Vì sao con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng được cử đi học nước ngoài?

TP - Việc cử con trai ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đi học thạc sĩ ở nước ngoài bằng kinh phí nhà nước là không đúng tiêu chuẩn.

Ngày 25/5, trả lời về trường hợp ông Trần Văn Mẫn (con trai ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) được cử đi học thạc sỹ nước ngoài bằng tiền ngân sách trái với quy định, ông Nguyễn Văn Chiến (nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng, hiện là Phó giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng) cho biết: Trong Đề án có một điều khoản rất mềm “trừ những trường hợp khác do Thường trực Thành ủy quyết định”. 

Trường hợp học viên Trần Văn Mẫn lúc đó, Thường trực Thành ủy mà trực tiếp là Bí thư Thành ủy (thời điểm đó) quyết định học viên này tham gia đề án. Trong khi đó, có 3 chỉ tiêu chuyển tiếp từ bậc đại học lên sau đại học nhưng chỉ có 2 người nộp hồ sơ. Trường hợp Trần Văn Mẫn chưa kịp tốt nghiệp để nộp hồ sơ.

“Thời điểm đó ngành xây dựng là một ngành mà Thành ủy và UBND thành phố đặc biệt cần để đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố, cho nên quyết định cuối cùng là của Thường trực Thành ủy”, ông Chiến nói và cho biết thêm, có văn bản của Ban Tổ chức Thành ủy thông báo ý kiến của Thành ủy về việc tuyển chọn anh Trần Văn Mẫn tham gia đề án cùng với 2 trường hợp khác.

Trước đó, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng có báo cáo UBND thành phố về trường hợp đi học thạc sĩ ở nước ngoài (Úc) bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định đối với ông Trần Văn Mẫn (Trưởng phòng Đấu thầu, thẩm định và giám sát đầu tư, Sở Kế hoạch & Đầu tư Đà Nẵng). Theo đó, qua kiểm tra hồ sơ và quy trình cử ông Mẫn đi học thạc sĩ ở nước ngoài cho thấy theo quy định của UBND TP Đà Nẵng tại Quyết định 46/2008, sinh viên thuộc Đề án 32 tốt nghiệp đại học trong và ngoài nước đạt loại giỏi trở lên, đúng ngành đào tạo của Đề án 393, đủ trình độ về ngoại ngữ và được cơ sở đào tạo đồng ý tiếp nhận học thạc sĩ, tiến sĩ thì được xem xét chuyển tiếp tham gia chương trình đào tạo theo Đề án 393.

Đối chiếu với thực tế việc cử ông Trần Văn Mẫn đi học thạc sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước, Sở Nội vụ Đà Nẵng nhận thấy ông Trần Văn Mẫn là sinh viên Đề án 32 nhưng chỉ tốt nghiệp đại học loại khá. Căn cứ theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, việc cử ông Mẫn đi học thạc sĩ ở nước ngoài bằng kinh phí nhà nước là không đúng tiêu chuẩn. Vào thời điểm ông Trần Văn Mẫn được cử đi học thạc sĩ nước ngoài bằng ngân sách, ông Trần Văn Minh, đang là chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ông Minh vừa bị khởi tố, bắt giam vì liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng