Vì sao kiến nghị không thu hồi 55,9 tỷ chi sai của Y tế Lâm Đồng?

TPO - Sau khi Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kết luận Sở Y tế chi phụ cấp ưu đãi hơn 55,9 tỷ đồng cho các đối tượng lao động hợp đồng chưa đúng qui định, Sở ngành chức năng đã kiến nghị không thu hồi số tiền này.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chi phụ cấp ưu đãi 9,3 tỷ đồng
Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chi phụ cấp ưu đãi 9,3 tỷ đồng

Chiều ngày 5/10, ông Trịnh Văn Quyết, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết từ tháng 4/2012 đến tháng 9/2017, 25 đơn vị trực thuộc Sở Y tế đã thực hiện việc chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi nghề cho 1.369 người với tổng số tiền 55,9 tỷ đồng, trong đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh là 236 người với 9,3 tỷ đồng, Bệnh viện II Lâm Đồng 187 người với 7 tỷ đồng.

“Việc chi trả phụ cấp ưu đãi nghề của 25 đơn vị sự nghiệp nói trên cho các đối tượng chưa phải công chức, viên chức là để người lao động yên tâm công tác, không có ai tư túi cá nhân”, ông Quyết khẳng định.

Như Tiền Phong đã đưa tin, quá trình thanh tra về trách nhiệm của Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, Thanh tra tỉnh kết luận việc chi phụ cấp ưu đãi hơn 55,9 tỷ đồng cho các đối tượng chưa phải công chức, viên chức là chưa đúng qui định.

Sau khi Thanh tra tỉnh thông báo kết luận này, Sở Y tế đã chủ động làm việc với Sở Tài chính và các sở ngành liên quan thống nhất đề xuất UBND tỉnh xem xét giải quyết phụ cấp ưu đãi nghề cho các thầy thuốc và nhân viên y tế.

Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cũng đã có văn bản số 2111/STC-HCSN kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét và báo cáo HĐND tỉnh chấp thuận không thu hồi số tiền 55,9 tỷ đồng đã chi phụ cấp ưu đãi nghề y tế cho 1.369 lao động hợp đồng từ tháng 4/2012 đến tháng 9/2017 do không làm tăng chi ngân sách địa phương.

Cũng theo ông Quyết, người lao động hợp đồng trong ngành y tế địa phương vốn lương đã thấp, lại bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề kể từ tháng 10/2017, dẫn đến nhiều bác sĩ, dược sĩ đã xin nghỉ việc, chuyển công tác…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá