Vì sao không bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự?

TPO - Tại cuộc họp báo chiều 19/5, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, ông Võ Kim Cự ứng cử tại Hà Tĩnh với tư cách Chủ tịch Liên minh HTX. Sau khi bầu cử xong thì mới xác định nguyên nhân cá chết là do Formosa chứ không phải lúc đó "đã biết mà vẫn cho ứng cử".

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời các vấn đề liên quan đến ông Võ Kim Cự.
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời các vấn đề liên quan đến ông Võ Kim Cự.

+ Được biết, đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội “vì lý do sức khỏe” của ông Võ Kim Cự đã được chấp thuận. Từ vụ việc này xin ông cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội rút kinh nghiệm gì cho công tác kiểm tra sức khỏe người ứng cử và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đại biểu Quốc hội?

- Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Sau khi Ban Bí thư thi hành kỷ luật đối với ông Võ Kim Cự, ông này đã có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội vì lý do sức khỏe. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, đồng ý cho ông Võ Kim Cự thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Về sức khỏe con người thì nay khỏe, mai yếu là chuyện bình thường. Có khi chủ quan không đi khám sức khỏe thường xuyên nên bị mắc bệnh thì cũng không lường trước được.

Vì vậy, đại biểu Quốc hội khi sức khỏe yếu, họ xin thôi và được chấp nhận thì cũng là điều bình thường. Tôi nghĩ là cũng không nhất thiết có văn bản quy định.

 + Ông Võ Kim Cự đã bị Ban Bí thư cách các chức vụ về đảng mà ông này nắm giữ khi công tác ở Hà Tĩnh vì vi phạm rất nghiêm trọng. Như vậy,  ông Cự có đủ tín nhiệm để làm đại biểu Quốc hội không? Nếu không còn đủ tín nhiệm thì không thể cho thôi nhiệm vụ đại biểu mà phải bãi nhiệm?

- Chúng ta cần phải quay lại thời gian trước, khi ông Võ Kim Cự giữ các chức vụ như Phó chủ tịch, Chủ tịch rồi Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh. Thời gian đó, việc kêu gọi được một dự án lớn như vậy là rất đáng kể.

Đến tháng 4/2016 thì tình trạng cá chết xảy ra. Lúc đó, chúng ta đang chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và ông Võ Kim Cự ứng cử tại Hà Tĩnh với tư cách Chủ tịch Liên minh HTX. Sau khi bầu cử xong, các cơ quan chức năng mới xác định nguyên nhân cá chết là do sự cố môi trường Formosa.

Gần đây, các cơ quan chức năng xác định trách nhiệm của ông Cự với dự án Formosa và tiến hành kỷ luật, chứ không phải là chúng ta biết ông Cự có khuyết điểm rồi mà vẫn để ông ấy ứng cử. Sau khi bị kỷ luật, có thể trong quá trình này ông Cự cũng suy nghĩ nhiều, sức khỏe suy yếu và có đơn xin thôi như chúng ta đã biết.

+ Đề nghị cho biết tiến độ thực hiện nghị định về xử lý cán bộ đã nghỉ hưu mà Quốc hội giao cho Chính phủ thực hiện?

 - Hiện nay Quốc hội đang chờ Chính phủ trình nghị quyết này. Chúng ta cũng đã tiến hành sửa đổi Luật Công chức, trong đó sẽ đề cập đến vấn đề này. Tôi được biết hiện nay Chính phủ đang giao Bộ Nội vụ chuẩn bị dự thảo nghị định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng