Vì sao dự báo mưa to vẫn nắng?

TPO - Cuối tuần qua, miền Bắc không xảy ra mưa to như nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (DBKTTVTƯ). Vì sao?

Trả lời phóng viên TPO, Tiến sỹ Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm DBKTTVTƯ, cho biết sở dĩ không có mưa trên diện rộng như dự kiến ban đầu vì cuối tuần bất ngờ xuất hiện tình thế thời tiết mới trong khu vực.

Ngay sau khi bão số 7 đổ bộ vào Trung Quốc và suy yếu thì ở ngoài khơi Đài Loan và Thái Bình Dương xuất hiện hai áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) mà nay phát triển thành hai cơn bão mới. Đấy là cơn bão thứ 12 (bão TRAMI) ở gần Đài Loan và cơn bão thứ 13 ( bão PEWA) ở đông Nhật Bản.

Chính hai ATNĐ đó đã ngăn cản áp cao nhiệt đới Thái Bình Dương lấn sâu vào miền Nam Trung Quốc, đẩy vùng thấp tàn dư bão số 7 xuống phía tây nam vào miền bắc nước ta. Điều đó khiến mưa ở miền Bắc muộn hơn một ngày. Nghĩa là từ thứ Bảy tuần trước, 17/8, mới có mưa khá.

Vẫn theo TS Bùi Minh Tăng, thực tế trong ba ngày cuối tuần, chủ yếu ngày 17 và 18.8, miền Bắc đều có mưa, nhưng mưa đều, lượng khá lớn tập trung ở vùng núi phía Bắc và khu đông bắc. Các khu vực khác mưa không đều.

“Khi đưa tin bão cuối cùng về cơn bão số 7, chúng tôi cũng đã nhấn mạnh mưa sau bão chỉ có khả năng lớn ở khu vực đông bắc và vùng núi Bắc Bộ thôi”, TS Tăng nhấn mạnh.

Trước đó, Trung tâm DBKTTVTƯ nhận định mứa lớn sau bão số 7 có thể xảy ra ở miền Bắc từ thứ Tư tuần trước, ngày 14/8.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá