Vì sao Bảo tàng Quảng Trị chậm tiến độ?

Bảo tàng tỉnh Quảng Trị được đầu tư xây dựng với nguồn vốn 14,9 tỷ đồng. Nhưng sau 5 năm xây dựng, đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành. Thậm chí có không ít chuyện phải bàn từ “công trình xuyên thế kỷ” này.

Dự án được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt ngày 30/11/1998 với tổng nguồn vốn 14,9 tỷ đồng, do Sở VH-TT làm  chủ đầu tư. Tỉnh Quảng Trị xác định đây là một trong những công trình trọng điểm của địa phương và đã tổ chức khởi công vào ngày 3/2/2000. 

Nhưng sau 5 năm, công trình vẫn chưa hoàn thành. Ông Nguyễn Bình, Phó giám đốc Sở VH-TT Quảng Trị, cho hay: Do nguồn vốn bố trí hàng năm cho công trình nhỏ giọt (trung bình mỗi năm khoảng 1 tỷ đồng); do sự thay đổi về chính sách, thủ tục của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản đòi hỏi chủ dự án và đơn vị thi công phải điều chỉnh đơn giá trong xây dựng; do tính chất đặc thù của một công trình văn hóa.

Tuy nhiên, trên thực tế công trình không chỉ chậm tiến độ, mà còn hạn chế về chất lượng. Mặc dù chưa đưa vào sử dụng nhưng chân cầu thang, hành lang và hầu hết phần dầm bê tông cốt thép xung quanh công trình đều bị lún, nứt, buộc đơn vị thi công phải đục phá bê tông, cắt dầm cho lún cục bộ.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, năm 2005 UBND tỉnh Quảng Trị ra đã quyết định dành 5 tỷ đồng cho công trình.

Như vậy vấn đề thiếu nguồn vốn tạm thời đã được khắc phục. Nhưng từ đây lại nảy sinh ra hàng loạt vấn đề khác mà có thể dù cố gắng đến đâu, các đơn vị liên quan cũng không thể giải ngân hết số tiền đó, tức là công trình không thể “tiêu hết” số vốn 5 tỉ trong mấy tháng còn lại của năm 2005.

Vì trên thực tế, các hạng mục tiếp theo của công trình chủ yếu tập trung ở phần trưng bày nội thất, trang trí mĩ thuật bên trong và trưng bày hình khối vật thể ngoài trời.

 Để thực hiện các hạng mục quan trọng này lại liên quan đến việc xây dựng và bảo vệ thành công đề án trưng bày Bảo tàng để các cấp, các ngành thông qua trước khi trình Bộ VH-TT phê duyệt.

Muốn thực hiện xong qui trình đó, lãnh đạo Sở VH-TT Quảng Trị cho biết phải mất cả năm trời. Nhưng hiện tại, đề án vẫn chưa thông qua tại địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá