Vi phạm tại Vườn thú Hà Nội: Đã lờn thuốc chữa?

TP - Tại cuộc họp ngày 8/9, lãnh đạo các Sở, ban ngành HN hạ quyết tâm giải quyết dứt điểm các vi phạm tại Vườn thú Hà Nội. Nhiều văn bản đốc thúc được ban hành. Nhưng đến nay mọi việc vẫn y nguyên.

Nhà hàng Làng Việt vẫn chưa phải di dời trong đợt này.
Hai đợt thanh, kiểm tra cấp thành phố; hàng chục cuộc kiểm tra cấp phường, quận; nhiều cuộc họp, làm việc để ra kết luận… và gần đây nhất là chuyến đích thân thị sát của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đối với hàng loạt vi phạm qui mô lớn trong sử dụng đất công tại Vườn thú Hà Nội ai cũng tưởng khu công viên động vật duy nhất của Thủ đô sẽ được các tư thương trục lợi buông tha, phong quang trở lại sau gần một thập kỷ bị xà xẻo, rào kín. Nhưng lạ thay...

Nhỏ trị, lớn tha

Ngày 29/10 vừa qua, đông đảo người dân Thủ đô đang dõi theo việc thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP HN đối với Vườn thú này lại thêm một lần thất vọng về kết luận cuộc họp giữa UBND quận Ba Đình, Cty TNHHNN một thành viên Vườn thú HN và các ngành liên quan để xử lý các vi phạm tại đây.

Nếu dựa theo luật và công bằng xã hội thì không ai hiểu tại sao lãnh đạo quận Ba Đình chỉ yêu cầu các lực lượng chức năng như công an, thanh tra xây dựng… tập trung vào ngày 2/11 để cưỡng chế, tháo dỡ có  6 công trình vi phạm trong tổng số 11 điểm kinh doanh bám sát mặt đường quanh công viên này?

Các công trình dự kiến “khai tử” gồm: Quán bia số 55, 32 Cầu Giấy, quán cà phê Ban Mai, cửa hàng điện thoại Nokia, điểm kinh doanh cây cảnh tại cửa đền Voi Phục… đều có diện tích nhỏ, về độ sự “xâm lấn đất công” thì không thể sánh bằng Karaoke Thùy Linh, nhà hàng Làng Việt, Trung tâm đào tạo lái xe ôtô - môtô Việt Thanh, Văn phòng Cty TNHH Hòa Bình, Câu lạc bộ patin..!

Lý do ông Phó Chủ tịch quận đưa ra cho sự “tha bổng” những quán hàng này là “do vẫn còn thời gian trong hợp đồng ký với Vườn thú, các chủ cơ sở này đã đầu tư số tiền quá lớn vào điểm kinh doanh, nên sẽ được từng bước tháo dỡ sau”(?!).

Cứ như các vị lãnh đạo quận đã quên, mới cách đây vài tháng, một trong muôn vàn cách để Cty Vườn thú và các tư thương cùng nấn ná, trì hoãn việc bị xử lý vi phạm chính là báo cáo lên thành phố, xin tiếp tục kinh doanh để thu hồi vốn vì đã đầu tư khá nhiều tiền vào xây dựng trái phép tại đây.

Nhưng lãnh đạo thành phố đã cương quyết không chấp nhận phương án “xin được tiếp tục sai trái” này. Tại cuộc họp có mặt Bí thư Thành ủy ngày 8/9, cả lãnh đạo thành phố và lãnh đạo các sở, ngành đều nhắc lại phương án “xin” kỳ cục này, và cùng bày tỏ quan điểm phải xử lý triệt để, công bằng, trả lại nguyên trạng cho công viên, mặt tiền Vườn thú.

Làm như rất tích cực quán triệt chủ trương này, Phó Tổng Giám đốc Cty Vườn thú HN cũng ký ngay một kế hoạch cụ thể giải tỏa các quán hàng, thanh lý toàn bộ các hợp đồng và gửi tới các sở, ngành, TP để… tỏ rõ quyết tâm(!).

Việc tổ chức xử lý các công trình không phép, sai phép “đậu” trên đất công viên này được Cty chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ 20/9 đến 30/9) thông báo bằng văn bản đến từng đơn vị, cá nhân sai phạm cần tự tháo dỡ công trình vi phạm trước 15/10/2007;

Giai đoạn 2 (từ 1/10 đến 15/10) tiến hành thanh lý toàn bộ các hợp đồng; Giai đoạn 3 (từ 16/10 đến 31/10) lập danh sách các công trình chưa tự tháo dỡ, báo cáo phường, quận và đơn phương chấm dứt toàn bộ các hợp đồng chưa thanh lý.

Có nghĩa, theo kế hoạch của “chủ nhà” Vườn thú HN, hết tháng 10/2007 là các hợp đồng to, nhỏ, dài, ngắn gì cũng tự hết hiệu lực (bởi đã sai từ gốc và càng thực hiện càng sai nên “chủ nhà” có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng).

Thế nhưng, không hiểu có lý do phát sinh gì, hay phải chịu sức ép nào mà cũng cuối tháng 10 vừa qua, một ông phó chủ tịch quận lại chủ trì cuộc họp, như cách “tha bổng” cho nhiều đối tượng vi phạm nặng, với lý do “vẫn còn thời gian trong hợp đồng ký với Vườn thú”?

Đúng là nếu dựa vào thời gian còn trong hợp đồng đã ký để “nương nhẹ” cho việc xử lý vi phạm tại đây thì đa phần các hợp đồng đã ký với tư thương sai phạm đó có thời hạn rất dài, có cái tới hơn 20 năm.

Như vậy có nghĩa phải kéo dài thời gian xử lý các công trình sai phạm đó đến năm 2025-2030?

Đặc biệt, trong kế hoạch Vườn thú chủ động, tất cả các quán, hàng đều chung thời điểm phá dỡ, thanh lý với nhau, không chia ra lớn, nhỏ gì cả… nhưng đến khi quận chủ trì cuộc họp thì một số nhà hàng, văn phòng lấn chiếm đất công nhiều nhất, ngạo nghễ, hoành tráng nhất như: Thùy Linh, Làng Việt, Việt Thanh… lại được nhặt riêng ra, “từng bước tháo dỡ sau” mà không biết “sau” là đến năm nào, “từng bước” là bao nhiêu?

Ngày cưỡng chế vẫn trên mức bình yên

Đảo quanh các mặt tiền đắc địa của Vườn thú vào 2/11- ngày mà ông Phó Chủ tịch Quận Ba Đình Bùi Văn Thông đặt quyết tâm cho các lực lượng “cưỡng chế dứt điểm” một số quán hàng nho nhỏ (không động gì đến các quán lớn),  không ai nhận ra điều gì khác thường.

Vẫn bán, mua, ăn, uống, sửa xe… như lâu nay. Trao đổi nhanh qua điện thoại với Phó Tổng Giám đốc Vườn thú HN Nguyễn Văn Hùng, ông Hùng cho biết, có 4 quán xin tự tháo dỡ nên… thôi, không phải cưỡng chế nữa(!?).

Được hỏi “Có phải theo kế hoạch của chính Cty đặt ra là lúc này tất cả các hợp đồng đã ký với tư thương đều vô hiệu rồi không?”, ông Hùng quanh co: “Không… À mà chúng tôi phải phối hợp với quận… À nhưng mà cứ để anh em tự giác là chính”…

Còn ông Thông khi trả lời PV Tiền phong cũng cho biết tương tự, đồng thời khẳng định mọi công trình lấn chiếm rồi sẽ bị xử lý, nhưng khi nào xử lý thì chưa dám chắc.

Thế là, ngày cưỡng chế biến thành ngày tự giác, những hợp đồng sai trái đáng lẽ đã tự vô hiệu thì lại được biện minh “vẫn còn thời gian”...Với các tư thương thì càng phạt, vi phạm càng hoành tráng, ngang nhiên…

Ở lần thanh, kiểm tra đầu tiên của liên ngành Sở TN-MT&NĐ, Sở GTCC và UBND quận Ba Đình (Hà Nội) tháng 10/2006, tại khu vực góc Đào Tấn – Nguyễn Văn Ngọc (sát khách sạn Daewoo), chỉ có 1 nhà hai tầng kiên cố diện tích khoảng 200m2 do Cty TNHH Hoàng Vinh đang xây dựng sai phép, chưa hoàn thiện; 1 nhà một tầng và 1 nhà hai tầng diện tích khoảng 300m2 do Cty Vận tải Việt Thanh sử dụng đất sai mục đích…

Đến lần thanh, kiểm tra tiếp theo vào tháng 4/2007, những công trình này chẳng những đã không bị đình chỉ, xử lý mà còn hoàn thiện, mở rộng thêm: Cty Hoàng Vinh chỉ được phép xây một tầng thì xây hai tầng, riêng tầng một đã vượt so với giấy phép gần 70m2 và biến toàn bộ “nhà phụ trợ sân tennis” (theo đúng dự án) này thành nhà hàng ăn uống;

Cty Việt Thanh “chia sẻ” hợp đồng thuê đất Vườn thú 25 năm của mình cho 2 doanh nghiệp khác và cả ba thi nhau xây dựng kiên cố với những mục đích “riêng lẻ” (quán bar, văn phòng…) trên đất công viên này.

Cứ như tất cả đang bị “đánh bùn sang ao”!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá