Vì sao người dân tiếp tục mang ô tô 'chặn' cầu Bến Thủy?

TPO - Sáng ngày 19/3, nhiều người dân huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh mang hàng chục chiếc xe ô tô đi từ địa bàn Hà Tĩnh qua cầu Bến Thủy và dừng, đỗ trên quốc lộ 1A đoạn đầu cầu, gây ách tắc giao thông.

Vì sao người dân tiếp tục mang ô tô 'chặn' cầu Bến Thủy?

Khoảng 9h ngày 19/3, nhiều người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cùng khoảng 30 chiêc xe ô tô, căng băng rôn khẩu hiệu, nối đuôi nhau đi qua cầu Bến Thủy rồi dừng đỗ ở bên kia cầu phía TP. Vinh (Nghệ An),  để tiếp tục phản đối việc thu phí tại trạm thu phí BOT Bến Thủy 1.

Vụ việc gây cản trở, ách tắc giao thông. Lực lượng Công an TP Vinh, nhân viên của chủ đầu tư Cienco 4 phải đứng ra phân luồng, điều tiết để giải quyết việc ách tắc giao thông. Sau gần một giờ đồng hồ, đoàn xe mới rời khỏi TP Vinh để trở về Nghi Xuân.

Như Tiền Phong phản ánh trước đây, cách đây ba tháng, rất đông người dân huyện Nghi Xuân cũng tụ tập và diễu hành để phản đối việc thu phí tại cầu Bến Thủy. Sự việc ngày càng “nóng” nên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình phải 2 lần chỉ đạo Bộ GTVT, chủ đầu tư và UBND hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh sớm giải quyết quyền lợi cho người dân.

Ngày 10/3, Cienco 4 có văn bản gửi UBND huyện Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) và huyện Hưng Nguyên, TP Vinh (Nghệ An) thống kê các phương tiện qua lại cầu Bến Thủy và bắt người dân cam kết không tham gia trên các tuyến của dự án BOT. Sau khi bị người dân phản đối cam kết  lạ lùng này, phí Cienco 4 ra văn bản mới để thay thế văn bản ra ngày 10/3.

Vì sao người dân tiếp tục mang ô tô 'chặn' cầu Bến Thủy? - ảnh 1
Vì sao người dân tiếp tục mang ô tô 'chặn' cầu Bến Thủy? - ảnh 2 Người dân đưa phương tiện với băng rôn, khẩu hiệu tập trung tại khu vực cầu Bến Thủy để phản đối việc thu phí sáng 19/3. 
Trao đổi với Tiền Phong, anh N.L.T, chủ một doanh nghiệp tại huyện Nghi Xuân cho rằng, vụ việc giải quyết quá chậm nên người dân vẫn tiếp tục tập trung để phản đối. “Vụ việc đến nay hơn 3 tháng nhưng không được giải quyết. Chủ đầu tư chưa bao giờ gặp gỡ người dân để nghe ý kiến mà bỗng dưng ra văn bản bắt dân cam kết không đi trên các tuyết của dự án BOT”, anh N.L.T bức xúc.
   

Theo anh T., nếu Cienco 4 tiếp tục giải quyết theo kiểu người dân phải thống kê để biết ai đi trên các tuyến dự án BOT nhiều hay ít rồi tính phí giảm khi qua cầu Bến Thủy sẽ rất khó và phức tạp. “Chúng tôi tiếp tục tập trung để phản đối nếu như chủ đầu tư chậm trễ xử lý”, anh T. bức xúc nói.

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân cho biết, rất khó để ngăn cản người dân tập trung phương tiện tại khu vực cầu Bến Thủy. “Họ đi đòi quyền lợi và tham gia giao thông đúng quy định thì không thể ngăn cản hay cấm được”, một lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng