Việc bổ nhiệm một quyền vụ trưởng TTCP: Sớm làm rõ và công khai

TP - Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết như vậy khi trao đổi với Tiền Phong về “lùm xùm” quanh việc phát ngôn và bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III - Thanh tra Chính phủ.

Ông Hoàng Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - TTCP giải thích về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Mẫn tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2016.
Ông Hoàng Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - TTCP giải thích về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Mẫn tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2016.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip được cho là ghi lời của ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Văn hóa xã hội (Vụ III) - TTCP, nói tại cuộc làm việc với Đại học Quốc gia TPHCM. Trong clip có đoạn: “Tôi nói rõ bất kỳ đoàn viên đoàn thanh tra nào tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật… Xấu xa thì ta phải đậy lại, không có dại gì chúng ta đi vạch áo cho người xem lưng. Tôi nói thật với anh Đạt và các anh lãnh đạo, báo chí lúc này nhiều quá, hơn 20.000 nhà báo mà nó xâu xia vào thì không có lịch mà tiếp đâu nên tôi đề nghị trong quá trình đoàn thanh tra làm việc các đồng chí không tiếp, trừ báo Đảng vào tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp tết…”.

Trước những phát ngôn được cho là chưa đúng mực, gây dư luận không tốt khi nói về báo chí và vấn đề minh bạch thông tin, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/11, phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng quanh vấn đề này. Trước câu hỏi trên, ông Mai Tiến Dũng cho hay sẽ tiếp nhận ý kiến báo chí và sẽ chuyển đến Tổng TTCP để rút kinh nghiệm và kiểm điểm sâu sắc.

Về thông tin năm 2012 ông Mẫn không hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt khi lấy phiếu tín nhiệm ông Mẫn cũng không quá bán nhưng vẫn được đề bạt, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết sẽ chuyển thông tin này tới TTCP để xem xét, làm rõ thông tin này.

Ngày 30/11, trao đổi qua điện thoại với Tiền Phong, ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng TTCP cho biết, liên quan đến những phát ngôn được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn, Tổng TTCP đã có ý kiến chỉ đạo xác minh, làm rõ. “Với những ý kiến tiếp theo của đồng chí Mai Tiến Dũng, của Bộ Nội vụ, chắc mọi việc sẽ sớm được làm rõ theo tinh thần công khai, minh bạch trên cơ sở quy định của pháp luật” - ông Khánh cho biết.

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Mẫn, trước đó, năm 2012, sau khi nghe báo cáo kết quả thực hiện quy trình bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ III đối với ông Nguyễn Minh Mẫn, Ban cán sự đảng TTCP đã tiến hành bỏ phiếu kín, kết quả 9/10 phiếu không đồng ý bổ nhiệm ông Mẫn giữ chức Vụ trưởng Vụ III. Tuy nhiên, vào tháng 3/2016, trước khi nghỉ hưu, nguyên Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh đã ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Mẫn (Phó vụ trưởng) phụ trách vụ này. Đáng chú ý, tại thời điểm đó, ông Ngô Văn Cao vẫn đang là Vụ trưởng Vụ III, chưa có quyết định nghỉ hưu. Đến tháng 6/2016, ông Cao mới nghỉ hưu.

Giải thích về việc này, tại cuộc họp báo thường kỳ do TTCP tổ chức vào ngày 27/10, ông Hoàng Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - TTCP cho biết: Thời điểm trước khi nghỉ hưu, ông Cao có đơn xin nghỉ phép đi chữa bệnh. Vì vậy, Ban cán sự Đảng TTCP phải bố trí người điều hành đơn vị và cũng thuận lợi cho bàn giao công việc sau này… Tuy nhiên, trao đổi với báo chí sau đó, ông Ngô Văn Cao cho biết, thông tin TTCP trả lời báo chí rằng việc này xảy ra vì trước khi nghỉ hưu ông Cao có đơn xin nghỉ đi chữa bệnh là “không chính xác”. Ông Cao khẳng định, thời điểm trước khi nghỉ hưu (tháng 6/2016), sức khoẻ của ông hoàn toàn bình thường, ông không hề có đơn xin nghỉ phép đi chữa bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá