Vì sao dân ùn ùn quây trạm thu phí?

Người dân cho rằng chúng tôi đi lên Hòa Bình mua 1kg gạo còn rẻ gấp bao nhiêu lần là đi qua trạm thu phí này để xuống thị Trấn Lương Sơn mua gạo, mặc dù nhà ở thị trấn.

Trạm thu phí này gây bức xúc cho người dân địa phương.
Trạm thu phí này gây bức xúc cho người dân địa phương.
Đi mua gạo, đưa con đi học cũng bị thu phí (?!)

Tin thời sự, xoay quanh vụ việc hàng trăm người dân H.Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, vây kín Trạm thu phí QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình, không cho bất cứ phương tiện nào qua lại vì bất đồng với mức thu phí ở đây, đang khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm.

Đặc biệt, vào ngày 7/11, những người chặn xe phát hiện ra xe chở đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nên đã quây lại để phản ánh, họ chỉ cho duy nhất xe của vị đại biểu này đi sau khi ông hứa sẽ chuyển kiến nghị của người dân tới Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng.

Để tìm hiểu rõ, PV đã về huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình ghi nhận những vấn đề này.

Theo quan sát, vào chiều ngày 18/11, người dân huyện Lương Sơn, không vây kín trạm thu phí QL6 Hòa Lạc – Hòa Bình, để chặn các phương tiện qua lại nữa.

Thông tin từ người dân cho biết, từ khi có trạm thu phí án ngữ trên địa bàn, việc đi lại của chúng tôi trở nên rất phức tạp. Họ đưa con cái đi học, đi chợ khi đi cũng bị thu, khi về cũng bị thu, tiền phí đắt gấp bao nhiêu lần tiền xăng xe để họ đi 1 đoạn đường chỉ có vài Km.

Chúng tôi mong muốn có một câu trả lời của các ban nghành có thẩm quyền về vị trí đặt trạm thu phí đã đúng theo pháp luật hay chưa? Nếu đặt sai thì trạm thu phí có phải di chuyển đi chỗ khác không. Khi các biển báo giới hạn tốc độ bị nhổ đi thì sự an toàn của các em học sinh tại các trường tiểu học và trung học Bãi Lạng sẽ ra sao?

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, trong bức xúc, ông P.V.V (trú tại tiểu khu 3 thị trấn Lương Sơn) hay: “Tôi thấy trạm thu phí được đặt giữa trung tâm thị trấn Lương Sơn vị trí này tạo ra nhiều bất cập, chia cắt thị trấn Lương Sơn thành hai phần. Ngày nào tôi cũng đi trên đoạn đường này, mặc dù nhà tôi ra đến trạm thu phí chưa được 3km nhưng tôi lại phải gánh phí cho cả đoạn đường dài, đi cũng thu, đi về cũng thu. Tôi đi lên Hòa Bình mua 1kg gạo còn rẻ gấp bao nhiêu lần là đi qua trạm thu phí này để xuống thị trấn Lương Sơn mua gạo, mặc dù nhà tôi ở thị trấn. Tôi mong rằng nhà nước sẽ có mức hỗ trợ nào đó cho người dân chúng tôi.

Chị P. người dân thị trấn Lương Sơn cũng ho biết: “Nhà tôi mỗi lần đi qua trạm thu phí cả đi và về hết tất cả 50 nghìn đồng, tôi thấy mức thu phí này quá cao. Tính ra một tháng nhà tôi sẽ phải mất gần 1 triệu/tháng khi đi qua trạm thu phí QL6 Hòa Lạc – Hòa Bình mặc dù chỉ đi một đoạn ngắn. Tôi chỉ mong nhà nước ưu tiên cho người dân địa phương.


Vì sao dân ùn ùn quây trạm thu phí? - ảnh 1 Trạm thu phí Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình bị người dân quây kín chặn xe ngày 7/11
Giải pháp tạm thời trước khi có phán quyết cuối cùng


Để rộng đường dư luận, PV báo Người Đưa Tin đã có buổi làm việc với đại diện UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình về những vấn đề này.

Thông tin từ ông Nguyễn Xuân Định, Phó trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng cho biết: “Năm 2014 có dự án xây dựng trạm thu phí QL6 Hòa Lạc – Hòa Bình và bắt đầu xây dựng vào tháng 7/2015, đến ngày 20/10/2015 thì trạm thu phí bắt đầu được đi vào hoạt động. Bắt đầu xây dựng trạm thu phí này, người dân của huyện đã có ý kiến đề xuất có một mức phí hỗ trợ dành cho người dân, nhưng khi vào hoạt động mức thu phí ở đây lại quá cao nên dẫn đến tình trạng người dân bức xúc”.

Tin tức từ ông Nguyễn Xuân Định: “UBND huyện đã chia sẻ, phổ biến, động viên bà con nhiều lần nhưng không được, chúng tôi cũng đã có văn bản đề xuất gửi lên tỉnh, sau đó tỉnh cũng đã có văn bản gửi lên Bộ GTVT. Trong thời gian chờ Bộ GTVT có hướng giải quyết cụ thể thì tạm thời không thu phí của người dân địa phương đối với xe từ 12 chỗ trở xuống”.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin về việc làm thế nào để phân biệt được xe của người dân địa phương để không thu phí tạm thời, ông Định cho biết thêm: “Người dân có xe thì đến chính quyền sở tại để đăng ký, sau đó chính quyền có danh sách xác nhận người địa phương gửi cho ban quản lý trạm thu phí (BOT). Tôi có nghe lái xe nói là BOT cấp cho lái xe một cái biển hay một loại giấy tờ gì đó để khi đi qua trạm thu phí sẽ không bị thu nữa”.

Đề cập đến việc người dân chặn xe đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, ông Nguyễn Xuân Định cho rằng: “Tôi cũng không biết vì sao người dân lại biết được ông Dương Trung Quốc đi qua trạm thu phí để chặn xe lại và phản ánh cũng như gửi đơn cho vị ĐBQH này, khi biết được thông tin dân chặn xe của đại biểu Quốc hội lãnh đạo huyện đã cũng với Công an huyện lập tức xuống trạm thu phí để giải quyết sự việc”.

Theo Người đưa tin

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá