Vì sao Hà Nội có nhiều cấp phó?

TP - Trước một số ý kiến tại diễn đàn Quốc hội về tình trạng “lạm phát” cấp phó tại nhiều bộ, ngành, cơ quan chính quyền, PV Tiền phong đã ghi nhận ý kiến của một số lãnh đạo sở ngành chức năng về thực tế này.

Trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Ảnh: IE.
Trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Ảnh: IE.

Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội, thực hiện quyết định sát nhập Hà Tây về Hà Nội, các cơ quan hành chính cũng phải thực hiện việc sáp nhập. Sở VH-TT&DL Hà Nội, là một trong những Sở đạt “kỷ lục” về số lượng phó Giám đốc với 13 vị. Theo lãnh đạo Sở VH-TT&DL tại thời điểm đấy, Sở có tới 13 vị phó Giám đốc nên trong công việc điều hành có thể nói là “thừa”. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Sở chỉ còn 6 phó Giám đốc. “Trong số này sắp tới sẽ có một đồng chí về nghỉ hưu theo chế độ. Với công việc của Sở chúng tôi đề nghị có 6 phó Giám đốc”- ông Tô Văn Động, cho biết.

Theo lãnh đạo Sở VH-TT&DL, hiện tại Sở có tổng số hơn 2.000 cán bộ viên chức với 12 phòng, ban chuyên môn và 22 đơn vị trực thuộc. “Sở chúng tôi được thành lập nên cơ sở hợp nhất từ các Sở như Văn hóa, Thể thao và Du lịch nên có rất nhiều mảng, nhiều lĩnh vực so với các Sở ngành khác và chưa nói Sở còn là thành viên của nhiều ban, tham gia nhiều lĩnh vực của thành phố. Hằng ngày, riêng công việc đi họp, lãnh đạo Sở cũng đã phải căng người rồi nên với 6 vị phó giám đốc thì không thể nói thừa cấp phó được”, lãnh đạo Sở này cho biết.

Sở NN&PTNT Hà Nội hiện cũng có đến 7 vị phó Giám đốc Sở! Theo ông Phan Minh Nguyệt, phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội trong số 7 Phó Giám đốc hiện tại thì có 3 vị sắp về nghỉ hưu theo chế độ. “Tôi mới được bổ nhiệm về làm phó Giám đốc Sở từ đầu năm, về quản lý nhà nước mỗi đồng chí Phó Giám đốc đều được lãnh đạo Sở phân công công việc theo các lĩnh vực”, ông Nguyệt cho biết.

Đại diện Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết: Theo quy định của Chính phủ thì với thành phố Hà Nội số lượng cấp phó của một sở tối đa là 4. Tuy nhiên, Hà Nội có nhiều đặc thù ví dụ như Sở GD&ĐT cần có thêm 1 Phó Giám đốc kiêm Hiệu trưởng trường THPT Amsterdam. Về thẩm quyền xem xét bổ nhiệm thêm cấp phó tại các sở ngành, đại diện Ban Tổ chức Thành ủy cho hay, trên cơ sở đề xuất của UBND thành phố, các sở ngành, Ban thường vụ Thành ủy sẽ xem xét và cho ý kiến. Tiếp đó UBND thành phố sẽ tiến hành ra quyết định bổ nhiệm.

“Tương lai Hà Nội sẽ phải thực hiện đúng theo tinh thần của Nghị quyết trung ương 7. Tuy nhiên do mới mở rộng địa giới hành chính nên cần phải có một giai đoạn chuyển tiếp. Mặt khác khối lượng công việc của các sở ngành của thành phố cũng nhiều hơn so với các tỉnh thành khác”, vị cán bộ của Ban Tổ chức Thành ủy nói.

Trước đó khi hợp nhất với Hà Tây, một phần tỉnh Hòa Bình và Vĩnh Phúc, thành phố Hà Nội cũng có đến 7 phó chủ tịch UBND thành phố. Hiện một số phó chủ tịch đã nghỉ hưu, tuy nhiên số phó chủ tịch UBND thành phố vẫn là 6 người, trong đó có 1 phó chủ tịch thuộc diện luân chuyển từ Trung ương về.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá