Vì sao số đại biểu tăng gấp đôi?

TP - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đăng ký chỉ khoảng 250 người nhưng có tới gần 600 người tham gia Diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC) - Vĩnh Long 2013 - liệu có rình rang gây lãng phí?

Vì sao số đại biểu tăng gấp đôi?

* Bộ trưởng Nguyễn Quân: Đại biểu đông do quan tâm đến sự kiện

> Kết nối cung - cầu công nghệ ĐBSCL
> Hội nghị xúc tiến đầu tư ĐBSCL

Hội thảo “Phát triển và nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp xanh vùng ĐBSCL” tổ chức sáng 26/11
Hội thảo “Phát triển và nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp xanh vùng ĐBSCL” tổ chức sáng 26/11.

Nói về số người tăng vọt của Bộ KH&CN, ông Phạm Thanh Sơn, PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Long, cho biết: Bộ KH&CN đăng ký 250 người nhưng đến phút chót lại tăng lên đến gần 600 người, gây nhiều khó khăn cho ban tổ chức. Do số người tăng thêm quá lớn, ở tỉnh Vĩnh Long không thể bố trí chỗ nghỉ, nên phải đưa khoảng một nửa số đại biểu của Bộ KH&CN sang TP Cần Thơ, cách hơn 30 km để nghỉ, phải tổ chức xe đưa đón rất tốn kém.

Ông Phan Văn Hò, Phó Chánh văn phòng UBND TP Cần Thơ còn cho hay, chuyện số đại biểu của cơ quan trung ương bỗng tăng lên rất nhiều khi tổ chức hội nghị ở địa phương là thường xảy ra. Ông Hò kể, có một cơ quan tư pháp trung ương nhờ TP Cần Thơ đăng cai hội nghị tổng kết với khoảng 200 đại biểu.

Hội nghị gần kết thúc, ông xuống nhà ăn thấy các bàn tiệc đã có người ngồi kín mít, tá hỏa kiểm tra mới biết đó là người nhà đi theo các đại biểu, cũng hơn 200 người. Ông Hò vội vàng huy động mọi lực lượng để làm thêm cơm. “Có lẽ chỉ tôi mới đủ khả năng lo tiệc cho chừng ấy người trong thời gian ngắn như thế”, ông Hò nói.

Trước thông tin số người của Bộ KH&CN tăng vọt lên tới 600 người, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết: Tại MDEC năm nay, Bộ KH&CN phối hợp tổ chức hai sự kiện là “Trình diễn và kết nối cung cầu công nghệ vùng ĐBSCL” và “Hội nghị trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ toàn quốc lần thứ 6”.

Ban đầu, Bộ dự kiến mời khoảng 250-300 đại biểu tham dự là các sở KH&CN, các trung tâm ứng dụng KH&CN, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp. Các đơn vị trên rất tích cực tham gia, có đơn vị mời 1-2 người nhưng tới 5-6 người tham dự nên số đại biểu tăng đột biến. Điều đó chứng tỏ sự quan tâm của các đơn vị trên với hai sự kiện do Bộ KH&CN tổ chức.

Cũng theo Bộ trưởng Quân, kinh phí tham dự hội nghị của các đơn vị đều do đơn vị đó tự chi trả, Bộ chỉ hỗ trợ một phần cho các đơn vị tổ chức gian hàng như hỗ trợ vận chuyển trang thiết bị, dựng gian hàng. UBND tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ giới thiệu chỗ ăn, ở cho các đại biểu.

Chia sẻ về kết quả đạt được của hai sự kiện trên, ông Quân cho biết chương trình “Trình diễn và kết nối cung cầu công nghệ vùng ĐBSCL” nhằm đưa kết quả nghiên cứu của các viện, trường đến với sản xuất, kinh doanh ở khu vực ĐBSCL. 26 hợp đồng cung cấp công nghệ, chuyển giao công nghệ và thỏa thuận hợp tác giữa các viện trường và các doanh nghiệp đã được ký kết trong thời gian diễn ra sự kiện.

Với “Hội nghị trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ toàn quốc lần thứ 6” có 56 trung tâm KH&CN cùng hơn 30 lãnh đạo sở KH&CN các tỉnh đã gặp nhau, trao đổi kinh nghiệm chuyển giao công nghệ cho nông dân, nông nghiệp. Việc lồng ghép hai sự kiện trên trong chuỗi sự kiện của MDEC, theo Bộ trưởng Quân, là một cách tiết kiệm chi phí.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá