DMCA.com Protection Status

Vì sao Sở Du lịch và Sở KH&CN tỉnh TT-Huế chậm được bổ nhiệm giám đốc ?

TPO - Sở Du lịch tỉnh TT-Huế tái lập từ giữa năm 2016, từ đó đến nay, UBND tỉnh TT-Huế chưa một lần bổ nhiệm mới chức danh giám đốc Sở này. Còn tại Sở KH&CN, từ khi Giám đốc Trần Ngọc Nam nghỉ hưu theo chế độ, cơ quan này cũng chưa bổ nhiệm lại giám đốc, dù UBND tỉnh đã tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc Sở từ tháng 1/2019.

Sở Du lịch TT-Huế từ khi thành lập đến nay (từ tháng 6/2016) vẫn chưa được bổ nhiệm chức danh Giám đốc Sở
Sở Du lịch TT-Huế từ khi thành lập đến nay (từ tháng 6/2016) vẫn chưa được bổ nhiệm chức danh Giám đốc Sở

Giữa năm 2016, ông Lê Hữu Minh, Phó Giám đốc Sở Du lịch được Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Cao ký quyết định phân công phụ trách Sở Du lịch. Theo quyết định, ông Minh làm Phó Giám đốc phụ trách (hiện là Quyền Giám đốc Sở Du lịch) cho đến khi cấp có thẩm quyền quyết định bổ nhiệm giám đốc mới. Từ đó đến nay, Sở Du lịch tỉnh TT-Huế vẫn chưa có giám đốc mới.

Nhiều băn khoăn, thắc mắc được đặt ra với UBND tỉnh TT-Huế. Vì sao hơn 3 năm qua (đúng hơn là từ khi tái lập Sở Du lịch vào tháng 5/2016), lãnh đạo UBND tỉnh TT-Huế vẫn chưa xem xét bổ nhiệm chức danh Giám đốc Sở Du lịch?

Trên thực tế, từ khi ông Lê Hữu Minh nắm giữ chức vụ Phó Giám đốc phụ trách, rồi Quyền Giám đốc Sở Du lịch, vị lãnh đạo cấp sở này đã để lại nhiều dấu ấn tốt qua công tác chỉ đạo, điều hành Sở Du lịch, cũng như qua những chương trình trọng điểm về phát triển du lịch - dịch vụ tại TT-Huế, đặc biệt là đẩy mạnh phát triển du lịch theo hướng gắn với các sự kiện, lễ hội; hình thành không gian văn hóa, nghệ thuật gắn kết với không gian dịch vụ du lịch tại vùng trung tâm thành phố; từng bước xây dựng thương hiệu Huế là kinh đô của lễ hội và ẩm thực, thành phố du lịch “sáng và sống”...

Tương tự, tại Sở KH&CN, vào ngày 18/1/2019, UBND tỉnh TT-Huế tổ chức thi tuyển chức danh Giám đốc Sở này, với hai ứng viên tham gia là ông Lê Quốc Thắng và ông Hồ Thắng (cùng giữ chức Phó Giám đốc Sở KHCN tỉnh TT-Huế). Sau đó, có thông tin cho rằng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy TT-Huế đã có văn bản chỉ đạo dừng xem xét kết quả kỳ thi tuyển chức danh Giám đốc Sở KHCN tỉnh, do việc thành lập hội đồng thi không đảm bảo quy định.

Vì sao Sở Du lịch và Sở KH&CN tỉnh TT-Huế chậm được bổ nhiệm giám đốc ? - ảnh 1 Kỳ thi tuyển chức danh Giám đốc Sỏ KH&CN tỉnh TT-Huế diễn ra từ tháng 1/2019, nhưng đến nay tỉnh này vẫn chưa công bố, bổ nhiệm chức danh giám đốc

Trên thực tế, từ khi ông Trần Ngọc Nam, Giám đốc Sở KHCN tỉnh, nghỉ hưu (từ ngày 1/11/2018), Sở này cũng chưa được bổ nhiệm mới chức danh Giám đốc Sở. Như vậy, một Phó giám đốc được giao phụ trách Sở KHCN tỉnh TT-Huế sẽ còn kéo dài cho tới bao giờ, và đặc biệt là việc chậm công bố và bổ nhiệm chức danh giám đốc Sở dù đã qua tổ chức thi tuyển từ gần 1 năm trước liệu có đúng quy định hiện hành?

Trả lời những vấn đề mà PV báo Tiền Phong nêu ra mới đây, Sở Nội vụ TT-Huế cho biết, tại Quyết định số 1050-QĐ/TU ngày 11/01/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy TT-Huế quy định về tiêu chuẩn chức danh cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý cụ thể như sau: Bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn chung của Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và tiêu chuẩn chung của cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh; đồng thời, cần có những phẩm chất, năng lực: có trình độ cao và am hiểu về quản lý nhà nước.

Có năng lực cụ thể hóa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để hoạch định phương hướng, chính sách, phát triển ngành, lĩnh vực được phân công và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả.

Có khả năng phối hợp giữa các bộ, ban, ngành và giữa Trung ương với địa phương, tạo sự đồng bộ trong thực hiện chính sách chung của Đảng, Nhà nước. Có kinh nghiệm lãnh đạo, điều hành và quyết đoán, quyết liệt, kịp thời quyết định những vấn đề khó, phức tạp thuộc ngành, lĩnh vực phụ trách. Không bị chi phối bởi lợi ích nhóm.

Đối với chức danh giám đốc, đã kinh qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp huyện hoặc chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phó của các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh. Đối với phó giám đốc, đã kinh qua và hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ của chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp huyện hoặc cấp trưởng các phòng chuyên môn.

Đối với chức danh giám đốc, phó giám đốc và tương đương, ngoài các tiêu chuẩn quy định trên còn phải đảm bảo tiêu chuẩn của bộ, ngành chuyên ngành...

Theo đó, đối chiếu với quy định trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy TT-Huế đã thống nhất cử ông Lê Hữu Minh, Quyền Giám đốc Sở Du lịch và ông Trần Quốc Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Sở KH&CN. Tỉnh hiện tiếp tục tìm nguồn ở địa phương và ở các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn để xem xét.

Mặt khác, Sở Nội vụ TT-Huế cho rằng, hiện nay, các văn bản quy phạm pháp luật vẫn chưa quy định cụ thể về thời gian cử phụ trách và cử quyền (giám đốc sở). Để bảo đảm sự điều hành và hoạt động của các sở, nên tỉnh TT-Huế đã cử quyền và phụ trách ở Sở KH&CN và Sở Du lịch là không trái với quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng