Vi phạm trong quản lý và sử dụng công sản phải bị xử lý

TP - Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với báo giới bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XI.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh
Trả lời câu hỏi của Tiền phong về vấn đề quản lý công sản, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh nói:

Chúng ta đang tiến tới việc hoàn chỉnh toàn bộ cơ chế liên quan đến việc quản lý công sản, nhất là hệ thống văn bản pháp luật về vấn đề này, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở, Luật Đất đai...

Chính phủ cũng đã ban hành các Nghị định có liên quan, đơn cử Nghị định 90 do Thủ tướng ký ban hành hồi đầu tháng 9 vừa rồi đã có một chương quy định cụ thể về việc quản lý nhà công vụ.

Là cơ quan có trách nhiệm quản lý Nhà nước về công sản, đứng trước hiện trạng đáng báo động trong việc sử dụng nhà công, xe công mà báo Tiền phong đã nêu trong thời gian gần đây, Bộ Tài chính đã có những chủ trương cụ thể nào để chấn chỉnh tình trạng này?

Tinh thần là làm sao để có cơ chế minh bạch và rõ ràng đối với từng loại công sản, trên cơ sở đó đề ra những cơ chế quản lý nhằm phân cấp, phân quyền, phân trách nhiệm thật cụ thể.

Đồng thời quy định rõ, để xảy ra lãng phí, thất thoát công sản ở đâu thì thủ trưởng đơn vị sử dụng công sản đó phải chịu trách nhiệm.

Đối với những trường hợp bị phát hiện đích danh có vi phạm trong sử dụng công sản thì sao, thưa Bộ trưởng?

Thì phải xử lý theo pháp luật. Sắp tới sẽ phải xử lý những người có sai phạm trong quản lý và sử dụng công sản.

Về xe công vụ, hiện Bộ Tài chính đang tổ chức rà soát lại và chuẩn bị ra cơ chế mới về quản lý và sử dụng, trong đó sẽ quy định rõ những đối tượng được sử dụng xe công, còn lại thì phải chuyển sang hoạt động theo cơ chế dịch vụ. Việc này sẽ làm từng bước.

Võ Văn Thành
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá