Vì sao Kymdan rút khỏi Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao?

Lý do là BTC Hội chợ để một số doanh nghiệp (DN) chưa đủ tiêu chuẩn, không được người tiêu dùng bình chọn tham gia niềm tin đối với danh hiệu này có thể bị lung lay.

Sản xuất gối, nệm tại Cty cổ phần Sài Gòn - Kymdan. Ảnh: Thành Tâm
Ngày 28/4, Công ty cổ phần Cao su Sài Gòn (Kymdan), đơn vị 10 năm liền đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” đã có văn bản số 87/CV-KD gửi Ban Tổ chức Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao (VNCLC) và Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư xin chính thức rút tên, không tiếp tục tham gia Hội chợ Hàng VNCLC đang diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ (TPHCM).

Trước đó, trong văn bản số 85/CV-KD, ông Nguyễn Hữu Trí, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Kymdan cũng đã giải thích rất rõ việc ông bức xúc khi thấy tại hội chợ có một số DN không nằm trong danh sách hàng VNCLC do người tiêu dùng bình chọn nhưng vẫn được ban tổ chức cho trưng bày hàng hóa tại hội chợ.

Theo ông Trí,  “Là DN tham gia chương trình hàng VNCLC ngay từ khi chương trình mới được khởi xướng, chúng tôi hiểu rằng tiêu chí cốt lõi đặt ra cho chương trình là: những DN đạt được danh hiệu này phải do người tiêu dùng bình chọn chứ không phải do một tổ chức hay cơ quan chức năng nào phong tặng".

"Nếu tình trạng lập lờ này kéo dài [các DN không được bình chọn tham gia Hội chợ] sẽ có nguy cơ dẫn đến mất niềm tin đối với người tiêu dùng không chỉ đối với danh hiệu này mà còn hình thành nên thái độ nghi ngờ của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm của các DN được coi là hàng VNCLC, khi chen lẫn trong đó là những DN chưa hề được người tiêu dùng thừa nhận, chưa được tin tưởng về chất lượng…”.

Về hiện tượng “có DN chưa đạt danh hiệu hàng VNCLC nhưng vẫn được tham gia hội chợ”, trong văn bản số 191/TTBC-VP, bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư giải thích: “Ban tổ chức chúng tôi luôn có ý thức đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các quy định của hội chợ trong suốt 10 năm qua. Tuy nhiên, năm 2006, chúng tôi chủ trương tập trung hỗ trợ xây dựng thương hiệu nên đã để cho một số DN tham gia để quảng bá thương hiệu".

Văn bản viết tiếp: "Và các DN này khi tham gia hội chợ không được phép bốc thăm như các DN hàng VNCLC và họ chỉ được xếp chỗ sau khi tất cả DN hàng VNCLC đã chọn chỗ xong (nghĩa là những chỗ không tốt). Chúng tôi có thiếu sót là thông tin sự việc này chưa thực sự thông suốt, đầy đủ đến từng DN hàng VNCLC tham gia hội chợ. Đây là biệt lệ và chỉ diễn ra trong một năm với bối cảnh cụ thể như vậy”.

Dù vậy, những lời giải thích nêu trên của bà Vũ Kim Hạnh vẫn không thuyết phục được ông Nguyễn Hữu Trí. Ông Trí cho rằng cách làm này rất dễ gây ngộ nhận, dễ bị trà trộn giữa hàng hóa đã được khẳng định chất lượng và thương hiệu với các loại hàng hóa, thương hiệu chưa được thẩm định, bình chọn.

Vì vậy, ông Trí quyết định: “Chúng tôi chính thức rút tên khỏi hội chợ Hàng VNCLC kể từ ngày 29-4-2006. Và chúng tôi chỉ tiếp tục tham gia các kỳ hội chợ trở lại khi tất cả DN tham gia hội chợ đều phải được người tiêu dùng bình chọn là hàng VNCLC” 

Theo Thu Tuyết
SGGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng