Viện Bỏng Quốc gia chữa miễn phí cho thanh niên dũng cảm cứu 6 người thoát chết

TP - Viện Bỏng Quốc gia cho biết sẽ chữa miễn phí cho anh Vi Văn Nam ở Hà Tĩnh, người đã dũng cảm xông vào hỏa hoạn để cứu 5 người lớn và một cháu nhỏ của gia đình ông Đặng Văn Đức thoát chết.

Những nạn nhân vụ cháy (Vi Văn Nam là người ngồi giữa)
Vi Văn Nam cũng đã bị bỏng rất nặng nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn phải điều trị tại Bệnh viện Cửa khẩu Cầu Treo.

Ông Trần Mạnh Hùng, Trưởng Công an huyện Hương Sơn cho biết: Sau khi vụ hoả hoạn xảy ra, công an địa phương đã có mặt kịp thời để giải quyết sự việc.

Trưa 7/6, Công an huyện đã đề xuất với Hội Chữ thập đỏ có kế hoạch đưa Vi Văn Nam ra Hà Nội để cứu chữa vì gia đình Nam rất nghèo. Bố của Nam là ông Vi Văn Chinh (49 tuổi), mẹ là bà Phan Thị Nghị (46 tuổi). Gia đình có 8 con (3 trai 5 gái).

Nam là con thứ 4 năm nay 18 tuổi. Chị gái đầu 25 tuổi hiện là sinh viên năm thứ 4 khoa Địa lý Trường Đại học Vinh, đứa em nhỏ nhất mới 8 tuổi. Do hoàn cảnh khó khăn học xong lớp 9 Nam phải ở nhà giúp gia đình.

Chiều 7/6, ông Phan Cao Thanh, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn đã yêu cầu Hội Chữ thập đỏ huyện và Bệnh viện Cửa khẩu Cầu Treo bố trí xe và cử hai nhân viên cùng đi đưa Vi Văn Nam và Đặng Thái Thành  ra Viện Bỏng Quốc gia để điều trị.

Công an huyện Hương Sơn cũng đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự để xử lý theo pháp luật đối với Trương Mạnh Bình (sinh năm 1987) người cùng làng, kẻ đã gây ra vụ hoả hoạn nói trên.

Sự việc đã diễn ra như sau: Tối 4/6, Trương Mạnh Bình và Đặng Thái Thành cùng với một số bạn bè ngồi chơi trên trục đường liên thôn.  Do giữa hai gia đình Bình và Thành từng xích mích, nên gặp nhau đã xảy ra cãi lộn. Cuộc xung đột ấy đã được nhóm bạn bè hoà giải, Đặng Thái Thành đi về nhà, còn Bình thì vẫn ấm ức.

Cách đây gần một năm bố của Bình là Trương Mạnh Hà lần đi xe máy húc vào xe công nông của ông Phan Văn Tiến cậu ruột của Đặng Thái Thành gây tử nạn, nên lần này từ mâu thuẫn nhỏ giữa Thành và Bình dễ bùng phát khiến Bình nổi khùng tuyên bố: Tao sẽ giết chết nhà mày.

Sau lời đe dọa ấy, Bình hỏi bạn bè vay tiền để đi mua xăng đến đốt nhà bà Phan Thị Hoá - chị ruột của ông Phan Văn Tiến và là mẹ đẻ của Đặng Thái Thành. Những người nghe Bình tuyên bố sẽ làm điều nguy hiểm đã không cho Bình mượn tiền mà còn can ngăn.

Lúc ấy Bình đang trong tình trạng có hơi men, anh ta chạy về nhà đòi mẹ là bà Hồ Thị Thu (sinh năm 1962) phải đưa cho Bình 50.000 đồng. Lấy được tiền, Bình chạy đến quán bà Võ Thị Hồng hỏi mua xăng.

Bà Hồng biết Bình làm chuyện dữ nên không bán. Bình đã vứt 50.000 đồng lại và xách một can xăng 5 lít đến nhà ông Đặng Văn Đức là chồng bà Phan Thị Hoá.

Vi Văn Nam là một người bạn cùng xóm đã quyết liệt chặn Bình lại nhưng không được. Bình xông vào sân ông Đặng Văn Đức thì cửa chính đã được đóng chốt. Bình đã tìm đến lối cửa nách chui vào.

Vi Văn Nam chui theo bám sát Bình lôi ra nhưng không được. Bình xách can xăng 5 lít xông vào buồng trong nơi bà Phan Thị Hóa đang nằm ngủ, tưới lên giường, phóng hỏa bằng bật lửa ga trên tay.

Cả ba gian nhà  bùng lên cháy dữ dội. Nam đã dũng cảm xông vào dập lửa lôi bà Hóa và mọi người ra... Bản thân Bình kẻ gây ra vụ cháy cũng bị bỏng toàn thân.

Với lượng xăng 5 lít gặp phải những vật dụng bằng gỗ và quần áo trong gia đình, đang mùa gió Lào ngọn lửa bốc cao thiêu trụi ngôi nhà gỗ lim ba gian lợp ngói, chỉ còn đống tro than.

Bà Phan Thị Hóa (50 tuổi) và thủ phạm Trương Mạnh Bình bị bỏng rất nặng. Hiện tính mạng đang rất nguy kịch ở Viện Bỏng Quốc gia…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá