Vì sao người bị tâm thần vẫn được cấp giấy phép lái xe?

TPO - ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) nêu thực trạng chỉ cần bỏ ra 200.000 đồng và cung cấp thông tin về chiều cao, cân nặng, tài xế có thể nhận được giấy khám sức khỏe đủ điều kiện lái xe. Điều này dẫn đến tình trạng người dương tính với ma túy, người bị tâm thần vẫn được cấp giấy phép lái xe.

Thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội, ĐB Nguyễn Thị Thủy cho rằng, không ít đơn vị đào tạo, sát hạch lái xe nắm bắt tâm lý của một bộ phận người dân không muốn học mà có bằng nên đã cắt xén chương trình dạy, hoặc dạy tiểu xảo để thi đỗ. 

Bà Thủy nêu thực tế nhiều người dân phía nam đăng ký học và thi bằng lái ở phía bắc. "Điều gì đã thu hút các học viên này trong khi đường xa, đi lại vất vả, chi phí ăn ở tốn kém hơn nhiều lần so với học ở tỉnh nhà? Phải chăng có những cơ sở học dễ, thi dễ?"

Clip nguồn VTV
Bà Thủy cũng đề cập đến tình trạng "bao thi, bao đỗ, đóng tiền trọn gói để mua bằng", vì vậy, không thể thanh tra theo kế hoạch mà phải điều tra bằng chuyên án thì mới phát hiện được những cơ sở vi phạm, bởi “mọi hồ sơ đều đã được làm tròn”.

ĐBQH Bắc Kạn cũng thông tin về những tiêu cực trong lực lượng thanh tra giao thông như vụ án nghiêm trọng liên quan đến 7 thanh tra giao thông nhận tiền từ 57 doanh nghiệp kinh doanh vận tải. “Thực tế này đã góp phần hình thành suy nghĩ cứ vi phạm là có thể xin được, hoặc không xin được thì có thể hối lộ”, bà Thủy nói.

Bà Thủy cũng cho rằng, một số cơ sở kinh doanh vận tải chỉ chú trọng lợi nhuận mà vô trách nhiệm với vai trò của người cầm lái.  Theo quy định hiện hành, cơ sở kinh doanh vận tải phải tổ chức khám sức khỏe cho lái xe mỗi năm một lần. Tuy nhiên, bà Thủy phản ánh, không ít doanh nghiệp cho phép lái xe tự đi khám sức khỏe bên ngoài và nộp lại giấy tờ lưu hồ sơ. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp không yêu cầu lái xe nộp giấy khám sức khỏe.

Do đó, nhiều vụ việc nghiêm trọng đã xảy ra do lái xe dương tính với ma túy, khiến xã hội bàng hoàng. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm, qua kiểm tra đột xuất đã phát hiện 239 lái xe dương tính với ma túy.  

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn ép lái xe tăng thời gian làm việc, bất chấp quy định và sức khỏe của người lao động. Bà Thủy nêu dẫn chứng vào các ngày cuối dịp nghỉ lễ, Tết, lái xe thường phải quay vòng liên tục về các tỉnh xa để đón khách đến tỉnh, thành phố lớn, gây hậu quả là nhiều vụ tai nạn thương tâm. 

Tiếp tay cho các doanh nghiệp này, theo đại biểu tỉnh Bắc Kạn, là những cơ sở y tế vô trách nhiệm. Bà Thủy đưa ra thực trạng chỉ cần bỏ ra 200.000 đồng và cung cấp thông tin về chiều cao, cân nặng, tài xế có thể nhận được giấy khám sức khỏe đủ điều kiện lái xe. Điều này dẫn đến tình trạng người dương tính với ma túy, người bị tâm thần vẫn được cấp giấy phép lái xe như ở các tỉnh Hòa Bình, Đăk Nông.

“Nóng” tội phạm mua bán người Việt sang châu Âu

Các đường dây tiếp nhận, đưa người từ Việt Nam sang Trung Quốc bằng hộ chiếu phổ thông (hoặc xin giấy thông hành) với mục đích du lịch, sau đó, sử dụng hộ chiếu giả của Trung Quốc xin cấp thị thực Schengen nhập cảnh vào châu Âu… có dấu hiệu tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp.

Hành trình nghiệt ngã, tủi nhục của người từng sang Anh “trồng cỏ”

“Nếu tôi có đầy đủ thông tin về hành trình đến nước Anh, tôi đã không liều mạng mình như thế. Để đến được nước Anh không như câu chuyện kể, nó tủi nhục, gian khổ, nguy hiểm vô cùng và không ít người đã phải bỏ mạng nơi xứ ngươi” – anh Nguyễn Văn K (Quảng Bình), người từng sang Anh trồng cần sa bắt đầu câu chuyện.

Công khai vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông

Thảo luận về tình hinh kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách tại Quốc hội, ngày 30/10, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho rằng, Việt Nam cần “công khai thật chi tiết” các vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông và đưa ra tòa án quốc tế.

Tàu vỏ thép theo Nghị định 67 mắc cạn vì nợ xấu: Chết vì máy thủy China

Chị Lan xây xẩm mặt khi ông chồng từ Trường Sa điện về thông báo “gửi thêm 5.000 lít dầu cho tàu ở cửa biển Kỳ Hà tỉnh Quảng Nam chở ra…”. Xài máy Trung Quốc hao tổn nhiên liệu khủng khiếp, máy móc cọc cạch hư hỏng. Đó là thảm cảnh của những ngư dân lắp máy thủy Trung Quốc, không đủ tiền mua máy Nhật Bản. Nghị định 67 quy định ngư dân phải lắp máy mới 100%.

Đại biểu QH Lưu Bình Nhưỡng: Ung thư nhân cách dứt khoát phải loại bỏ

“Hiện tại có lẽ còn rất nhiều loại cán bộ xấu xa đang lẩn quất trong các cơ quan, đơn vị, tạo ra quốc nạn tham nhũng và tạo ra tình trạng mất lòng tin của người dân vào Đảng và Nhà nước. Đây chính là một căn bệnh ung thư di căn về nhân cách mà chúng ta dứt khoát phải loại bỏ ra khỏi xã hội theo đúng các quy định của Đảng và Nhà nước”, đại biểu (ĐB) Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nêu.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá