Viêm mũi, nhức đầu vì bãi rác

TP - Từ cuối tháng 11 đến nay, người dân thôn Ninh Ích (xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã 3 lần tập trung ở ngã ba QL1A với đường vào bãi rác Hòn Rọ, ngăn cản xe Cty cổ phần Đô thị Ninh Hòa (CTĐTNH) đổ rác thải ở bãi rác.

Viêm mũi, nhức đầu vì bãi rác

> Di dời bãi rác đón Tết

Ba lần chặn xe

Anh Hồ Văn Thể ở Đội 9, thôn Ninh Ích kể, trước đây chiếc giếng nhà anh là nguồn nước sinh hoạt của cả xóm. Khoảng 5 năm nay, nước rỉ rác đã từ bãi rác Hòn Rọ (BRHR) chảy xuống, ngấm vào mạch ngầm. Nước giếng nhà anh Thể xuất hiện mùi hôi, người tắm bằng nước giếng bị ngứa khó chịu.

Gia đình anh Thể và hơn nửa số hộ trong Đội 9 phải đi mua nước về dùng. Bà Đồng Thị Lan, cũng ở Đội 9 nói, buổi tối hoặc khi có mưa, mùi hôi thối từ BRHR xộc về khắp xóm.

“Dân ở đây nhiều người bị bệnh viêm mũi, nhức đầu, việc học hành của con cháu chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì mùi hôi bãi rác”. Bà Lan than phiền. Nhiều người dân cho biết, cuối tháng 11/2013, nước rỉ rác đen ngòm, hôi thối đã theo suối chảy về, làm chết nhiều ruộng lúa và hoa màu của dân. Do bức xúc, họ đã không cho xe chở rác vào BRHR.

Lãnh đạo CTĐTNH hứa, trong vòng nửa tháng sẽ xử lý ô nhiễm do BRHR. Nhưng sau nửa tháng, thấy tình trạng ô nhiễm vẫn nặng nề, người dân lại chặn xe chở rác.

Mấy ngày sau đó, không thấy xe chở rác tới. Sáng 25/12, thấy xe chở rác xuất hiện ở đầu đường vào BRHR, người dân Ninh Ích lại tập trung chặn lại. “Hoặc là chuyển bãi rác đi nơi khác, hoặc chuyển dân đi, chứ thế này chúng tôi không chịu được”. Bà Lan nói.

Tại bãi rác Hòn Rọ, chúng tôi thấy một chuyện lạ, có lẽ chưa từng có ở bất cứ nơi nào: Dòng nước đen ngòm, hôi thối đang được bơm từ ao chứa nước rỉ rác, cho chảy ngược lên giữa bãi rác. Người dân cho biết, mới đây Cty cổ phần Đô thị Ninh Hòa đã dùng bao cát chặn cống xả, không cho nước rỉ rác chảy xuống suối. Khi ao đầy, họ bơm nước rỉ rác trở ngược lên bãi rác. Rác bị ngấm nước, ẩm ướt, càng bốc mùi kinh khủng dưới trời nắng...

Không chỗ đổ rác

Người dân chụp ảnh nước rỉ rác được bơm ngược trở lại bãi rác
Người dân chụp ảnh nước rỉ rác được bơm ngược trở lại bãi rác.
 

Ông Trần Công Hoán, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết, BRHR được quy hoạch từ năm 2003 với diện tích 20ha, mới sử dụng 2ha. Hiện nay, mỗi ngày CTĐTNH phải thu gom, đưa về BRHR 50 – 60 tấn rác sinh hoạt.

Sau sự cố cuối tháng 11/2013, UBND thị xã đã chỉ đạo CTĐTNH và Cty Sao Mai Anh (doanh nghiệp có bãi chứa bã mía gần bãi rác) hỗ trợ thiệt hại cho dân, đồng thời phải sớm xử lý mùi hôi, nước rỉ của bãi rác. Bước đầu, CTĐTNH đã củng cố bờ bao, xử lý mùi hôi bằng chất vi sinh. Tuy nhiên, sau 15 ngày cho xe chở rác vào bãi rác, đến ngày thứ 16, người dân lại chặn xe.

CTĐTNH phải cho xe đổ rác ở bãi rác xã Ninh Sim. Nhưng chỉ được ba ngày, người dân Ninh Sim lại không cho đổ rác ở đó nữa. Sau đêm Noel 24/12, lượng rác ứ đọng nhiều, CTĐTNH cho xe đưa rác đi đổ tại BRHR thì bị ngăn lại. UBND thị xã đã tổ chức vận động nhân dân cho xe tiếp tục đổ rác tại BRHR, nhưng dân chưa nghe.

“Chúng tôi muốn được người dân đồng thuận để giải quyết vấn đề này, nếu người dân không ủng hộ, sẽ rất khó cho chính quyền”, ông Hoán nói

Theo ông Trần Công Hoán, trước mắt một khu đất trống của Ban quản lý Rừng phòng hộ Ninh Hòa được sử dụng để tạm đổ rác, từ nay đến sau Tết Nguyên đán.

Trong năm 2014, thị xã sẽ đầu tư hoàn chỉnh BRHR bảo đảm về môi trường. Về lâu dài, có thể UBND thị xã phải bàn với Ban quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, để đề xuất với UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xem xét lại quy hoạch bãi rác của thị xã Ninh Hòa.

“BRHR ở đầu nguồn nước, luôn thường trực nguy cơ mưa lũ làm tràn bờ bao bãi rác, đưa nước rác xuống khu dân cư và đồng ruộng xã Ninh An và phường Ninh Đa bên dưới”, ông Hoán nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá