Vì sao 107 lao động VN bị chết tại Malaysia ?

Ngày 4/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hòa đã trao đổi với phóng viên báo chí về nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ lao động Việt Nam bị chết ở Malaysia cao. Năm 2007 đã có 107 người lao động Việt Nam bị chết bởi nhiều nguyên nhân.

Ông Hòa khẳng định, Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao tìm biện pháp nhằm hạ thấp tỷ lệ lao động bị chết tại nước ngoài bởi con số 107 người bị chết tại Malaysia trong năm 2007 là con số đáng lưu tâm.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cho biết: hiện nay số lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia là 130.000 người. Một trong những nguyên nhân quan trọng cơ bản dẫn đến tình trạng người lao động Việt Nam bị chết tại Malaysia là do khâu khám sức khỏe cho lao động đơn giản quá.

Mặt khác, không loại trừ trong đó có cả những trường hợp không khám mà vẫn được chứng nhận đủ sức khỏe đi làm việc tại Malaysia. Trong khi đó, khâu khám sức khỏe đối với người đi lao động Hàn Quốc, phía bạn làm rất chặt chẽ nên không xảy ra hiện tượng trên...

Năm 2005, Bộ Lao động –Thương binh - Xã hội và Bộ Y tế đã ban hành thông tư quy định những bệnh viện nào được chứng nhận sức khỏe cho người đi lao động tại nước ngoài.

“Trong thời điểm làm thông tư, tỷ lệ lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia bị chết là khoảng 0,14%; trong năm 2007, số lao động Việt Nam bị chết tại Ma-la-xi-a là 107 người, tương đương 0,09%, giảm 0,05% so với năm 2005” - ông Hòa cho biết.

Theo Bích Thủy
TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng