​Vì sao cô gái về từ Hàn Quốc 'trốn thoát' qua cửa kiểm dịch sân bay?

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Dù cô gái về từ TP Daegu của Hàn Quốc cùng mẹ và em trai đã được Sở Y tế Bình Dương cách ly 14 ngày theo quy định, tuy nhiên nhiều người vẫn không hiểu tại sao cô gái này trước đó “lọt” qua được kiểm soát của sân bay khi nhập cảnh về Việt Nam.

​Vì sao cô gái về từ Hàn Quốc 'trốn thoát' qua cửa kiểm dịch sân bay?

Trao đổi với Tiền Phong tối 27/2, liên quan đến việc cô gái Nguyễn Thị Th., 28 tuổi ở Kiên Giang trốn cách ly khi qua sân bay Tân Sơn Nhất, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm- Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM, cho rằng T. sống ở TP Busan của Hàn Quốc nhưng trước khi đáp chuyến bay về Việt Nam, cô gái này có qua TP Daegu thăm người quen.

​Vì sao cô gái về từ Hàn Quốc 'trốn thoát' qua cửa kiểm dịch sân bay? - ảnh 1 Cô gái đã lợi dụng 2 quốc tịch để khai gian khi nhập cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất

Theo bác sĩ Tâm, qua quá trình điều tra được biết, T. có hai quốc tịch là Việt Nam và Hàn Quốc và hiện T. cũng có hai hộ chiếu của hai nước. “Khi đến cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, T. chỉ trình hộ chiếu Việt Nam nên cơ quan chức năng nắm sót thông tin T. từng đến Deagu- khu vực xảy ra dịch Covid-19, vì vậy T. không thuộc diện cách ly tập trung”- bác sĩ Tâm giải thích và cho biết thêm, nếu T. trung thực, trình hộ chiếu Hàn Quốc thì Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất sẽ biết T. từng đến Deagu và buộc cách ly tập trung. “Cô gái này đã lợi dụng kẽ hở trên để lọt qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên đây chỉ là trường hợp cá biệt”- bác sĩ Tâm nói.

​Vì sao cô gái về từ Hàn Quốc 'trốn thoát' qua cửa kiểm dịch sân bay? - ảnh 2 Sở Y tế Bình Dương đã truy tìm và cách ly cô gái này từ 26.2

Trước đó, Trên tài khoản Facebook có tên Harry Nguyen xuất hiện bài đăng “khoe” cách trốn bị cách ly khi từ Hàn Quốc về sân bay Tân Sơn Nhất của T. khiến cộng đồng mạng bức xúc. Facebook Harry Nguyen livestream khoe rằng mình thông minh nên không bị cách ly. “Người phụ nữ mình khôn ở cái não nên về không bị cách ly”, “Phụ nữ sống bằng cái não, cái óc. Mình phải biết cách mình nói như thế nào. Để một tí nữa về nhà em sẽ nói lý do vì sao mà bị cách ly và không bị cách ly. Em sẽ giải thích cho mọi người nghe”- tài khoản này viết.

 Đầu giờ chiều 26/2, Sở Y tế Bình Dương thông báo đã tìm được cô gái đến từ Daegu của Hàn Quốc "livestream" trên facebook chia sẻ bí quyết khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh và cô này đã bị cách ly tập trung tại địa phương. Trưa 27/2, mẹ và em trai của T., hai người tiếp xúc với cô gái này cũng được ngành y tế Bình Dương đưa đi cách ly 14 ngày theo quy định.

TPHCM chuẩn bị đưa vào hoat động bệnh viện dã chiến thứ 2

 Sở Y tế TPHCM hôm qua cho biết, đang nỗ lực triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến thứ 2 đặt tại huyện Nhà Bè với quy mô 200 giường. Bệnh viện dã chiến nằm trong khuôn viên doanh trại Trung đoàn 10, có nhà ăn rộng rãi và nơi sinh hoạt ngoài trời. Hiện tại, công tác đầu tư, sửa chữa đang được các đơn vị thi công gấp rút triển khai. Ngoài việc sơn sửa, trang bị thiết bị máy móc, các đơn vị cũng đã hoàn thiện việc kéo điện vào nơi đây vào ngày ngày 28/2 để đầu tuần tới có thể tiếp nhận, cách ly những người đến từ vùng dịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - TP.HCM

Mới - Nóng