Vi phạm sử dụng ngân sách, năm nào cũng chỉ rút kinh nghiệm

TP - Chiều 28/7, thảo luận ở hội trường về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2014, đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) đề nghị Chính phủ thanh tra, kiểm tra những nơi sai phạm, xử lý theo pháp luật, chứ không cho qua được. Nếu thấy vi phạm nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự.

Theo ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam), tình trạng lãng phí trong xây dựng cơ bản vẫn diễn ra nhiều, khi nhà văn hóa xây xong không có người đến, trường nghề không có ai học, chợ không có ai vào…  Bên cạnh đó, rất nhiều bộ ngành chi thường xuyên vượt cao. Đơn cử như mua sắm ô tô bên QH đi xe chỉ 1.8, nhưng các bộ, ngành toàn đi xe “chấm” cao hơn. Vậy tiền ở đâu? Ai để cho việc này xảy ra?

Cũng theo ông Minh, Chính phủ hằng năm chi vượt dự toán nhưng QH lại luôn chấp thuận. “Đây là vấn đề không nghiêm. Năm nào, lần nào cũng rút kinh nghiệm, rút kinh nghiệm bao nhiêu lần rồi, rút kinh nghiệm cái gì nữa”, ông Minh nói. ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội), đề nghị Chính phủ cần tổ chức thanh tra, kiểm tra những nơi sai phạm. Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm theo pháp luật, chứ không cho qua được. “Nếu thấy vi phạm nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự”, bà Khánh đề nghị.

Nhắc lại lời phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng “phải sử dụng hiệu quả từng đồng tiền thuế của dân”, ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) đề nghị kỷ luật tài chính cần thực hiện nghiêm minh từ Trung ương cho đến địa phương, tích cực hơn nữa trong chống thất thu, gian lận thương mại, trốn thuế. 

Nhưng quan trọng theo ông Ngân “đặc biệt phải nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước,  bởi hiện có hơn 1 triệu tỷ đồng vốn nhà nước đang nằm trong các doanh nghiệp. Quản lý chi ngân sách giảm tối đa chi các hội nghị, khánh tiết, đồng thời đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước”.

Trước đó, trình bày báo cáo thẩm tra về quyết toán ngân sách năm 2014, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho hay, chi đầu tư xây dựng cơ bản còn nhiều hạn chế, sai phạm nhưng việc xử lý chưa kiên quyết, còn để xảy ra thất thoát, lãng phí. Hầu hết các dự án đầu tư được thanh tra, kiểm toán đều phát hiện có sai phạm. Tình trạng chấp hành chưa nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng và pháp luật về đấu thầu diễn ra khá phổ biến trong tất cả các khâu từ chuẩn bị đầu tư, quá trình đầu tư đến hoàn thành quyết toán đưa vào sử dụng…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng