Vì sao Quốc hội không chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế?

TPO - Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mới đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 nên cần dành thời gian để Bộ trưởng thực hiện các nội dung được đề cập trong Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn.

Sáng 9/11, trao đổi với báo chí về việc lựa chọn các nội dung chất vấn tại kỳ họp Quốc hội này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết căn cứ lựa chọn là dựa vào ý kiến đề xuất của các đoàn đại biểu; văn bản chất vấn trực tiếp của các đại biểu; ý kiến của đại biểu qua các phiên thảo luận; ý kiến của cử tri và nhân dân được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tập hợp và gửi đến kỳ họp. 
Qua xem xét tổng hợp, Quốc hội đã quyết định lựa chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn đối với 4 tư lệnh ngành là: Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao.
Vì sao Quốc hội không chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế? - ảnh 1 Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Đối với nhóm vấn đề chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Phúc cho biết là công tác thuế, chống thất thu thuế, chuyển giá, hải quan, nợ cộng. Trong phiên chất vấn này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các bộ sẽ giải đáp thêm những vấn đề có liên quan.
Nhóm vấn đề chất vấn đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng là việc điều hành chính sách tiền tệ, bảo đảm hỗ trợ sản xuất, tăng trưởng tín dụng, hoạt động của các ngân hàng yếu kém, kết quả và hiệu quả của việc mua ngân hàng với giá 0 đồng. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các bộ trưởng cũng sẽ đăng đàn để báo cáo làm rõ thêm những vấn đề mà đại biểu đặt ra.
Nhóm vấn đề chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn là việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để cải cách hành chính, cũng như công tác quản lý báo chí, truyền thông, hạn chế thông tin xấu độc… Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng như các bộ trưởng có liên quan sẽ làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.
Nhóm vấn đề chất vấn đối với Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình là việc nâng cao công tác xét xử, trình độ cán ngành tòa án. Cuối cùng Quốc hội cũng sẽ dành nửa ngày để Thủ tướng đăng đàn trả lời các vấn đề mà đại biểu nêu ra.
Trả lời thắc mắc của phóng viên rằng, trong số 59 đoàn thì có đến 18 đoàn yêu cầu chất vấn Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về giá thuốc, đấu thầu thuốc. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt nhưng vì sao vấn đề trên lại không được lựa chọn?
Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế mới đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3. Sau phần chất vấn đó, Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết chất vấn trong đó có đề cập đến các nội dung về vấn đề y tế. “Những vấn đề này Bộ trưởng Bộ Y tế đang triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của Nghị quyết QH đề ra nên phải dành thời gian cho ngành thực hiện. Vì thế, Quốc hội mới quyết định chưa chọn chất vấn nhóm vấn đề về y tế”, ông Phúc nói.
Tuy nhiên, theo ông Phúc không phải vì Bộ trưởng Bộ Y tế không đăng đàn mà đại biểu không nêu câu hỏi. “Đại biểu hoàn toàn có quyền nêu câu hỏi về vấn đề y tế khi chất vấn Thủ tướng Chính phủ”, ông Phúc nói.

Tương tự đối với vấn đề về BOT, theo ông Phúc, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội mới tiến hành  giám sát và cũng đã ban hành Nghị quyết. Hiện Bộ GTVT đang triển khai thực hiện các nhiệm vụ mà nghị quyết đề ra. Bộ trưởng Bộ GTVT cũng mới được QH phê chuẩn nên cần dành thời gian cho Bộ trưởng tìm hiểu thêm công việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng