Vì sao một lão thành cách mạng chưa được hưởng chế độ?

TP - Ông Nguyễn Văn Định, bí danh Đinh Sơn, sinh năm 1927 tại thị trấn Chợ Chu (Định Hóa, Thái Nguyên). Tại quê hương mình, ông Định tham gia cách mạng ngày 23/12/1944 khi cùng lực lượng vũ trang cách mạng đánh chiếm đồn Chợ Chu, giải phóng phủ Định Hóa.

Ông Nguyễn Văn ĐỊnh
Sau Cách mạng Tháng 8/1945, ông Định tiếp tục tham gia chiến đấu trên nhiều mặt trận, đến năm 1960 chuyển ngành về công tác tại Khu Gang thép Thái Nguyên (Bộ Công nghiệp nặng), rồi nghỉ hưu năm 1967, về sống tại quê nhà.

Đầu tháng 5/1999, chính quyền thị trấn Chợ Chu báo cho ông Nguyễn Văn Định làm hồ sơ để xét chế độ ưu đãi đối với người hoạt động cách mạng trước năm 1945.

Ông Nguyễn Văn Định đã làm đầy đủ hồ sơ và nộp cho Đảng ủy thị trấn Chợ Chu ngày 29/5/1999. Ngày 9/6/1999, Đảng ủy thị trấn Chợ Chu chuyển hồ sơ của ông Định cho Huyện ủy Định Hóa.

Sau khi xét duyệt, ngày 22/6/1999, Huyện ủy Định Hóa mới chuyển hồ sơ của ông Định lên Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Ngày 25/6/1999, khi xem xét hồ sơ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên mới nhận ra trường hợp ông Nguyễn Văn Định phải do Bộ Công nghiệp xét duyệt, vì theo quy định ông Định nghỉ hưu ở đâu thì cơ quan chủ quản ở đó phải có trách nhiệm giải quyết chế độ.

Mãi đến ngày 28/6/1999, ông Định mới biết việc mình phải lấy hồ sơ về để nộp cho Bộ Công nghiệp và tức tốc  hoàn tất để nộp cho Bộ Công nghiệp vào ngày 29/6/1999.

Ngày 4/8/1999, ông Định bất ngờ được Bộ Công nghiệp báo phải bổ sung vào hồ sơ nội dung: Xác nhận của người cùng hoạt động với mình thời điểm trước năm 1945. Điều này khiến ông Định lúng túng, vì không biết những đồng đội cùng hoạt động với mình giờ họ ở đâu, ai còn ai mất.

Cuối cùng, ngày 8/9/1999, ông Định đã đến gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, để nhờ Đại tướng xác nhận cho.

Biết rõ quá trình tham gia cách mạng trước năm 1945 của ông Định, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã xác nhận: “Tôi xác nhận những nội dung trình bày về quá trình hoạt động của đồng chí Nguyễn Văn Định, tức Đinh Sơn từ trước Cách mạng Tháng Tám là đúng sự thật. Mong các cơ quan có trách nhiệm giải quyết chính sách cho đồng chí Định”.

Nhận được xác nhận của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ngày 8/9/1999, Ban cán sự Đảng Bộ Công nghiệp đã ban hành quyết định (số 124) công nhận quá trình hoạt động cách mạng trước năm 1945 của ông Nguyễn Văn Định.

Điều kiện bổ sung vào hồ sơ được gửi đi, ông Định lại tiếp tục chờ. Và ngày 10/3/2000, Cục Thương binh liệt sĩ và người có công (Bộ LĐ-TB&XH) ban hành văn bản (số 293) trả lời: Việc ông Nguyễn Văn Định được Ban Cán sự Đảng (Bộ Công nghiệp) công nhận là cán bộ hoạt động cách mạng trước năm 1945 vào ngày 8/9/1999 là quá thời hạn quy định (vì theo Thông tư liên tịch số 06 do Ban tổ chức T.Ư và Bộ LĐ-TB&XH ban hành, thời hạn cuối cùng để giải quyết việc công nhận này là ngày 30/6/1999), nên không thể thực hiện chế độ ưu đãi với ông Định được.

Thế là do sự chậm trễ của các cơ quan có trách nhiệm, ông Nguyễn Văn Định phải hứng chịu hậu quả. Có lẽ thấu hiểu sự thiệt thòi này của ông Định, trong các năm 2000 và 2003, Bộ Công nghiệp và Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có các văn bản đề nghị Vụ Chính sách (Ban Tổ chức Trung ương) cũng như Bộ LĐ-TB&XH để đề nghị xét hưởng chế độ ưu đãi cho ông Nguyễn Văn Định.

Tuy nhiên, đề nghị này sau đó vẫn chưa được Ban Tổ chức Trung ương và Bộ LĐ-TB&XH đưa ra quyết định cuối cùng, nên Cục Thương binh liệt sĩ và người có công vẫn giữ nguyên cách giải quyết cũ đối với ông Nguyễn Văn Định.

Làm việc với Tiền phong, ông Phan Hải, cán bộ Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Công nghiệp) cho biết: Sau một thời gian xem xét, trường hợp của ông Nguyễn Văn Định được chuyển cho Ban Tổ chức Trung ương quyết định từ tháng 1/2005, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời về trường hợp này.

Đề nghị Ban Tổ chức Trung ương nên sớm xem xét và có hướng giải quyết về trường hợp của ông Nguyễn Văn Định. Vì hiện nay, người cán bộ lão thành cách mạng này tuổi ngày một cao mà hằng ngày vẫn phải chờ xem mình có được hưởng chế độ ưu đãi hay không?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá