Ngày làm việc thứ 14, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XI:

Vì sao tội phạm và vi phạm pháp luật gia tăng ?

Hôm nay (2/11), Quốc hội nghe báo cáo công tác của các cơ quan tư pháp: Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án; công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Trần Thế Vượng trình bày báo cáo kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật trong thi hành án hình sự. Ảnh : Dũng Lâm - TTXVN
Đa số ý kiến đều khẳng định: Các báo cáo đã phản ánh được một cách khái quát về tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trong phạm vi cả nước; nêu khá toàn diện các mặt hoạt động của từng cơ quan bảo vệ pháp luật. Các báo cáo đã nêu những việc làm được và chưa làm được, nguyên nhân, giải pháp khắc phục của từng ngành.

Nhìn chung, công tác khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đã có những tiến bộ; phát hiện, xử lý và giải quyết một khối lượng lớn các loại vụ án. Các cơ quan bảo vệ pháp luật đã có sự phối hợp chặt chẽ, nhất là từ khâu khởi tố đến điều tra một số vụ án lớn, phức tạp như vụ PMU18, vụ Nguyễn Đức Chi… được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Các đại biểu: Đỗ Trọng Ngoạn (Bắc Giang), Hoàng Thiện Cát (Hưng Yên), Trần Huỳnh Mến (Đồng Tháp)…bày tỏ sự băn khoăn về tình hình tội phạm và các vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp.

Một số loại hành vi vi phạm pháp luật, các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm trước. Một số tội phạm vẫn xảy ra nhiều như tội phạm ma tuý, tội trộm cắp tài sản, tội giết người, tội cướp tài sản…diễn ra ở nhiều địa phương với số lượng lớn đang làm ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh kinh tế của nước ta.

Các cơ quan bảo vệ pháp luật trong thời gian qua đã tích cực đấu tranh phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, nhất là những tội phạm về tham nhũng, ma tuý, buôn bán phụ nữ, trẻ em, tội có tổ chức theo kiểu “xã hội đen”. Nhiều vụ án lớn, nghiêm trọng đã được phát hiện, điều tra kịp thời, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, thông qua thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là đối với những tội phạm có chiều hướng gia tăng, gây hậu quả lớn cho xã hội, đề nghị các cơ quan tư pháp, cơ quan bảo vệ pháp luật của Chính phủ cần phân tích rõ nguyên nhân một cách đầy đủ, toàn diện về cơ chế, chính sách, pháp luật, tổ chức cán bộ, quản lý, điều hành…để có biện pháp chấn chỉnh và bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật.

Vấn đề này, đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn cho rằng: Tội phạm tăng, án tồn đọng nhiều, nhưng việc xét xử chưa công bằng, nên chưa đủ sức răn đe. Do vậy, đại biểu này đề nghị: Các cơ quan tư pháp, công an là lực lượng nòng cốt bảo vệ pháp luật thì không được hữu khuynh, không bị mua chuộc để xét xử cho đúng, đảm bảo công bằng cho dân. Phải lấy chất lượng xét xử đặt lên hàng đầu, không làm oan cho dân. Lấy sự thật làm chuẩn, không nên máy móc và cho rằng “án tại hồ sơ” mà phải tìm ra sự thật để minh oan cho dân.

Tạo lòng tin của nhân dân vào pháp luật

Đại biểu Trần Ngọc Đường (Kiên Giang), Nguyễn Ngọc Trân (An Giang), Nguyễn Đình Lộc (T.P Hồ Chí Minh)… cho rằng, việc nâng cao lòng tin của nhân dân đối với các cơ quan tư pháp là vấn đề quan trọng đặt ra.

Để thực hiện được điều này, các cơ quan tư pháp phải tôn trọng nguyên tắc độc lập trong hoạt động xét xử và chỉ tuân theo luật pháp mà thực tế hiện nay chất lượng xét xử các loại án vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm, nhất là việc giải quyết các vụ án dân sự.

So với năm trước, số lượng án bị hủy có giảm, nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao, trong đó có nhiều vụ án bị hủy do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân mà mới đây nhất là vụ án ở thị xã Đồ Sơn (Hải Phòng) đã gây bất bình trong nhân dân, làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào các cơ quan tư pháp.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Trân đặt vấn đề: Tại sao trọng án ngày càng nhiều, vụ án ngày càng tăng, phạm nhân tuổi càng trẻ ? đề nghị ngành tư pháp (Tòa án, Kiểm sát) phân tích làm rõ trước Quốc hội, vì trong các báo cáo chưa nêu lên được điều này.

Đại biểu Nguyễn Đình Lộc băn khoăn với câu hỏi: Tại sao đời sống của chúng ta hiện nay đang lên, ngày càng tốt đẹp, nhưng tội phạm lại ngày càng gia tăng, quan hệ xã hội chưa đạt được như ý muốn (người với người, chính quyền với nhân dân…).

Ở đây cần có sự can thiệp của tư pháp, bởi vì tư pháp là sự công bằng xã hội, mang lại niềm tin vững chắc cho dân. Nhưng, tình trạng “chạy án” xảy ra gần đây đã làm cho hình ảnh, cũng như bộ mặt tư pháp không thể thuyết phục được lòng tin của dân.

Do đó, bản thân ngành Tòa án phải tự nâng mình lên, phải có chương trình đào tạo cán bộ với trình độ chuyên nghiệp để được xã hội tôn vinh. Ở một số địa phương có vụ án hình sự, Tòa tuyên bị cáo không phạm tội, nhưng lại bị Viện kiểm sát kháng nghị và khi Tòa phúc thẩm xét xử thì lại tuyên bị cáo có tội.

Tình trạng một số bản án, quyết định dân sự tuyên không rõ ràng, thiếu tính khả thi gây khó khăn cho thi hành án. Những vấn đề làm không tốt của ngành Tòa án như vậy thì đến nay vẫn chưa có thiết chế nào để xét xử cho đến cùng, phải chăng ở đây vẫn còn thiếu một cơ quan như Tòa án hiến pháp mà nước ta trong thời gian tới cần quan tâm để mang lại niềm tin cho dân vào pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá