Việc 2 doanh nhân xin đi tù: Khai khống hóa đơn GTGT để nhận tiền hoàn thuế?

TP - Vừa qua một số báo đã thông tin về việc 2 doanh nhân tỉnh Tây Ninh làm đơn… xin ở tù vì Cục Thuế tỉnh này không chịu hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho doanh nghiệp (DN) khiến DN rơi vào tình trạng phá sản.

Song, mới đây, ngày 19/11, Cục Thuế tỉnh Tây Ninh đã có công văn gửi đến các cơ quan báo chí với những thông tin hoàn toàn khác.

Hai  doanh nhân làm đơn, có đóng dấu hẳn hoi, để xin được… ở tù là các ông Trương Hoàng Dũng và Trương Thành Niên (anh trai ông Dũng), hiện là Giám đốc và Phó giám đốc Cty TNHH Nhật Tân (số A018, đường Hoàng Lê Kha, phường 3, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh).

Theo lý do hai ông nêu trong đơn (9/11) gửi cơ quan chức năng tỉnh, Cục Thuế tỉnh này đã trì hoãn việc hoàn thuế GTGT, khiến DN của họ bị phá sản, bị chủ nợ truy đuổi nên phải xin được… ở tù để trốn nợ.

Cty TNHH Nhật Tân được cấp phép thành lập ngày 20/6/2002 và hoạt động đến ngày 29/4/2005. DN này được Cục Thuế Tây Ninh hoàn thuế đến lần thứ 5, nhưng đến lần thứ 6 thì bị trì hoãn với số tiền thuế được đề nghị hoàn trả là 1,5 tỷ đồng.

Theo ông Trương Thành Niên, lý do của việc trì hoãn này được Cục Thuế Tây Ninh đưa ra là “đối tác Campuchia của Cty Nhật Tân có vấn đề về pháp nhân”. Điều này theo ông Niên là không đúng luật.

Theo ông việc trì hoãn này khiến Cty Nhật Tân thiệt hại lớn vì đa phần vốn kinh doanh của Cty là vay ngân hàng và các tổ chức, cá nhân khác. Từ năm 2005, Cty Nhật Tân chính thức ngừng hoạt động, mỗi tháng phải vay hơn 100 triệu đồng. Mới đây, chi nhánh Sacombank Tây Ninh đã có thông báo sẽ phát mãi tài sản của Cty Nhật Tân để thu hồi nợ. 

Bất minh về tài chính

Ngày 19/11/2007, Cục Thuế Tây Ninh đã có công văn 961 do Cục trưởng Nguyễn Văn Phong ký, gửi các báo đài và cơ quan có thẩm quyền với nội dung hoàn toàn khác.

Suốt từ khi Cty Nhật Tân được thành lập cho đến khi  UBND tỉnh Tây Ninh thành lập Đoàn thanh tra Liên ngành để thanh tra việc chấp hành thuế tại Cty này (ngày 15/12/2005), Cty Nhật Tân đã được Cục thuế Tây Ninh hoàn thuế GTGT trong 5 kỳ với số tiền 2,28 tỷ đồng.

Đến kỳ thứ 6 (các tháng 6 đến tháng 11/2003), Cục thuế Tây Ninh dừng việc này vì cho rằng có những dấu hiệu bất thường về tình hình tài chính của doanh nghiệp này.

Theo báo cáo thuế  của Cty Nhật Tân, suốt quá trình kinh doanh trong năm 2003, 2005, Cty toàn lỗ(!). Riêng năm 2004 kết quả hoạt động kinh doanh của Cty Nhật Tân có phát sinh lợi nhuận nhưng tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu cả năm chỉ đạt 0,12%, thấp hơn so với lãi suất ngân hàng.

Do đó, doanh số nộp ngân sách Nhà nước của Cty này thấp so với doanh thu thực hiện và thấp so với các DN kinh doanh cùng ngành nghề.

Mặt khác, theo Cục thuế Tây Ninh, các hợp đồng mua bán của Cty Nhật Tân với các đối tác đã không thực hiện đúng giao kèo về thời hạn thanh toán, dẫn đến công nợ cần phải thu phát sinh tại DN này trong năm 2003, 2004 lên đến  96,8 tỷ đồng.

Hơn nữa, cũng ở thời gian này, Cty Nhật Tân đã báo cáo số tiền vay cá nhân bên ngoài lên đến 56,98 tỷ đồng. Cơ quan thuế đã tiến hành xác minh 3 hợp đồng vay giữa Cty với 3 cá nhân, trong đó có 1 là mẹ ruột của anh em ông Trương Hoàng Dũng thì cả 3 đều xác định rằng, Cty có trả tiền lãi, tổng cộng khoảng 900 triệu đồng tiền lãi.

Tuy nhiên, điều lạ là với khoản chi phí lớn như vậy nhưng Cty Nhật Tân đã không đưa vào hạch toán chi phí. Giải trình vấn đề này, Cty Nhật Tân cho rằng: Nếu hạch toán đầy đủ lãi vay vào chi phí thì dẫn đến hoạt động kinh doanh sẽ bị lỗ. Cục thuế Tây Ninh nhận định, việc vay vốn bên ngoài và việc trả lãi vay của Cty TNHH Nhật Tân có dấu hiệu không minh bạch.

Trước dấu hiệu bất minh về hoạt động tài chính nói trên, Cục thuế Tây Ninh đã báo cáo cho Tổng cục thuế và được cơ quan này có công văn 3136, chỉ đạo rằng:

“Trường hợp nêu trên của Cty TNHH Nhật Tân là có dấu hiệu không bình thường, mức độ rủi ro cao. Vì vậy Cục thuế phải kiểm tra, thanh tra làm rõ những nội dung có dấu hiệu nghi vấn.

Có dấu hiệu vi phạm Luật Hình sự

Kết quả xác minh của Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND tỉnh Tây Ninh thành lập cho thấy Cty TNHH Nhật Tân không mua, nhận hàng hóa và thanh toán tiền hàng nhưng trên hóa đơn người mua hàng ghi tên Cty TNHH Nhật Tân nhằm mục đích để Cty này hợp thức hóa chứng từ để được hoàn thuế.

Kiểm tra nguồn gốc các chứng từ trong năm 2003, 2004 cho thấy, các đơn vị cung cấp, bán hàng cho Cty Nhật Tân, bước đầu có 3 DN (Cty Kinh Đô, LG Vina và AA) khai nhận không có quan hệ mua bán với Cty Nhật Tân, nhưng trên hóa đơn bán hàng tại chỉ tiêu người mua hàng ghi tên Cty TNHH Nhật Tân, để Cty này làm thủ tục xuất sang Campuchia. Tổng số tiền hàng mà 3 DN này bán cho Cty Nhật Tân là 3,2 tỷ đồng, số tiền hoàn thuế GTGT là 325,4 triệu đồng. 

Ngày 7/11/2006, sau khi tiến hành xác minh, PC15 – CA Tây Ninh, có văn bản 489, gửi Cục thuế Tây Ninh, xác định hành vi của Cty Nhật Tân như sau:

Lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu với thuế suất 0% và được hoàn thuế GTGT đầu vào từ 5 – 10%, Cty Nhật Tân thỏa thuận với phía mua hàng là khi có hàng hóa xuất qua Campuchia thì yêu cầu đơn vị bán ở TPHCM ghi hóa đơn GTGT tên người mua là Cty Nhật Tân.

Khi hàng đến cửa khẩu, Cty Nhật Tân sẽ làm thủ tục khai báo hải quan để xuất sang Campuchia. Mọi việc giao nhận, chi phí... do phía mua hàng ở Campuchia của các DN ở TPHCM trả.

Sau đó, Cty Nhật Tân hợp thức hóa toàn bộ giấy tờ, hợp đồng xuất khẩu, phiếu chi tiền, chuyển tiền từ Campuchia về... để làm thủ tục xin hoàn thuế GTGT!  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá