Vì sao lũ gây ra thiệt hại nặng tại Thanh Hóa?

TP - Sau hơn 1 tuần mưa lũ, nhiều địa phương trên địa bàn các huyện miền núi Thanh Hóa vẫn bị chia cắt, bản làng tan hoang, nhiều nghi vấn về lũ về nhanh, mạnh là do việc xả lũ?

Vì sao lũ gây ra thiệt hại nặng tại Thanh Hóa?
Quan Hóa là một trong những huyện miền núi bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ này. Nhiều cầu, trường, nhà, công trình bị cuốn trôi theo dòng lũ. Rất may không có thiệt hại về người, ước tính con số thiệt hại hơn 153 tỷ đồng (thống kê chưa đầy đủ). Đến thời điểm này, nhiều nơi tại Quan Hóa sập đổ ngổn ngang, bùn lấp cao nhiều mét chưa thể khắc phục. Thời điểm nước đổ về lớn là ngày 30/8, đến mức người dân nghi ngờ bị vỡ đập Thủy điện Trung Sơn.
Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Bá Diệm- bí thư Huyện ủy Quan Hóa cho biết: Không riêng gì Quan Hóa, mà nhiều huyện khác cũng có nghi vấn về xả lũ gây thiệt hại hại lớn. Tuy nhiên, phía ngành chức năng của tỉnh cũng đã có những giải thích về thời tiết bất thường, lượng nước thượng nguồn đổ về lớn. Đối với Quan Hóa, thì tính từ năm 1975 tới nay mới có trận lũ kinh hoàng thế này. Tuy nhiên, điểm khác biệt là trước đây, nước lũ lên từ từ, còn trận lũ vừa qua thì nước lên quá nhanh, kéo dài. Sau hơn 1 tuần mưa, lũ tàn phá huyện Mường Lát, đến ngày 6/9, đường lên Mường Lát vẫn bị chia cắt...
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Qua thực tiễn và phân tích của ngành chức năng, lũ lớn gây thiệt hại lớn về người (12 người chết, mất tích) và tài sản là do nguyên nhân về thời tiết mưa lớn, kéo dài, cộng với nước từ thượng nguồn đổ về. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá