Vị trí của luật sư đang được đề cao

TP - Phát biểu chào mừng Đại hội Luật gia Dân chủ Quốc tế (IADL) lần thứ 17 khai mạc hôm qua tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định vị trí của các luật sư ở Việt Nam đang được đề cao, vai trò và hoạt động của họ được tôn trọng.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá Đại hội lần thứ 17 của IADL là cơ hội tốt để giới luật gia Việt Nam và thế giới tăng cường hiểu biết, đoàn kết, cùng nhau hợp tác xây dựng xã hội tốt đẹp, góp phần ngăn chặn xung đột, khủng hoảng.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đánh giá cao việc IADL đứng ra tổ chức Tòa án Lương tâm Quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, coi đây là việc làm khẳng định lập trường và tình cảm của IADL đối với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam là một xu thế tất yếu khách quan và trở thành quy tắc hiến định.

Về cải cách tư pháp tại Việt Nam, Chủ tịch nhấn mạnh hoạt động xét xử được xác định là trung tâm của hệ thống tư pháp, vị trí của các luật sư đang được đề cao, vai trò và hoạt động của họ được tôn trọng.

Nhà nước Việt Nam chủ trương triệt để thực hiện các nguyên tắc tố tụng quan trọng như nguyên tắc tranh tụng, sự tham gia của hội thẩm nhân dân trong quá trình xét xử, suy đoán vô tội.

Chủ tịch IADL, ông Jitendra Sharma, điểm lại những hoạt động nổi bật của IADL kể từ sau đại hội lần thứ 16 tại Paris (Pháp) tháng 6/2005. Đặc biệt, ông Jitendra Sharma nhấn mạnh đến vấn đề “nỗi đau da cam” tại Việt Nam.

Với vai trò chủ tọa phiên tòa của Tòa án Lương tâm Quốc tế mới diễn ra tại Paris (15-16/5/2009) do IADL phối hợp với một số hiệp hội khác đứng ra tổ chức, ông Jitendra Sharma khẳng định các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam có quyền được bồi thường.

Đại hội diễn ra từ ngày 6 đến 10/6, với chủ đề “Pháp luật và luật gia trong bối cảnh toàn cầu hóa: Vì hòa bình, phát triển và sự độc lập của hoạt động tư pháp”.

Tham dự Đại hội Lần thứ 17 Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế, có trên 200 đại biểu đến từ gần 40 quốc gia thành viên của IADL.

Về phía Việt Nam có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam (Hội LGVN) Phạm Quốc Anh, cùng nhiều luật gia và đại diện nhiều cơ quan, tổ chức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá