Vì sao đá 'bền 70 năm' vừa lát vỉa hè đã vỡ?

TPO - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển Đô thị Hà Nội cho biết, tình trạng đá vỡ khi vừa lát vỉa hè ở Hà Nội có nhiều nguyên nhân.

“Nguyên nhân thứ nhất là việc nghiên cứu mẫu đá. Về nguyên tắc, trong thí điểm đảm bảo khả năng chịu tải và độ lâu bền 40 – 60 năm, nhưng sản phẩm làm ra hàng loạt, áp dụng đại trà đã có kiểm tra kỹ chưa”, ông Nghiêm nêu vấn đề.

Nguyên nhân thứ hai, theo ông Nghiêm là giải pháp thi công lát đá. “Nếu như vỉa hè ngày xưa lát gạch tự chèn, có thể là nền cát nhưng đối với lát đá thì phải là nền vữa hoặc bê tông. Nhưng thực tế nhân dân kiểm nghiệm thấy nhiều nơi, khu vực lát đá không có lớp nền vững chắc mà chỉ trên cơ sở nền hiện trạng san ra, thậm chí đôi khi rễ cây vẫn còn để nguyên. Đấy là cái không hợp lý”, ông Nghiêm nói.

Vì sao đá 'bền 70 năm' vừa lát vỉa hè đã vỡ? - ảnh 1

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tạm dừng các dự án lát đá vỉa hè

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tạm dừng các dự án đang chuẩn bị triển khai để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tại những dự án có sai sót.

Bên cạnh đó, ông Nghiêm cũng lưu ý phải tính đến điều kiện khai thác sử dụng vỉa hè của từng vị trí. Cũng là vỉa hè nhưng có nơi có ô tô đi qua, vậy cấu tạo nền phải có khả năng chịu tải nhưng hiện chưa nghiên cứu để có giải pháp cụ thể tương ứng với từng vị trí một.

“Thứ tư là công tác thanh tra, kiểm tra giải pháp thi công. Hiện nay để cho chủ đầu tư họ làm, không có giải pháp của một cơ quan quản lý nào giám sát thường xuyên. Phải chăng cần có phân cấp cho một cơ quan chứ không thể nói chính quyền địa phương chung chung được”, ông Nghiêm nói thêm, đồng thời nhấn mạnh, cần sự vào cuộc, giám sát của cộng đồng, tổ dân phố, giám sát của Mặt trận Tổ quốc....

“Phải khẳng định định hướng và chủ trương về lát đá vỉa hè là hợp lý, vì đá bền vững hơn vật liệu khác. Và nó cũng đạt yêu cầu thẩm mỹ cao hơn. Nhưng phải nghiên cứu giải pháp thi công để đảm bảo phù hợp với từng khu vực, từng tuyến phố. Phải có sự nghiên cứu kỹ hơn, muốn thế phải xem tính toán giá thành thi công lát đá vỉa hè. Trong đó có vật liệu cát xi măng hay không để xác định sai từ khâu quản lý phê duyệt hay từ thi công”, ông Nghiêm phân tích.

Về thông tin Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung có ý định thu gọn đầu mối làm vỉa hè về thành phố, ông Nghiêm cho rằng, nếu có một đầu mối quản lý thì tốt hơn, vì tình trạng hiện nay nói chính quyền địa phương nhưng mỗi chính quyền địa phương một khác. Hơn nữa trình độ, năng lực của địa phương có đảm bảo làm được không, có nghề về thi công xây dựng, kiến trúc quy hoạch không hay chỉ tổng hợp chung chung.

“Nên tập trung vào một đầu mối để quản lý thống nhất”, ông Nghiêm nói thêm.

Trước đó, phát biểu tại Kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố Hà Nội mới đây, liên quan đến việc lát đá vỉa hè, Chủ tịch UBND thanh phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nếu các quận huyện không làm được thì UBND thành phố sẽ đề xuất với Bí thư Thành ủy và Chủ tọa kỳ họp HĐND, phải thu gọn giống như các nước chỉ thống nhất một đầu mối liên quan đến quản lý vỉa hè, lát lại vỉa hè khu nội đô.

“Chúng ta để tràn lan nhiều công ty, nhiều nhà quản lý thế này sẽ không đảm bảo”, ông Chung khẳng định.

Vì sao đá 'bền 70 năm' vừa lát vỉa hè đã vỡ? - ảnh 2

Chủ tịch Hà Nội: Đá lát vỉa hè không đúng kích cỡ, độ dày

Phát biểu tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố Hà Nội chiều 6/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua kiểm tra trực tiếp, ông thấy đá lát vỉa hè không đúng kích cỡ, độ dày, làm bừa bãi...

Vì sao đá 'bền 70 năm' vừa lát vỉa hè đã vỡ? - ảnh 3

Chủ tịch Hà Nội chính thức yêu cầu thanh tra lát đá vỉa hè

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức có văn bản yêu cầu Thanh tra Thành phố kiểm tra làm rõ về chất lượng công trình, kết quả nghiệm thu một số dự án lát đá vỉa hè mà các quận đang triển khai thời gian qua.

Vì sao đá 'bền 70 năm' vừa lát vỉa hè đã vỡ? - ảnh 4

Hành tung bí ẩn của hàng vạn m2 gạch vỉa hè bị đá xanh thế chỗ

Đại diện quận Hai Bà Trưng nói rằng sau khi được bóc lên để thay bằng đá, số gạch cũ, gạch block vỉa hè tại địa phương được đưa về bãi tập kết phế thải Vĩnh Quỳnh (xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì). Tuy nhiên, đại diện bãi tập kết phế thải này khẳng định, họ chưa hề nhận dù chỉ một viên gạch từ quận Hai Bà Trưng!

Vì sao đá 'bền 70 năm' vừa lát vỉa hè đã vỡ? - ảnh 5

Hàng trăm tỷ lát đá vỉa hè: Có hay không chuyện hiểu nhầm chỉ đạo?

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Việt Trung cho biết, có thể một số quận huyện hiểu nhầm chỉ đạo của thành phố về chủ trương lát đá vỉa hè, tuy nhiên, theo tài liệu Tiền Phong có được, các quận, huyện đều thực hiện theo văn bản chỉ đạo của UBND thành phố.

Vì sao đá 'bền 70 năm' vừa lát vỉa hè đã vỡ? - ảnh 6

Vỉa hè lát đá 180 tỷ phải lật lên vá lại

Sáng 30/11, theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, hàng loạt viên đá lát trên vỉa hè phố Mỗ Lao, Trần Phú (Hà Đông) bị gãy, vỡ đã được lật lên để chuẩn bị làm lại. Theo Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Hà Đông, toàn tuyến lát đá vỉa hè dọc đường Trần Phú – Quang Trung dài hơn 5km có giá 180 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá