quý), đã chuyển quyền sử dụng đất ở cho 14 hộ gia đình tại phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, theo hình thức ký thỏa thuận và góp tiền. Đây là phần diện tích trong tổng số đất đã được UBND thành phố Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Khi đó ông Quý là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Sau khi ông Quý được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở này, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Huệ liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp. 

Vi phạm của Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái đến mức phải kỷ luật - ảnh 2 Đại diện Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra.

UBND thành phố Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ chuyển 13.581,8m2 từ đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định pháp luật. Trách nhiệm chính thuộc về Phó chủ tịch UBND TP đã ký các QĐ và Chủ tịch UBND TP với vai trò người đứng đầu; Phòng TN&MT và các cá nhân có liên quan.

“Theo quy định, ông Quý vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng (ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp)”, kết luận của TTCP nêu rõ.

TTCP cũng xác định, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905 m2 đất ở; hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai 1 căn nhà diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Vi phạm của Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái đến mức phải kỷ luật - ảnh 3  Ông Phạm Sỹ Quý tại buổi công bố.

Do đó, ông Phạm Sỹ Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai tại khoản 1, Điều 5; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 1, Điều 6, Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập, gây nghi ngờ về tài sản của gia đình ông, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm Chỉ thị 33-CT/TW ngày 3/1/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh

Kết luận nêu: Chi cục Thuế TP Yên Bái không thông báo, không xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ của bà Huệ là không thực hiện đúng quy định của luật Quản lý thuế, làm thất thu ngân sách nhà nước. Trách nhiệm thuộc về Chi cục Thuế, các cá nhân có liên quan. UBND thành phố Yên Bái cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hoàng Thị Huệ khi chưa xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ của bà Huệ là không đúng với quy định của luật Đất đai 2013; luật Quản lý thuế 2012.

Trách nhiệm thuộc UBND thành phố Yên Bái và các cơ quan, cá nhân liên quan. Sở Tài chính chưa ban hành hướng dẫn chi tiết về trình tự, thủ tục, hồ sơ phê duyệt chi phí san tạo mặt bằng, không thực hiện nhiệm vụ đã được UBND tỉnh giao, dẫn đến khó khăn khi xác định chi phí đào, đắp mặt bằng giảm trừ khi tính tiền thu sử dụng đất.

Ngoài ra, công tác quản lý quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng của UBND thành phố, UBND phường Minh Tân còn nhiều tồn tại, thiếu chặt chẽ, nhiều khi còn buông lỏng.

Vi phạm của Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái đến mức phải kỷ luật - ảnh 4 Quang cảnh buổi công bố

Trước đó, theo bảng niêm yết kê khai tài sản của ông Phạm Sỹ Quý, gia đình ông sở hữu ngôi nhà tại tổ 51 phường Minh Tân (công trình cấp 3) có diện tích xây dựng 600 m2; nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2, giá trị 200 triệu đồng.

Ông Quý cũng kê khai sở hữu mảnh đất 1 ha trị giá 500 triệu đồng tại tổ 51; trang trại diện tích 2 ha giá trị 1 tỷ đồng và một ôtô Toyota Camry. Về 'biệt phủ' gây lùm xùm trong dư luận, ông Quý nói gia đình đã vay ngân hàng và bạn bè gần 20 tỷ đồng để xây dựng khu biệt thự.

Ông Quý còn có một căn hộ chung cư Mandarin Garden (đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) trên 130 m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng.

Giải trình biến động của tài sản, thu nhập trong năm 2016, gia đình ông Quý tăng lên 1 tỷ đồng (so với năm 2015). Đây là thu nhập các nguồn từ trang trại rộng 2 ha được nhận thừa kế từ bố mẹ

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Yên Bái sáng nay đã họp, thành lập Hội đồng xem xét kỷ luật các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm theo kết luận của TTCP.

Vi phạm của Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái đến mức phải kỷ luật - ảnh 5

Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái kê khai thiếu nhiều bất động sản

Thanh tra Chính phủ (TTCP) xác định ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái có nghĩa vụ phải kê khai tài sản thu nhập nhưng đã không kê khai đầy đủ, thiếu trung thực, vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vu phải kê khai. TTCP cũng cho rằng, vi phạm của ông Quý đến mức phải thi hành kỷ luật nghiêm minh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá