Vỉa hè quận 1 đã thông thoáng

TP - Sau gần 3 tháng chính quyền quận 1, TPHCM xuống đường lập lại trật tự, nhiều đoạn vỉa hè ở trung tâm quận 1 đã thông thoáng, không còn cảnh lấn chiếm tràn lan như trước. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng chạy xe máy trên vỉa hè, bán hàng rong khi khuất bóng lực lượng chức năng…

Vỉa hè trên nhiều tuyến đường thông thoáng, người đi bộ thoải mái.
Vỉa hè trên nhiều tuyến đường thông thoáng, người đi bộ thoải mái.

Chiều 5/4, trên các tuyến đường như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Huệ, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Thị Minh Khai… vỉa hè đã khá thông thoáng, người đi bộ thoải mái vì có không gian rộng. Trên địa bàn các phường trung tâm như phường Bến Thành, Bến Nghé, Nguyễn Cư Trinh,… nhiều nhà dân, hộ kinh doanh đã tự giác tháo dỡ bậc tam cấp, mái che… lấn chiếm vỉa hè. Các cơ quan công sở trước đây cho ô tô đậu dày đặc trên vỉa hè nhưng nay cũng không còn nữa.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM cho biết, gần 10 ngày qua ông tạm ngưng xuống đường lập lại trật tự vỉa hè vì muốn để cho các phường làm. Tuy nhiên, thấy các phường làm chậm và hiệu quả không cao nên ngày 4/4, ông lại đích thân xuống đường trực tiếp chỉ đạo đoàn liên ngành của quận đi kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự lòng lề đường. “Trật tự vỉa hè, lòng lề đường có chuyển biến, tình trạng lấn chiếm vỉa hè đã giảm hẳn, người đi bộ đã có nhiều không gian hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp cố tình đậu xe trên vỉa hè, lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh nên sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng kiên quyết xử lý”- ông Hải nói, đồng thời cho biết quận 1 đang nghiên cứu đề án phố hàng rong và tìm phương kế cho người nghèo mưu sinh.

Trao đổi với PV, ông Võ Nguyên Khanh, Chủ tịch UBND phường Bến Thành, quận 1, cho biết, hiện nay ở các tuyến đường của phường đã tương đối tốt, vỉa hè thông thoáng hơn trước.

Theo Đội quản lý trật tự đô thị quận 1, sau 3 tháng thực hiện “chiến dịch đòi lại vỉa hè”, quận 1 đã xử phạt gần 3.000 trường hợp vi phạm, lập biên bản tạm giữ gần 3.000 phương tiện, vật dụng các loại…. với số tiền nộp phạt gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó, Đội quản lý trật tự đô thị quận xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đô thị là 1.474 trường hợp, với số tiền 616 triệu đồng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng