Vì sao gỗ pơmu lại tập kết ngay sát trạm biên phòng?

TPO - Đại tá Dương Hoài Nam – Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam xác nhận hàng trăm phách gỗ pơ mu tập kết gần Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu Đắc Ốc và cho rằng có sự thiếu trách nhiệm, làm không hết nhiệm vụ của cán bộ trạm.

Hàng trăm phách gỗ pơ mu được tập kết gần Trạm Kiểm soát biên phòng Đắc Ốc
Hàng trăm phách gỗ pơ mu được tập kết gần Trạm Kiểm soát biên phòng Đắc Ốc

Sáng 18/7, Đại tá Dương Hoài Nam – Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam làm việc với các đơn vị báo chí liên quan đến vấn đề số gỗ pơ mu tập kết gần trạm biên phòng vừa được lực lượng chức năng thu giữ.

Theo ông Nam, số gỗ mà cơ quan chức năng phát hiện dù nằm cách Trạm Kiểm soát biên phòng chỉ 15m nhưng cán bộ của trạm không hề biết là rất có vấn đề.

“Nhiệm vụ chính của Trạm Kiểm soát Biên phòng Đắc Ốc là làm nhiệm vụ xuất nhập các hoạt động qua lại cửa khẩu nhưng không có nghĩa là không nắm bám địa bàn. Để xảy ra sự việc này đó là sự vô trách nhiệm, làm không hết nhiệm vụ” – Đại tá Nam khẳng định.

Quan điểm của BĐBP tỉnh rất rõ ràng, phải điều tra cho rõ ai vi phạm và sẽ có hình thức kỷ luật nặng nhất, không tiếp tay cho các phần tử đó. Ai làm sai phải chịu trách nhiệm.  Điều tra cho rõ ràng xử đúng luật, đúng người, đúng tội.

Vì sao gỗ pơmu lại tập kết ngay sát trạm biên phòng? - ảnh 1

Lực lượng chức năng điều tra hiện trường vụ phá rừng pơ mu

Về vấn đề trách nhiệm ở vị trí lãnh đạo, ông Nam nói: “Lính làm quan chịu. Nếu cấp dưới ở một điểm đầu mối nào đó của BĐBP vi phạm thì người đứng đầu phải chịu liên đới trách nhiệm. Ngoài chờ kết quả kiểm tra xử lý của cơ quan tố tụng thì BĐBP Quảng Nam đã cử tổ công tác điều tra, thanh tra làm rõ nội bộ, phải làm cho sự việc rõ ràng để có biện pháp đấu tranh đúng người, đúng tội.

“Tôi rất bất ngờ và muốn tin cấp dưới mình không vi phạm… tôi mong điều đó không xảy ra” – vị Đại tá bày tỏ.

Vì sao gỗ pơmu lại tập kết ngay sát trạm biên phòng? - ảnh 2 Đại tá Dương Hoài Nam – Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam

Ở một diễn biến khác, thông tin 115 phách gỗ pơ mu được lực lượng chức năng phát hiện ngay trong khuôn viên Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang, ông Lê Thành Khang – Phó Cục Trưởng Cục Hải Quan Quảng Nam cho rằng hôm nay mới là ngày làm việc đầu tiên trong tuần và sẽ kiểm tra, xác minh.

Theo ông Khang, sau khi biết thông tin xảy ra sự việc, thủ trưởng đơn vị đã yêu cầu Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang phối hợp tốt với cơ quan chức năng, cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan.  Về trách nhiệm cá nhân, đơn vị thì Chi cục sau này cũng sẽ có xử lý. Nếu có xảy ra sẽ xử lý theo pháp luật, không phân biệt cấp bậc chức vụ.

Trước đó, Tiền phong đã thông tin, ngày 9/7, từ nguồn tin của người dân cơ quan chức năng địa phương điều tra phát hiện và tạm giữ 280 phách gỗ pơ mu bị lâm tặc khai thác trái phép ở khu vực  giáp gianh huyện Nam Giang và huyện Đắc Chưng, tỉnh Se Kông, Lào. 

Tiếp tục kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 60 cây pơ mu quý hiếm, có đường kính 1 – 2m bị triệt hạ. Ngoài số gỗ được cưa thành 280 phách (khối lượng 28m3) đã được đưa về tạm giữ tại khu vực đồn công an Chà Vàl (huyện Nam Giang), khoảng 5m3 gỗ phách vẫn còn nằm ở hiện trường.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện thêm gần 30 phách gỗ pơ mu với khối lượng 2,4m3  được giấu trong bụi rậm, gần Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu Đắc Ốc (thuộc Đồn biên phòng La Dêê, Nam Giang, Quảng Nam).

Trong hai ngày 16 – 17/7, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện 75 phách gỗ pơ mu (khoảng 5 khối) được tập kết ở bụi rậm cách Trạm Biên phòng Cửa khẩu Đắc Ốc 15 mét và 115 phách gỗ pơ mu trong khuôn viên Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng