Vì sao Bến Tre bổ nhiệm PGĐ Sở khi chưa xét chuyển công chức?

TPO - Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện một trường hợp bổ nhiệm Phó giám đốc Sở Y tế Bến Tre khi chưa thực hiện các quy trình xét chuyển thành công chức. Sở Nội vụ Bến Tre nói gì về trường hợp chưa thành công chức đã lên Phó Giám đốc Sở này?

Ngày 19/7 vừa qua, Thanh tra Bộ Nội vụ ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế, tuyển dụng công chức, bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý của UBND tỉnh Bến Tre, giai đoạn 2014 - 2016. Trong đó, phát hiện một trường hợp bổ nhiệm Phó giám đốc Sở Y tế khi chưa thực hiện các quy trình xét chuyển thành công chức.

Trường hợp kể trên là bà Dương Thị Như Ngọc (SN 3/8/1980, quê quán xã Mỹ Thạnh An, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Ngày 13/6/2016, bà Ngọc được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Y tế.
Ông Nguyễn Văn Nhân - Phó trưởng phòng Công chức, viên chức Sở Nội vụ Bến Tre đã trả lời phỏng vấn Tiền Phong về trường hợp bổ nhiệm của bà Dương Thị Như Ngọc.
+ Ông có thể cho biết quy trình tiếp nhận hồ sơ của Sở Y tế Bến Tre về việc giới thiệu bà Dương Thị Như Ngọc làm Phó giám đốc?

- Ông Nguyễn Văn Nhân: Do ngành Y tế và Giáo dục tỉ lệ nữ rất là cao nên theo để án 01, Tỉnh ủy muốn bố trí một cán bộ nữ trẻ để phụ trách công tác ở Sở Y tế Bến Tre. Sau khi Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho chủ trương, Sở Y tế sàng lọc trong ngành và chọn bà Ngọc. Sở Y tế xem xét giới thiệu thống nhất và làm các quy trình đề xuất qua Sở Nội vụ, sau đó Sở Nội vụ đề xuất lên UBND tỉnh.
+ Lúc đó, Sở Nội vụ có biết trường hợp của bà Dương Thị Như Ngọc chưa được xét chuyển từ viên chức sang công chức hay không?

- Khi tiếp nhận hồ sơ từ Sở Y tế chuyển qua, Sở Nội vụ cũng nắm được trường hợp bà Ngọc chưa chuyển sang công chức.

+ Vì sao Sở Nội vụ không lập hội đồng sát hạch để xét chuyển từ viên chức sang công chức cho bà Ngọc? Khi đề xuất trường hợp bà Ngọc lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Nội vụ có nêu trường hợp này chưa phải là công chức hay không?

- Hội đồng xét chuyển được thành lập theo hướng dẫn Thông tư 13 của Bộ Nội vụ, trong đó phải từ 5 – 7 thành viên. Theo quy định, hội đồng sát hạch về các vấn đề quản lí nhà nước, chuyên môn nghiệp vụ ở vị trí mà bà Ngọc ứng tuyển. Về phía Sở Nội vụ Bến Tre, chúng tôi đủ điều kiện thành lập hội đồng này. TTuy nhiên hội đồng này không tìm ra phòng chuyên môn để sát hạch đối với vị trí  Phó Giám đốc Sở. Vướng mắc là ở đây, và vì vậy chúng tôi không thành lập được hội đồng sát hạch nên Sở Nội vụ trình cho UBND tỉnh bổ nhiệm luôn
+ Tại sao lại tiến hành quy trình bổ nhiệm gấp gáp như vậy, thưa ông?

- Quá trình sàng lọc và tìm kiếm người ứng cử vào vị trí Phó Giám đốc Sở Y tế phải mất 3 tháng. Trước đó, mảng Dân số kế hoạch hóa gia đình và mảng kiểm nghiệm mỹ phẩm, dược phẩm của Sở Y tế có một người phụ trách. Tuy nhiên, người này đã về hưu lâu rồi. Sở Y tế đang khuyết vị trí và rất cần người phụ trách.

Khi thanh tra Bộ Nội vụ vào kiểm tra hồ sơ, Sở Nội vụ cũng đã giải trình khó khăn của tỉnh.
+ Sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ, sắp tới Sở sẽ giải quyết ra sao về trường hợp của bà Ngọc?

- Hiện tại, Bộ Nội vụ yêu cầu thực hiện quy trình xét chuyển từ viên chức sang công chức đối với trường hợp Phó Giám đốc Sở Y tế. Vừa qua Sở Nội vụ cũng xin ý kiến của UBND tỉnh, theo đó sẽ thành lập hội đồng sát hạch. Sau đó, Sở Nội vụ ra quyết định tiếp nhận bà Ngọc về giữ vị trí Phó Giám đốc Sở Y tế và quyết định này sẽ thay thế quyết định bổ nhiệm không đúng quy trình trước đó.

Cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá