Việc tranh tụng tại phiên toà đã được chú trọng hơn trước

TP - Hôm qua (16/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe và cho ý kiến về báo cáo công tác năm 2007 của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án, về tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2007.

Theo Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, nhìn chung UBTVQH đánh giá các báo cáo nêu trên được chuẩn bị công phu, về chất lượng có tiến bộ hơn các năm trước.

Ông Uông Chu Lưu nói: “Về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật,  UBTVQH tán thành đánh giá của Chính phủ và các cơ quan tư pháp là tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm trong phạm vi cả nước năm 2007 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, một số loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, tính chất nghiêm trọng và để lại hậu quả lớn cho kinh tế xã hội”.

Theo Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự và công tác điều tra của viện kiểm sát vẫn còn một số tồn tại như: Số vụ án và số bị can bị đình chỉ điều tra vẫn còn nhiều; tiến độ giải quyết một số vụ án, trong đó có những vụ án lớn được dư luận quan tâm, còn chậm, còn vi phạm thời hạn điều tra, còn để xảy ra việc khởi tố, truy tố oan sai.

“Ở đây cần phân tích rõ lý do đình chỉ, nhất là các trường hợp đình chỉ do bị can không phạm tội, để từ đó xác định trách nhiệm”-Ông Uông Chu Lưu nói.

Nhiều ý kiến trong UBTVQH cho rằng, mặc dù  việc tranh tụng tại phiên toà đã được chú trọng hơn trước, tuy nhiên công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự cũng còn những tồn tại cần được khắc phục, còn nhiều trường hợp viện kiểm sát truy tố nhưng toà án tuyên không phạm tội.

Cùng ngày, UBTVQH đã nghe báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào, trong năm 2007, số lượng vụ khiếu kiện đông người tăng lên, cả nước có 44 tỉnh có khiếu kiện đông người (tính đến tháng 9/2007), nhất là trong các thời điểm “nhạy cảm” như các kỳ họp Quốc hội, họp T.Ư...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá