Tham gia cắm cờ trên nóc nhà Bộ Tổng tham mưu Sài Gòn ngày 30/4/1975:

Vì sao chưa khen thưởng người có công với Cách mạng?

TP - Bước chân trĩu nặng khi tới thăm gia đình cựu chiến binh Đỗ Xuân Hương (xã Gành Dầu, Phú Quốc, Kiên Giang), một trong những người cắm cờ giải phóng lên nóc nhà Bộ tổng Tham mưu địch ngày 30/4/1975.

Vợ chồng cựu chiến binh Đỗ Xuân Hương. Ảnh: Vũ Long
Vợ chồng cựu chiến binh Đỗ Xuân Hương. Ảnh: Vũ Long

Gia cảnh của ông Hương hiện nay rất khó khăn. Ông Ngô Tất Tam, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Gành Dầu, cho biết: “Năm 2003, con đầu của ông Hương bị chất độc da cam, từ bỏ gia đình mà đi. Hai con sau cũng vậy, nhiễm chất độc da cam mà chưa được hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước. Bản thân ông Hương vết thương thường tái phát, có khi bỏ nhà trốn vào rừng sâu”.

Ông Hương kể: Quê xã Thụy Văn (Thái Thụy, Thái Bình). Năm 1972, đi bộ đội, ở D2 E48 F320B (nay là Sư đoàn 390, Quân đoàn 1), chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị. Vào giải phóng Sài Gòn, tổ trinh sát gồm ông Nguyễn Duy Đông, Trịnh Bá Uẩn và ông Hương được tăng cường về Đại đội 5, Tiểu đoàn 2 làm nhiệm vụ thọc sâu, đánh vào Bộ tổng Tham mưu địch

Tổ trinh sát dũng cảm xông vào Bộ tổng Tham mưu địch giữa nhiều làn đạn. Ông Hương nhớ lại: “Cầu thang dẫn lên nóc nhà của Bộ tổng gấp khúc, theo lệnh của tổ trưởng Đông, tôi vượt lên tìm cách đưa cán cờ ra phía trên nóc nhà. Tổ trưởng Đông bám theo để treo cờ vào cán. Lá cờ giải phóng tung bay trên nóc Bộ tổng Tham mưu địch lúc khoảng hơn 11 giờ ngày 30/4/1975. Vào nơi làm việc, chúng tôi thu được nhiều tài liệu mà nay còn giữ ở phòng truyền thống của đơn vị”.

Gần 40 năm đã trôi qua, ông Hương chưa được tặng danh hiệu nào cho thành tích xuất sắc. Hồ sơ đề nghị và xác nhận của đồng đội đã có đủ cả. Trong bản xác nhận của ông Thiều Quang Nông, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, viết rõ: “Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, Tiểu đoàn 2 được giao nhiệm vụ cùng Quân đoàn thọc sâu, đánh chiếm và cắm cờ lên nóc nhà Bộ tổng Tham mưu địch. Tiểu đoàn tăng cường cho C5 tổ trinh sát trong đó có 3 đồng chí: Nguyễn Duy Đông, Đỗ Xuân Hương và Trịnh Bá Uẩn có nhiệm vụ cùng với Đại đội 5 đánh và cắm cờ lên nóc Bộ tổng Tham mưu.

Tổ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó riêng cá nhân đồng chí Hương rất dũng cảm vượt qua vật cản chiến đấu cùng tổ cắm cờ trên nóc nhà Bộ tổng Tham mưu vào lúc 11 giờ 30 ngày 30/4/1975”.

Ngày 27/4/2010, Trung đoàn 48, Sư đoàn 390 đã có giấy chứng nhận thành tích cho ông Nguyễn Duy Đông. Trong đó, nhắc đến cụ thể ông Hương và ông Uẩn là tổ viên của ông Đông hoàn thành việc cắm cờ lên nóc nhà Bộ tổng tham mưu. Ngày 15/7/2010, lãnh đạo Sư đoàn 390 cũng gửi đề nghị cấp huân chương Giải phóng và Kháng chiến cho ông Hương tới Phòng LĐTB&XH huyện Thái Thụy (Thái Bình). Đề nghị không có kết quả vì ông Hương đã chuyển vào sinh sống ở Phú Quốc.

Ông Trịnh Bá Uẩn kể: “Sau khi giải phóng, tôi vẫn ở quân đội, còn anh Đông và Hương chuyển ngành. Năm 2010, tôi đã ký xác nhận cho anh Hương và anh Đông về chiến công cắm cờ trên nóc Bộ tổng Tham mưu địch năm 1975. Ông Đông đã được khen thưởng còn ông Hương, tôi kiến nghị tới Huyện ủy Phú Quốc thì được trả lời không thuộc thẩm quyền. Rất mong các cấp có thẩm quyền không nên bỏ quên ông Hương thêm nữa”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng