Vì sao người dân bức xúc đập phá trạm BOT Ninh Lộc?

TPO - Người dân tập trung phản ứng gay gắt, đập phá trạm BOT Ninh Lộc vì phương án miễn giảm phí bị thay đổi.

Người dân vào tận nhà điều hành đánh nhân viên trạm thu phí Ninh Lộc
Người dân vào tận nhà điều hành đánh nhân viên trạm thu phí Ninh Lộc

Nguyên nhân người dân “vây”, đập phá, đánh nhân viên trạm BOT Ninh Lộc (Ninh Hoà - Khánh Hoà) được xác định do trong vòng năm tháng qua, xe ô tô của người dân ở cách trạm 10 km được miễn phí, nay Bộ GTVT siết lại phạm vi được hưởng chỉ nằm trong bán kính 5 km.   

Công ty CP ĐT BOT Đèo Cả Khánh Hòa vừa báo cáo Bộ GTVT về tình trạng người dân phản đối Trạm BOT Ninh Lộc (Km1425+200, QL1) thuộc xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Công ty này cho hay, việc người dân tập trung phản ứng gay gắt vì phương án miễn giảm phí bị thay đổi.

Cụ thể, từ ngày 1/12/2017, các xe Loại 1 thuộc 3 xã lân cận trong bán kính khoảng 5km so với trạm thu phí được miễn phí.

Ngay khi thực hiện miễn giảm, người dân địa phương ngoài khu vực được miễn giảm đã phản ứng, cản trở trong suốt các ngày đầu tháng 1/2018.

Để giải quyết tình thế buộc nhà đầu tư cùng với đại diện địa phương đối thoại giải thích và thống nhất miễn giảm 100% đối với xe loại 1 cho 17 xã, phường lân cận (tương đương vùng bán kính 10 km).

Thời miễn giảm từ ngày 5/1/2018 đến nay người dân cơ bản đồng tình ủng hộ không còn cản trở giao thông, tình hình cơ bản ổn định tại trạm.

Để đảm bảo thủ tục pháp lý, ngày 5/1/2018 nhà đầu tư đã báo cáo Bộ GTVT chấp thuận phương án miễn giảm tại văn bản số 05/2018/ĐC.BOT. Ngoài ra, phương án này cũng được Tổng Cục đường bộ Việt Nam, Sở GTVT Khánh Hòa thống nhất báo cáo Bộ GTVT.

Tuy nhiên, ngày 17/1/2018, Bộ GTVT không thống nhất với phương án giảm giá này. Theo đó, từ 0 giờ ngày 1/5/2018, nhà đầu tư bắt đầu thực hiện điều chỉnh thu hẹp vùng miễn giảm và mức miễn giảm theo chỉ đạo của Bộ GTVT.

Ngay khi thực hiện, Trạm Ninh Lộc gặp phản ứng quyết liệt của người dân địa phương (những người đang được miễn giảm nay không được miễn giảm).

Cụ thể có khoảng hơn 10 – 20 xe thường xuyên dừng đỗ trước trạm không chịu mua vé cố tình cản trở ách tắc giao thông trên QL1, buộc Trạm phải mở Ba-ri-e không bán vé cho xe qua nhiều lần để giải quyết tắc nghẽn giao thông.

Nghiêm trọng hơn có hành động quá khích đập phá ca-bi thu phí, hành hung nhân viên trạm; cướp giật quyển vé đang bán.

Nhà đầu tư đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm pháp luật cố tình kích động, gây rối cản trở ách tắc giao thông trong những ngày vừa qua.

Nhà đầu tư cũng đề nghị Bộ GTVT xem xét chấp thuận phạm vi miễn giảm và mức miễn giảm cho trạm Ninh Lộc đối với xe Loại 1 trong phạm vi 10 km.

Các nội dung này cũng được doanh nghiệp này báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong công văn gửi văn bản đề xuất giải pháp, chủ doanh nghiệp cho hay, nếu Bộ GTVT không chấp thuận phương án giảm giá như trên, doanh nghiệp đề nghị dừng thu phí, đề nghị Nhà nước mua lại dự án hoặc đứng ra thu phí.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Đường bộ vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết triệt để tình hình mất an ninh tại trạm thu giá Ninh Lộc.

Tổng cục đề nghị có biện pháp xử nghiêm các đối tượng có hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại gây mất trật tự xã hội, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố để điều tra, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá