Vì sao Bộ Y tế vẫn “loay hoay” với y tế cơ sở?

TPO - GS. TSKH Phạm Mạnh Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đặt câu hỏi: Chúng ta có quan tâm đến y tế cơ sở không? Rồi ông khẳng định “có”. Tuy nhiên theo GS. Hùng, mặc dù chúng ta bỏ khá nhiều tiền của, nhưng hiệu quả chưa cao, chưa bền vững, chưa thấy những chuyển biến rõ nét và tích cực trong thực tế.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại phiên giải trình
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại phiên giải trình

Sáng 7/8, Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về chất lượng và hiệu quả của mạng lưới y tế cơ sở.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thành tựu lớn nhất trong thời gian qua là đã từng bước khôi phục, củng cố và phát triển được mạng lưới y tế cơ sở. Thống kê cho thấy, cả nước có 669 bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện với hơn 78 nghìn giường bệnh. Số nhân lực y tế huyện 109 nghìn người, trong đó có 19 nghìn bác sỹ. Số nhân viên y tế tuyến xã khoảng 71 nghìn người, trong đó có khoảng 8.500 bác sỹ.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, chất lượng khám chữa bệnh cơ sở đã có sự đổi mới, đặc biệt bệnh viện tuyến huyện đã có thay đổi lớn về chất lượng, người dân đã hài lòng hơn với các dịch vụ y tế.  Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng thừa nhận y tế cơ sở vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Vì chưa tin tưởng vào chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại một số bệnh viện tuyến huyện, trạm y tế xã nên thường vượt tuyến không cần thiết, gây quá tải ở tuyến trên và lãng phí xã hội.

Tổng giám đốc BHXH Nguyễn Thị Minh cho rằng, nguồn nhân lực y tế tuyến cơ sở có tính chất quyết định. Tuy nhiên theo bà Minh, cũng không nên nóng vội, bởi nhân lực không thể ngày một ngày hai mà có sự thay đổi mạnh mẽ được. Khắc phục điều này, giải pháp trước mắt là đưa nguồn nhân lực từ tuyến tỉnh xuống huyện, và từ huyện xuống xã.

Bên cạnh đó, bà Minh cũng phản ánh tình trạng kéo dài ngày nằm viện để tăng số tiền thanh toán bảo hiểm. Tại một số bệnh viện có tình trạng kéo dài ngày điều trị như đối với bệnh nhân phẫu thuật Phaco 5 – 7 ngày, đẻ thường 5 – 6 ngày. Thậm chí, bệnh nhân viêm họng bình thường cũng bị giữ lại ở cơ sở 2 – 3 ngày. Bà Minh đề xuất giải pháp tăng mức đồng chi trả, dù chỉ một đồng thôi nhưng người bệnh cũng sẽ có trách nhiệm.

Cho ý kiến về việc này, GS. TSKH Phạm Mạnh Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đặt câu hỏi: Chúng ta có quan tâm đến y tế cơ sở không? Rồi ông khẳng định “có”. Tuy nhiên theo GS. Hùng, mặc dù chúng ta bỏ khá nhiều tiền của, nhưng hiệu quả chưa cao, chưa bền vững, chưa thấy những chuyển biến rõ nét và tích cực trong thực tế.

Bên cạnh đó, y tế cơ sở còn lúng túng, có phần lộn xộn, việc chăm sóc ban đầu chưa được xác định rõ ràng. Mạng lưới y tế cơ sở về tổ chức biên chế cũng thiếu ổn định, luôn thay đổi. Trước thực trạng trên, GS. Hùng cho rằng, phải gắn kết chặt chẽ y tế cơ sở với xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với Bộ Y tế, cần phải nói rõ nội dung hoạt động của y tế cơ sở là gì, đó phải là chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá