Vì sao hải sản chết trên vùng biển gần nhiệt điện Vĩnh Tân?

TPO - Ngày 25/9, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Thuận đã có văn bản báo cáo kết quả xác định nguyên nhân cá, sò, mực chết tại khu vực biển gần trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân.

Ngư dân đánh bắt hải sản tại bờ biển Tuy Phong.
Ngư dân đánh bắt hải sản tại bờ biển Tuy Phong.
Theo đó, ngày 15/9, khi nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc xuất hiện tình trạng nước màu đỏ, cá chết và sò nổi trên cát, Sở TN&MT đã chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh, Công an huyện Tuy Phong, Trung tâm Quan trắc TN&MT và 4 người dân làm nghề lặn ở xóm 8, xã Vĩnh Hảo, tiến hành khảo sát thực tế tại khu vực miệng xả nước làm mát của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân.

Qua khảo sát thực tế cho thấy nước biển tại khu vực miệng xả của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đục, phạm vi lan tỏa có bán kính khoảng 400 m, không phát hiện nước biển có màu vàng, màu đen và cá tự nhiên chết như phản ánh. Đồng thời, để đánh giá chất lượng nguồn nước tại khu vực, đoàn khảo sát đã tiến hành lấy 3 mẫu nước biển ven bờ để phân tích các thông số môi trường.

Kết quả phân tích nhanh 5 thông số môi trường (pH, oxy hòa tan-DO, Tổng chất rắn lơ lững-TSS, phosphat, Sắt-Fe) so sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ (giá trị giới hạn áp dụng cho “các nơi khác” theo QCVN 10-MT:2015/BTNMT) cho thấy: 4/5 thông số nằm trong giới hạn cho phép, riêng pH từ 6,2 đến 6,3 thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép (QCCP từ 6,5 đến 8,5).

Vì sao hải sản chết trên vùng biển gần nhiệt điện Vĩnh Tân? - ảnh 1
Ngày 23/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chủ trì phối hợp với Chi cục Thuỷ sản – Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Phong, cùng các hộ dân hành nghề lặn biển của xã Phuớc Thể, xã Vĩnh Hảo, sử dụng hai tàu khảo sát thực tế khu vực vùng biển ven bờ từ xã Phước Thể đến trung tâm điện lực Vĩnh Tân.

Qua khảo sát cho thấy, hiện tượng nước biển tầng mặt tại xã Phước Thể hơi đục. Còn tại khu vực xã Vĩnh Hảo và Vĩnh Tân đến Trung tâm điện lực Vĩnh Tân nước vẫn bình thường, không có hiện tượng nước đục, không có cá chết trôi nổi như một số tờ báo đưa tin.

Tại thời điểm khảo sát, khu vực nước biển tầng đáy đục không thể ghi lại hình ảnh dưới đáy biển; khảo sát các hộ dân nuôi cá lồng bè, cách Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân khoảng 2-3 km thì cá nuôi lồng bè vẫn phát triển bình thường, không có hiện tượng cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, các hộ dân phản ánh thỉnh thoảng tại khu vực nước biển có màu đục.

Việc nước dưới đáy biển bị đục, có bùn lắng là do trong tháng 9 ảnh hưởng của bão số 10, khu vực Vĩnh Tân có mưa lớn, kéo dài làm giảm độ mặn và cuốn theo bùn, cát từ đất liền góp phần làm ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, hiện tượng cá, sò lờ đờ, chết rải rác ven bờ như phản ánh của các ngư dân là do mưa lớn trong tháng 9 dẫn đến nước biển giảm độ mặn, gia tăng độ đục ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá