Vỉa hè “thách đố” người đi bộ, hơn 400 người bị phạt

TPO - Hàng loạt vỉa hè bị lấn chiếm khiến người đi bộ buộc phải đi dưới lòng đường và vi phạm luật giao thông.

Từ đầu tháng 2/2016, CSGT Hà Nội bắt đầu xử phạt người đi bộ vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, ngoài lỗi chủ quan thì cũng phải kể đến thực trạng hạ tầng dành cho người đi bộ còn hạn chế khiến người dân buộc phải vi phạm.

Vỉa hè “thách đố” người đi bộ, hơn 400 người bị phạt - ảnh 1

Vỉa hè các tuyến phố cổ được coi là nơi mất trật tự nhất thủ đô khi lối dành cho người đi bộ thường xuyên bị lấn chiếm

Đặc biệt, tình trạng vỉa hè bị lấn chiếm vô tội vạ: hàng quán, bãi xe tràn ra lòng đường đã khiến đường dành cho người đi bộ bị biến mất.

Bên cạnh đó, những công trình như hầm, cầu, đèn đỏ dành cho người đi bộ cũng rất thiếu thậm chí bị hư hỏng.

Vỉa hè “thách đố” người đi bộ, hơn 400 người bị phạt - ảnh 2

Phố Đào Duy Anh, hàng hoá, biển quảng cáo tràn ra tận lòng đường

Tại nhiều nơi, các bãi đỗ xe hầu như choán kín vỉa hè. Điều này đồng nghĩa với việc người đi bộ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc "xuống đường" vi phạm. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến tại các tuyến phố cổ và khu dân cư đông đúc.

Vỉa hè “thách đố” người đi bộ, hơn 400 người bị phạt - ảnh 3

Vỉa hè phố Thái Hà bị biến thành nơi đỗ xe đẩy người đi bộ xuống lòng đường

Đáng chú ý, một số tuyến phố được trang bị vạch kẻ đường, đèn dành cho người đi bộ nhưng cũng không có tác dụng bởi việc đỗ xe sai quy định, hàng quán lấn chiếm.

Thậm chí đèn dành cho người đi bộ sang đường cũng bị hỏng như trường hợp trên phố Láng Hạ. 

Vỉa hè “thách đố” người đi bộ, hơn 400 người bị phạt - ảnh 4

Tại phố Láng Hạ, đèn dành cho người đi bộ sang đường bị hỏng nhưng không ai sửa chữa

Phóng viên đã nhiều lần nhấn nút xin đường dành cho người đi bộ nhưng không hề thấy tín hiệu được phép đi. Người đi bộ muốn sang đường buộc phải cắt ngang dòng xe cộ đang di chuyển với tốc độ cao.

Vỉa hè “thách đố” người đi bộ, hơn 400 người bị phạt - ảnh 5
Vỉa hè “thách đố” người đi bộ, hơn 400 người bị phạt - ảnh 6 Khách du lịch cũng phải di chuyển dưới lòng đường cùng dòng xe cộ

Vỉa hè đã bị chiếm hết thì đương nhiên người đi bộ không còn cách nào khác là phải đi xuống lòng đường và vô tình chiếm chỗ của người đi xe máy khiến xe máy lại tràn sang làn xe ôtô.

Vỉa hè “thách đố” người đi bộ, hơn 400 người bị phạt - ảnh 7

Tại phố Huỳnh Thúc Kháng, vỉa hè bị biến thành bãi xe dù ngay cạnh đó là chốt CSGT

Vỉa hè “thách đố” người đi bộ, hơn 400 người bị phạt - ảnh 8 Phố Nguyễn Quý Đức (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) về đêm cũng bị lấn chiếm nghiêm trọng. 
Vỉa hè “thách đố” người đi bộ, hơn 400 người bị phạt - ảnh 9 Phố Nguyễn Quý Đức (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) như...thiên đường ăn đêm
Vỉa hè “thách đố” người đi bộ, hơn 400 người bị phạt - ảnh 10 Các quán ăn chiếm hết vỉa hè, biển quảng cáo dựng ngay dưới lòng đường, còn nhân viên quán thì đứng luôn giữa đường để mời chào khách
Vỉa hè “thách đố” người đi bộ, hơn 400 người bị phạt - ảnh 11 Trong mấy ngày trước và sau Tết Bính Thân (tới mùng 7 Tết), các hàng quán ngang nhiên chiếm gần hết vỉa hè, lòng đường Nguyễn Quý Đức, đoạn trước Nhà văn hóa phường Thanh Xuân Bắc

Tính đến ngày hôm nay, đã có hơn 400 người đi bộ vi phạm bị cảnh sát giao thông xử phạt. 

Như vậy, có thể thấy ngoài việc xử phạt người đi bộ vi phạm, cơ quan chức năng cũng cần xem xét tăng cường xử phạt những hành vi lấn chiếm lòng đường, lề đường, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng