Vì sao bệnh viện Bạch Mai náo loạn vì chỗ gửi xe

TP - Phục vụ cho dự án xây mới Trung tâm Khám bệnh và Điều trị, từ ngày 1/9, Bệnh viện Bạch Mai đã đóng cửa điểm trông xe máy nằm gần khu khám bệnh trước đây. Việc đóng cửa bãi gửi xe lớn nhất viện khi chưa có phương án dự phòng đã đẩy hàng nghìn lượt người dân đến khám chữa bệnh, người nhà bệnh nhân rơi vào cảnh khốn đốn khi đến bệnh viện.

Vì sao bệnh viện Bạch Mai náo loạn vì chỗ gửi xe

Với khoảng 4.000 - 5.000 lượt người khám nội trú, 4.000 bệnh nhân nằm nội trú, cộng thêm một lượng lớn người đến thăm bệnh nhân, việc Bệnh viện Bạch Mai đóng cửa điểm trông xe gần khoa khám bệnh ngay lập tức dẫn đến tình trạng quá tải, hỗn loạn vào đầu buổi sáng và đầu buổi chiều. 

Trong khi bãi xe tạm ở Khoa Thần kinh -Tâm thần chỉ đáp ứng chưa đầy 30% nhu cầu. Tại các cửa ra vào, bảo vệ luôn dựng bảng thông báo “trong bệnh viện hết chỗ gửi xe máy - xe đạp”, nhưng vẫn không ngăn được dòng phương tiện đổ vào bệnh viện, bởi người dân cũng không biết gửi xe ở đâu.

Vì không có chỗ gửi xe, người đến khám bệnh và người nhà bệnh nhân chỉ biết chạy xe vòng quanh tìm kiếm cơ may. Ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 22/9 cho thấy, rất nhiều người nhà bệnh nhân phải lựa chọn giải pháp vứt xe ngay trên đường nội bộ, mặc dù đã cắm biển thông báo cấm đỗ. 

Anh Nguyễn Văn Đông (Hà Nam), có người nhà cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Sáng nay tôi phải đi lòng vòng gần 30 phút mới gửi được xe máy. Biết là việc cấp cứu của người nhà là gấp gáp, nhưng tôi cũng không thể bỏ lại xe, bởi chiếc xe máy là tài sản có giá trị nhất của gia đình…”. 

Một số người khác không tìm điểm gửi xe, buộc phải lựa chọn giải pháp gửi xe ngoài bệnh viện với mức giá 10.000 đồng/xe máy. “Tôi chỉ có 40 phút để chạy từ cơ quan đến bệnh viện thăm người nhà, nên buộc phải gửi xe máy ở ngoài viện với giá 10.000 đồng/xe.

 Nếu bệnh viện không có giải pháp kịp thời, người đến khám bệnh và người đến thăm sẽ rơi vào cảnh hỗn loạn, lúc đấy chỉ các bãi xe tự phát ngoài bệnh viện được hưởng lợi…”, chị Thủy (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nói.

Bệnh viện trông chờ chính quyền hỗ trợ

Trao đổi với Tiền Phong ngày 22/9, GS. TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hạ tầng bệnh viện xuống cấp nên việc xây dựng Trung tâm Khám bệnh và Điều trị là cần thiết. Với quy mô 9 tầng nổi, 3 tầng hầm, sau khi hoàn thành Trung tâm có thể đón 6.000 lượt người vào khám bệnh mỗi ngày và giải quyết tối đa nhu cầu gửi xe tại đây. 

Theo ông Quốc Anh, việc bố trí trông xe ở Khoa Thần kinh - Tâm thần chỉ là giải pháp tạm thời, chứ quy hoạch vị trí này không phải bãi xe. “Hạ tầng của khoa Thần kinh - Tâm thần đã xuống cấp, nên bệnh viện buộc phải đóng cửa để đảm bảo an toàn khi tu sửa trong 6 - 8 tháng. 

Chúng tôi chỉ còn biết kêu gọi người dân, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cùng chia sẻ khó khăn với bệnh viện trong thời gian này…”, ông Quốc Anh nói.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, trước khi đóng bãi xe phục vụ cho việc xây dựng Trung tâm Khám bệnh và Điều trị, Bệnh viện Bạch Mai đã sang làm việc với Trường Đại học Bách khoa, Đại học Xây dựng đề nghị giúp đỡ trong giai đoạn xây dựng, nhưng không được chấp nhận nên bệnh viện có văn bản gửi UBND quận Đống Đa, phường Phương Mai, UBND quận Hai Bà Trưng, phường Đồng Tâm đề nghị giúp đỡ.

Về vấn đề trên, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, UBND quận đã giao cho Công an quận, Thanh tra Giao thông, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường Phương Mai làm việc với Bệnh viện Bạch Mai tìm giải pháp giúp đỡ người dân.

Dự kiến, sáng nay (23/9), đại diện UBND quận Đống Đa sẽ làm việc với Bệnh viện Bạch Mai, UBND phường Phương Mai và các lực lượng chức năng để xem xét đề nghị hỗ trợ địa điểm gửi xe cho Bệnh viện Bạch Mai.

Áp lực tìm điểm trông giữ phương tiện tại Bệnh viện Bạch Mai được dự đoán sẽ còn gia tăng gấp nhiều lần trong thời gian tới, bởi bệnh viện đã có thông báo sẽ không nhận trông giữ phương tiện kể từ ngày 1/10, để phục vụ việc sửa chữa hạ tầng Khoa Thần kinh - Tâm thần kéo dài 6 - 8 tháng. Đại diện bảo vệ bệnh viện cho biết, mới biết lịch đóng cửa bãi xe, còn xe vào bệnh viện để đâu, thì đến giờ (22/9) chưa được biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá