Vỉa hè 2 tỷ vừa xong đã xuống cấp

TP - Ngày 7/7, chủ đầu tư dự án tuyến đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu đã có báo cáo xung quanh việc khắc phục những bất cập, thiếu sót trong việc thi công vỉa hè của tuyến phố này.

Khắc phục bất cập vỉa hè ở tuyến đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu
Khắc phục bất cập vỉa hè ở tuyến đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu
Theo ông Phạm Đình Tuấn, Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội- chủ đầu tư dự án đến ngày 7/7 công tác khắc phục thiếu sót, bất cập một số đoạn vỉa hè hư hỏng đã cơ bản hoàn thành. Cụ thể, vỉa hè đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu có chiều dài 990m, với diện tích 6.400m2. Trong đó, có gần 170m2 hè bị hỏng do các hộ dân thi công công trình nhà ở cũng đã sửa chữa xong. 
  

Theo kế hoạch cuối tháng 7, Sở GTVT sẽ kiểm đếm, kiểm tra hạng mục vỉa hè và tiếp nhận khi công trình đảm bảo chất lượng, đúng thiết kế theo quy định. Nhà thầu sẽ tiếp tục bảo hành hạng mục vỉa hè 12 tháng kể từ khi chính thức đưa vào sử dụng.

Theo chủ đầu tư, tổng kinh phí thực hiện đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu là trên 81 tỷ đồng, hiện đã thanh toán 70 tỷ đồng. Trong đó hạng mục vỉa hè + bó vỉa hè là 2,2 tỷ đồng. Hiện khối lượng nhà thầu thực hiện là 1,94 tỷ đồng và đã thanh toán 1,8 tỷ đồng. 

Về khắc phục bất cập độ cao của vỉa hè để tạo thuận tiện cho người dân đi lại, chủ đầu tư đã tổ chức thiết kế điều chỉnh viên vỉa và hạ hè cục bộ. Trong đó, khu vực các hộ dân được xử lý bằng việc lắp đặt các viên vỉa có độ dốc thích hợp, thuận lợi cho xe lên xuống. Đoạn hè mẫu dài hơn 10m đã làm xong, dự kiến đến ngày 20/7, có thể hoàn thành việc hạ hè trên toàn tuyến.

Phê duyệt 9 mẫu thiết kế vỉa hè

Liên quan việc đầu tư và quản lý vỉa hè, ngày 7/7, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng về thiết kế mẫu hè đường đô thị. 

Theo đó, TP thống nhất với đề xuất của Sở Xây dựng về phân chia làm 7 khu vực, với thiết kế đồng bộ vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng, thoát nước. Mục tiêu là đảm bảo an toàn, đảm bảo mỹ quan đô thị, vừa thuận tiện cho người dân, an toàn cho người đi bộ, quan tâm đến các yếu tố phục vụ người khuyết tật. 

Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng bổ sung thêm khu vực 8 là khu vực các công trình văn hóa, công trình kiến trúc đặc biệt, các công trình cần bảo tồn và các công trình đặc biệt khác phải có thiết kế riêng biệt cho phù hợp, đảm bảo việc bảo tồn và thiết kế được các cơ quan chuyên ngành thẩm định, phê duyệt theo quy định. Đồng thời, bổ sung khu vực 9 là các tuyến quốc lộ, các tuyến đi qua các thị trấn, thị tứ của các huyện (khu vực ngoại thành, hoặc khu vực mới đô thị hóa). 

9 mẫu thiết kế này phải trình UBND TP phê duyệt trước ngày 15/7. Căn cứ thiết kế mẫu hè đường đô thị, UBND các quận, huyện và thị xã Sơn Tây xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa, cải tạo hè đường theo lộ trình, đảm bảo đồng bộ, mỹ quan đô thị và góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Thành phố chỉ đạo phải quản lý chặt chẽ việc để xe trên vỉa hè, đặc biệt là các vị trí để ô tô phải đảm bảo kỹ thuật theo quy định, nếu chưa đảm bảo kỹ thuật thì không cấp phép cho đỗ ô tô (kể cả các cơ quan). 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá